Lương Văn Vỹ và vợ Nguyễn Thị Yên, trốn truy nã khi còn trẻ, sống biệt lập, làm nương hồ tiêu trong 20 năm ở tỉnh Đắk Nông.

Sau 20 năm trốn truy nã, cặp vợ chồng mua bán ma tuý Vỵ, Yên đã bị Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt giữ. Ảnh: Cục CSHS.
Theo hồ sơ vụ án, năm 2000, vợ chồng Vỵ liên quan một vụ án mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại TPHCM. Cặp vợ chồng này đã bị Công an TP HCM phát lệnh truy nã.
Trong thời gian dài truy tìm, song tung tích của cặp vợ chồng này vẫn mịt mờ. Vỵ quê huyện Nghĩa Hưng, Nam Định nhưng thường đi làm ăn xa, không giao lưu với hàng xóm nên ít người biết đến.
Ngay cả khi tiếp cận với gia đình của vợ chồng Vỵ, trong đó có cả 2 người con, cảnh sát cũng không có manh mối. Bởi họ đã tự cắt đứt mọi liên lạc với người thân, ruột thịt của mình.
Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã lật lại hồ sơ vụ án, trong đó có những đối tượng trốn truy nã. Vợ chồng Vỵ là một trong những đối tượng nằm trong chuyên án của Cục.
Sau nhiều năm thu thập chứng cứ, tháng 9.2020, Phòng truy nã truy tìm (Cục Cảnh sát hình sự) phát hiện manh mối mới về cặp vợ chồng này nên xác lập chuyên án và phối hợp cùng Công an TPHCM truy tìm.
Xác định Vỵ đã trốn truy nã lâu năm, nhận dạng thay đổi nhiều nên ban chuyên án đã đề nghị Công an Nam Định cung cấp bản sao danh, chỉ bản, tờ khai cấp chứng minh thư và những tài liệu nhân thân khác để chứng minh.
Sau khi phác họa cơ bản chân dung vợ chồng Vỵ, các trinh sát bí mật theo dõi, làm rõ các bất minh trong quá trình liên lạc của người thân nghi phạm.
Chắp nối từ các dữ kiện rời rạc, ban chuyên án đã dựng lên được hoàn cảnh của vợ chồng Vỵ. Cặp đôi này đã rời Nam Định và vào “xâm canh, xâm cư” ở xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.
Một tổ trinh sát đến hiện trường làm nhiệm vụ nắm quy luật sinh hoạt, di chuyển của vợ chồng Vỵ. Tuy nhiên nơi đây toàn nương rẫy, ít dân cư, không có điện lưới và giáp biên giới Campuchia nên công tác thu thập thông tin gặp nhiều trở ngại.
Suốt ba tháng mật phục, trinh sát xác định vợ chồng Vỵ cai quản nhiều nương hồ tiêu, cà phê và sống ngay tại lán trại giữa rừng sâu. Ngoài ra, họ đã thay đổi tên là Định, Hằng.
Điều này đã gây khó khăn không ít cho tổ công tác. Bởi rà soát dữ liệu dân cư song địa phương và lực lượng chức năng không phát hiện thông tin cũng như nhân thân mới của vợ chồng Vỵ. Để tiếp cận gần hơn hiện trường, trinh sát đã chia thành nhiều tổ, hóa trang vào các vai khác nhau.
Lán trại Vỵ ở giữa ba quả đồi, cách đường xe máy di chuyển được chừng 30 km. Sau nhiều đêm thức trắng trong rừng, ban chuyên nắm được sơ bộ tập quán sinh hoạt của vợ chồng Vỵ và phác họa sơ đồ hiện trường.
Trưa 22.12.2020, tổ công tác gồm hơn 20 cảnh sát chia thành nhiều mũi tấn công triển khai vây bắt.
Do toàn đường mòn tự phát nên trinh sát phải đi bộ hơn 10 km, lấy cây gỗ bắc qua suối làm cầu để tiếp cận hiện trường. Một tổ do trinh sát dẫn đầu tiếp cận căn lán của Vỵ còn các mũi khác chia thành nhiều chốt chặng phòng trường hợp ông ta bỏ chạy.
15h cùng ngày, cảnh sát khống chế được Vỵ tại lán. Hai tiếng sau, vợ của ông ta cũng bị bắt lúc đang cắt tỉa cành cây, cách biên giới vài trăm mét.
Theo trinh sát phòng truy nã truy tìm, Cục Cảnh sát hình sự, lúc bị bắt vợ chồng Vỵ không kịp chống đối và nhận tội ngay sau khi cảnh sát đưa ra các bằng chứng.
20 năm qua, vợ chồng Vỵ ẩn dưới vỏ bọc hai người làm nương bình thường và sinh thêm một người con. Thời gian đã lâu nhưng cả hai rất cảnh giác và chuẩn bị nhiều phương án bỏ chạy nếu bị phát hiện.
Vỵ, Yên đang bị tạm giữ để làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy trong vụ án xảy ra 20 năm trước.
- Sôi động lễ hội mừng Tết Độc lập tại Nam Định
- Không chỉ đua ngực khủng, mỹ nhân Việt còn hào hứng với cuộc chiến vòng eo ‘con kiến’, thắt đáy lưng ong
- Chùm ảnh cuộc sống yên bình của vùng quê Hải Hậu
- Tổng hợp 20 món ăn vặt ngon rẻ tại Nam Định
- Tìm hiểu làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên Nam Định
- Ghé Giao Thủy – Nam Định, thưởng thức nem nắm trứ danh, ăn là nhớ
- Bạch Hoa công chúa và tục cúng cơm gạo đỏ, muối vừng

-
Nam Định dẫn đầu cả nước về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp
-
Nam Định: Cấp cứu cho bé trai bị mũi kéo cắm xuyên qua tai
-
Đám cưới tiền tỷ rước dâu bằng máy bay của cô gái Nam Định
-
Ôtô khách đâm thẳng vào nhà dân, hơn 30 người thoát chết
-
Ý Yên-Nam Định: Thêm hai người chết trên đường ray tàu hỏa
-
Thông tin mới về vụ thi thể cô gái dưới cống nước ở Nam Định
-
Ý Yên: Ăn tiết canh lợn nhà nuôi, người đàn ông bị liên cầu khuẩn suýt chết
-
Nam Định: Tín dụng đen hoành hành, “khủng bố” người dân, chính quyền ở đâu?
-
Hải Hậu: Làng kèn đồng Phạm Pháo
-
Lãnh đạo Quất Lâm nói về “phố nhạy cảm”: Có ai phấn đấu làm mại dâm?
-
Lão nông ‘lành như đất’ đoạt mạng hàng xóm vì mùi thối
-
Va chạm giao thông, người phụ nữ quê Nam Định chết thảm dưới bánh xe đầu kéo
-
Độc đáo nghệ thuật kiến trúc Đình Xám (Nam Định)
-
Lịch cắt điện ở Nam Định từ 13/8 đến 18/8
-
Hung thủ ra đâm em ruột tử vong ở Nam Định hay uống rượu, chửi bới vợ con
