Cặp khế trên 400 năm tuổi được cho là do đích thân vua Gia Long trồng và chăm sóc, hiện được đánh giá là cặp khế cổ nhất Việt Nam.
Nói đến vườn cây di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam, những người mê cây cảnh cũng như những người đang sở hữu vườn cây cảnh quý hiếm không thể không nhắc đến cái tên Toàn “đôla”, ở Việt Trì (Phú Thọ).
Theo chân anh Toàn đi thăm vườn cây trong khuôn viên nhà, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi có rất nhiều cây quý, cổ từng thuộc sở hữu của vua, chúa ngày xưa, trong đó có cặp khế cổ “vợ chồng” được cho là của vua Gia Long.

Cặp khế cổ “vợ chồng” trong sân vườn nhà anh Toàn có tuổi đời trên 400 năm. Giới chơi cây đánh giá đây cặp khế cổ nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.
Cặp khế được vua làm theo tích “tam ca ngũ thường” có nghĩa là: đạo làm cha thì phải làm sao, đạo làm con thì phải làm sao và đạo làm trai phải làm như thế nào… Dáng thế trực, một cây khế chồng, một cây khế vợ”, anh Toàn cho hay.

Năm 2015, vườn nhà anh Toàn được công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam
Nói về giá trị của cây, anh Toàn cho hay: “Cây cổ thì giá trị vô cùng, hiện giá trị của cặp khế này khoảng hơn 10 tỷ đồng”.
Năm 2014, Đại hội Sinh vật cảnh Châu Á đã bình chọn vườn cây của anh Toàn là vườn cây xuất sắc nhất Đông Nam Á. Năm 2015, vườn cây của anh tiếp tục được Liên Hiệp các hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam.


Theo vị chủ nhân, cây khế này là dòng khế gân, cây giòn nên rất khó uốn, phải được trồng, chăm sóc từ nhỏ mới có được hình dáng như thế này.


Muốn có một cây đẹp như vậy, những nghệ nhân xưa phải kì công chế tác

Mỗi cây có chiều cao khoảng gần 3m, đường kính gốc một người lớn ôm

Bông, cành tán mọc từ gốc lên ngọn và được các nghệ nhân xưa bố trí hợp lý


Cây khế thân mốc xù xì, u nổi.


Thân cây xoắn, uốn lượn
Theo Hồng Phú (Dân Việt)
- Về Nam Định ăn phở 5 nghìn
- Hải Hậu: Trở thành tỷ phú từ mô hình trang trại
- Những ý nghĩa đặc biệt trong tiệc cưới của Shark Hưng và người đẹp gốc Việt
- Mèo nặng 20kg ở Nam Định, trả 120 triệu đồng không bán
- Nhà thờ Giáo họ Ngọc Tỉnh
- Tâm sự của chàng sinh viên nghèo trả lại 320 triệu: Tiền thì thích thật nhưng…
- Top 10 trường cấp 3 đứng đầu tỉnh Nam Định

-
Thành Phố Nam Định tan hoang sau sự hung bạo của cơn bão số 1
-
Nét đẹp văn hóa nghề làm bánh nhãn Hải Hậu
-
Hàng nghìn học sinh Nam Định được khám và mổ mắt miễn phí
-
Nam Định cấp bách gia cố đê sông hồng đón bão số 3
-
Ý Yên: Khởi tố vụ chém hàng xóm vỡ xương hàm vì giằng micro hát đám cưới
-
Múa bài bông: Loại hình nghệ thuật độc đáo thời Trần
-
Top 10 địa danh nổi tiếng ở Xuân Trường- Nam Định
-
Hàng vạn du khách về hội Phủ Dầy
-
Nam Định: Phát hiện xe máy gần bờ, lặn tìm thấy thi thể người đàn ông dưới sông
-
Phân luồng giao thông dịp chợ Viềng Xuân 2016
-
Thành viên nhóm phượt thủ chặn ngã tư đường ở Nam Định lên tiếng
-
Nhà thờ gỗ không dùng đinh ở Nam Định
-
Biết mấy tự hào, Hải Hậu quê hương
-
Tập đoàn Hương Sen trao quà ngày tựu trường tại Nam Định
-
Các tín đồ bia Nam Định hẹn ‘chia sẻ đam mê, kết tình bằng hữu’ tại Ngày hội Bia Hà Nội
