Báo Lao Động ghi nhận quan điểm của Luật sư Quách Thành Lực – Giám đốc Công ty luật Hà Nội Tinh hoa – người trước đó đã được tiếp cận bản án của Tráng A Tàng (tức Tàng “Keangnam”).
Tàng Keangnam (ảnh nhỏ) và ngôi nhà nổi tiếng đang bị chính quyền Sơn La phá bỏ.
Theo luật sư Lực, dưới góc độ kinh tế – xã hội, việc chính quyền Sơn La đồng ý cho phá hủy tài sản của Tàng “Keangnam” là một sự lãng phí quá lớn, gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, không đạt được sự đồng thuận trong đông đảo nhân dân, đặc biệt lại diễn ra trên địa bàn là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước.
Ở khía cạnh pháp lý, vị luật sư cho biết, việc phá hủy khối tài sản này rõ ràng là khác thường, không theo thông lệ đã diễn ra từ trước đến nay trong việc xử lý tài sản tịch thu, sung công trong các bản án, quyết định của Tòa án.
“Tòa nhà của Tàng không thuộc trường hợp phải tiêu hủy mà thuộc trường hợp bắt buộc phải bán đấu giá thu tiền nộp lại Ngân sách Nhà nước” – Luật sư Lực khẳng định.

Luật sư Quách Thành Lực.
“Theo quy định, chỉ tiêu hủy đối với tài sản tài sản không còn khả năng sử dụng hoặc tài sản thuộc danh mục cấm sản xuất, kinh doanh và lưu thông theo quy định của pháp luật gồm: Văn hoá phẩm độc hại, ma túy, hàng giả không có giá trị sử dụng, vật phẩm gây hại cho sức khoẻ con người, vật nuôi, cây trồng và các tài sản khác buộc phải tiêu hủy.
Trong khi đó, tòa nhà còn dang dở của Tráng A Tàng rõ ràng thuộc trường hợp phải bán theo quy định tại điểm đ khoản 2 điều 23 Nghị định này”.
Luật sư Quách Thành Lực phân tích thêm: Trong bản án hình sự của Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã xác định, ngôi nhà của Tàng “Keangnam” là tài sản do phạm tội mà có nên tuyên tịch thu, sung công quỹ.

Tòa nhà của Tráng A Tàng có độ cao nổi bật giữa vùng rừng núi Tây Bắc.
Thông thường những tài sản như dạng này sẽ được định giá, giao tổ chức đấu giá thu lại tiền để nộp lại kho bạc Nhà nước hoặc nếu quyết định sử dụng, khai thác thì cần xin ý kiến cấp trên.
Hiện tại, chưa có quy định pháp luật nào cho phép đưa ra phương án xử lý phá hủy công trình xây dựng như ý kiến của chính quyền Sơn La đã phát biểu trên báo chí: Phá hủy tòa nhà là hủy đi “tàn dư”, “biểu tượng” của trùm ma túy khét tiếng. Việc phá hủy tòa nhà cũng góp phần vào việc tuyên truyền người dân tránh xa ma túy, tránh nhận cái kết không có hậu như Tráng A Tàng…
LONG NGUYỄN – PHẠM ĐÔNG
( báo lao động)
- Em trai F.A của cô dâu ‘vàng đeo trĩu cổ’ được gần 1000 fan nữ kết bạn nhưng kiên quyết không chấp nhận
- Giải mã ngôi mộ độc đáo nhất đất Nam Định
- Bạch Hoa công chúa và tục cúng cơm gạo đỏ, muối vừng
- Chân dung người chị gái trẻ trung, xinh đẹp của Chi Pu
- Một ngày ở đồng quê không muối Bạch Long
- Khám phá vùng đất ngập mặn Xuân Thủy – Giao Thủy
- [Video] Diều Sáo Thành Nam với ước vọng vươn cao và xa hơn
-
Ngày mai xét xử vụ nam sinh Đại học thể thao sát hại người phụ nữ tại chung cư cao cấp
-
Đạo chích Nam Định trèo tường, chui song sắt, đột nhập nhà dân “khoắng” tài sản
-
Viết đơn xin chết, vờ nhảy cầu Đò Quan tự tử để mọi người vào kênh YouTube
-
Biết mấy tự hào, Hải Hậu quê hương
-
Nam Định: Bất ngờ người chết ‘đội mồ’ về họp dân cho thuê đất
-
Kẹo Dồi Nam Định – Ngọt ngào hương vị tuổi thơ
-
Nam Định: Sản phẩm và đồ chơi truyền thống Tết Trung thu vẫn lên ngôi
-
Nam thanh niên lái xe “ba tỷ tư” đùa giỡn với hiểm nguy
-
Không khí Giáng sinh tràn ngập các nhà thờ lớn ở Nam Định
-
Nam Định: Tiếp sức mùa thi 2016 – Tổng kết ngày đầu ra quân
-
Nam Định: Vay nợ rồi quỵt nhiều tỷ đồng, Tòa tuyên bắt phải trả
-
Bánh nhãn Hải Hậu – hương vị đồng quê
-
Đại nhạc hội ‘Quất Lâm biển gọi 2016’ ngập tràn âm nhạc và ánh sáng
-
Gần 1/3 diện tích của Thái Bình và Nam Định có thể bị nhấn chìm do nước biển dâng
-
Cửa Đông Nam Định Plaza ngang nhiên ‘độc chiếm’ vỉa hè để kinh doanh