Nói đến nghề làm kèn đồng ở Nam Định, không ai là không biết gia đình ông Nguyễn Duy Đông chuyên sản xuất và sửa chữa kèn đồng. Hơn 50 năm trong nghề, nhiều người gọi ông là “phù thủy”…
Vốn là làng quê thuần nông, điều kiện còn nhiều khó khăn song làng Phạm Pháo (xã Hải Minh, Hải Hậu, Nam Định) vẫn nổi tiếng với truyền thống hiếu học và khoa bảng qua nhiều thế kỉ. Càng đặc biệt hơn khi người dân nơi đây còn có thú chơi độc đáo: Đam mê tiếng kèn tây (hay còn gọi là kèn đồng).
Hơn 50 năm trong nghề, nhiều người gọi ông là “phù thủy” bởi những chiếc kèn méo mó, cũ hỏng của các nước Mỹ, Pháp, Ý,… qua tay ông Đông lại trở nên bóng loáng, âm thanh lại như mới. Chẳng vậy mà nhạc công đội kèn khắp các giáo xứ ở Nam Định đều biết đến ông. Ngoài sửa chữa, ông Đông còn biết chơi kèn như một nhạc công thực thụ.

Ông Nguyễn Duy Đông đang thử chiếc kèn vừa sửa xong
Cũng theo ông Đông, để làm ra được một cây kèn phải mất từ 2 – 3 tháng. Có rất nhiều công đoạn từ cán, cắt, uốn những ống đồng đến chế tác các chi tiết của từng loại kèn, đòi hỏi người thở phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ. Mặc dù có nhiều loại kèn hình dáng khác nhau nhưng chúng đều giống nhau ở bộ hơi gồm ba quả pháo, mỗi quả có 6 lỗ tạo ra các nốt nhạc. Đây là một trong những công đoạn khó nhất, người thợ ngoài việc có đôi bàn tay khéo léo, tính cần mẫn kiên trì còn phải có một đôi tai thẩm âm thật giỏi, phải có kiến thức chuyên về âm nhạc.
Ngoài việc tự chế tác kèn tây theo đúng kiểu Việt Nam, ông Đông còn sưu tầm các loại kèn nước ngoài để bán. Cũng theo ông Đông, kèn đồng của Việt Nam so với các nước chỉ khác ở cái mẫu mã, do chưa có công nghệ mạ nên còn hơi thô, chưa nhẵn bóng. Còn về âm sắc, chắc chắn không thua kém gì kèn ngoại.

Hiện tại trong nhà có đến 100 kèn đồng do ông tự sản xuất và mua về để bán

Mọi công đoạn đều được gia đình ông làm thủ công

Chiếc máy gò từ thời bố ông để lại vẫn được ông Đông sử dụng để làm kèn đồng

Các con của ông Đông ai cũng biết sửa chữa và chơi kèn

Các thành viên của gia đình ông đều tham gia vào việc sản xuất và sửa chữa kèn đồng. Những ai đã lành nghề thì sẽ làm thân kèn, bộ hơi, bộ pháo, còn những ai chưa đủ khả năng thì phụ giúp lau chùi, mài rửa

Anh Nguyễn Văn Ngọc, con trai thứ của ông Đông học trung cấp Saxophone tại Nhạc Viện Hà Nội cho biết: “Bắt đầu sửa chữa kèn thành thạo từ năm 14 tuổi, học xong chắc chắn sẽ về để nối nghiệp truyền thống của gia đình”

3 bố con ông Đông đang kiểm tra lại chiếc kèn đồng khổng lồ để chuẩn bị xuất xưởng
Theo: TRÚC HÀ – nongnghiep.vn
- Tự hào Nam Định quê hương
- Khiếp sợ cảnh xem bóng đá Nam Định chẳng kém gì Nigeria
- Mặn mòi mắm tép quê nhà
- Hải Hậu: Chùa Phúc Hải – Hải Minh
- Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu
- Nhà thờ Giáo họ Trung Lễ – Xuân Trường Nam Định
- Nam Định: mang dàn 20 xe SH “khủng”, chàng trai chiếm được trái tim cô gái sau chục năm theo đuổi

-
Nam Định: Hoảng hồn phát hiện thi thể người đàn ông trước chùa Linh Ứng
-
Nam Định: Tín dụng đen hoành hành, “khủng bố” người dân, chính quyền ở đâu?
-
Gia cảnh khốn khó của nam nhân viên bị khách đâm tử vong ở Nam Định: ‘Đêm nào con cũng thức đợi bố đi làm về!’
-
Nam Trực: Rợn người ô nhiễm làng nghề tái chế nhôm, ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở
-
Ngắm nhà thờ bị biển nuốt chửng có 1-0-2 tại Nam Định
-
Nam Định: Nhộn nhịp Hội chợ Xuân Liễu Đề
-
Vỡ nợ khoảng 50 tỷ ở Nam Định: Nhiều người bỗng dưng thành con nợ
-
Tin mới nhất về bé gái xinh xắn ở Nam Định bị mẹ bỏ lại chùa để đi lấy chồng
-
90% diện tích nông nghiệp tại Nam Định có nguy cơ mất trắng
-
Nghi án giết người, dựng hiện trường giả ở Giao Thủy (Nam Định): Cám cảnh gia đình của nạn nhân
-
Vụ bé trai 4 tuổi bị trói, cột vào cửa sổ: ‘2 cô giáo một mực kêu oan, cho rằng có người cố ý hãm hại’
-
Chùa Keo – quê hương tôi..
-
Bất ngờ với số lượng lợn chết do dịch lở mồm long móng ở Nam Định
-
Đền Trần, cướp phết, hội Gióng sẽ văn minh hơn?
-
Người dân Nam Định gia cố nhà cửa, đắp bao tải cát trước nhà ứng phó với bão số 3
