“Sống trong một môi trường mà bốn xung quanh là khói bụi và ô nhiễm, mặc dù đã không ít lần kiến nghị với các cơ quan chức năng nhưng tình trạng vẫn không được khắc phục. Người dân tiếp tục phải sống chung với hiểm họa từ các lò đúc, tái chế nhôm không phép…”.
Đó là nội dung đơn thư của đại diện người dân xóm 4, xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định gửi đến Tòa soạn Điện tử Bảo vệ Rừng & Môi trường.
Từ nội dung đơn thư, anh H.V.T (xóm 4 xã Hải Vân) cho biết, trên địa bàn xã Hải Vân có một số cơ sở đứng tên công ty dựng xưởng. Cụ thể hơn nữa, ngay tại xóm 4 có cả cơ sở nhôm đúc hợp kim không phép hoạt động.
Các cơ sở này đang từng ngày gây ô nhiễm môi trường, khiến đời sống và sức khỏe của người dân trong địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề.

Một trong những cơ sở sản xuất, tái chế nhôm bị nghi là không phép và gây ô nhiễm môi trường?
“Các cơ sở này chỉ hoạt động vào ban đêm, từ 10h tối trở đi, làm cho không khí trở nên ngột ngạt vô cùng, những ngày trời quang, mây tạnh thì không sao, chứ những hôm trời nồm hoặc mưa phùn không khí không thoát lên được thì thật là kinh khủng.
Ban ngày các cơ sở này mang sản phẩm ra ngoài dùng máy mài bavia, và chà sạch bề mặt thế là bụi và tiếng ồn lại bao trùm khu dân cư.
Cuộc sống của chúng tôi ở đây khổ lắm, họ về đây làm đúc và tái chế nhôm chúng tôi không được hưởng lợi gì mà chỉ thấy cuộc sống bị đảo lộn, sức khỏe giảm sút.
Người dân chúng tôi cũng đã làm đơn kiến nghị lên xã và huyện nhiều lần rồi, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, các cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động như thách thức pháp luật” – nội dung đơn thư cho biết.
Trao đổi với phóng viên, người dân xóm 4 cũng cho biết, từ khi không thể tiếp tục chấp nhận “sống chung” với ô nhiễm môi trường như thế, người dân trong thôn cũng như nhiều thôn khác trong xã đã liên tục có kiến nghị đến các cơ quan chức năng của xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, thậm chí là tới UBND tỉnh Nam Định.
Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ một động thái nào cho rằng vấn nạn ô nhiễm tại nơi này sẽ được giải quyết.
Để làm rõ vấn đề từ đơn thư của người dân, chúng tôi đã liên hệ đặt lịch làm việc với các cơ quan chức năng liên quan của địa phương và sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này ở những bài viết tiếp theo.
Theo (baovemoitruong.org.vn)
- 4 vương cung thánh đường ở Việt Nam
- Các cậu ấm nhà đại gia chật vật gia tăng tài sản
- Nhà thờ Giáo xứ Lục Thủy – Xuân Trường Nam Định
- Tổng quan du lịch Nam Định
- Gia đình lo hậu sự cho cụ 85 tuổi, bác sĩ ngăn lại và cái kết không ngờ
- Làng “nghề phở”
- Đại An (Vụ Bản) – vùng đất đậm đặc các di sản văn hóa
-
Nam Định: Đâm vào xe ba gác chở luồng, người đàn ông tử vong thương tâm
-
Tiếp sức mùa thi tại Nam Định của SVCG Hạt Lạc Đạo Liễu Đề – Quỹ Nhất
-
Thi thể phụ nữ trôi sông mất đầu và một cánh tay
-
Hải Hậu: Nét độc đáo khác lạ
-
Làng rèn Vân Chàng – Nam Trực Nam Định
-
Cháo sườn, quẩy giòn đúng vị Thành Nam
-
Công nhận thêm 5 cây di sản tại tỉnh Nam Định
-
Những con diều mang tên Thành Nam
-
Ô tô biển Nam Định đi lùi trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng suýt gây tai nạn thảm khốc
-
Ý Yên: Ăn tiết canh lợn nhà nuôi, người đàn ông bị liên cầu khuẩn suýt chết
-
Mr.Đàm ‘kêu cứu’, trích 50% lương giúp nhà thờ trăm tuổi bị cháy
-
Nam Định dự kiến hôm nay nối lại cầu phao Ninh Cường
-
Sở GTVT Nam Định: BOT Mỹ Lộc đã đặt đúng vị trí
-
Cứu nạn thành công sáu ngư dân Nam Định gặp nạn trên biển
-
Thịt chó làm nóng cộng đồng mạng