Bàn thắng ấn định 4-3 của HAGL trước Nam Định không hợp lệ

Bàn thắng ấn định 4-3 của HAGL trước Nam Định không hợp lệ

Khi Công Phượng sút phạt đền thành bàn ấn định thắng lợi 4-3 của HAGL trước Nam Định, một cầu thủ bên phía đội bóng phố Núi đã phạm luật.

Trận đấu giữa HAGL và Nam Địnhchiều qua trở nên kịch tính ở phút bù giờ cuối trận. Khi trận đấu đang là 3-3 giữa hai đội thì HAGL được hưởng quả đá phạt đền vì trung vệ Wesley bên phía Nam Định để bóng chạm tay trong cầu môn. Trọng tài Trần Đình Thịnh đã quyết định đúng khi cho HAGL được hưởng quả đá phạt đền.

Nhưng ở tình huống mà Công Phượng thực hiện quả phạt đền, một đồng đội của anh là Dụng Quang Nho đã phạm luật khi vội di chuyển vào vòng bán nguyệt trước vòng cấm địa của Nam Định, trước khi Công Phượng chạm vào bóng. Theo luật đá phạt đền của FIFA, mọi cầu thủ – ngoại trừ người sút và thủ môn – đều phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất 9m15.

Dụng Quang Nho đứng sai vị trí, lẽ ra Công Phượng phải đá lại phạt đền.

Vạch kẻ hình bán nguyệt trước cấm địa chính là một phần của đường tròn bán kính 9m15, với tâm là điểm đặt bóng. Các cầu thủ cần đứng sau vạch bán nguyệt đó, và đứng ngoài cấm địa. Theo luật, nếu cầu thủ cùng một đội xâm nhập khu cấm, quả phạt đền nếu thành bàn thì phải đá lại. Nếu đá không thành công, trọng tài cho đá phạt gián tiếp ở nơi cầu thủ đồng đội xâm lấn.

Vậy nên, bàn thắng mà Công Phượng ấn định cho HAGL thắng 4-3 trước Nam Định không hợp lệ. Tuy nhiên ở thời điểm đó, trọng tài đã quyết định công nhận pha lập công của Công Phượng. Qua đó, HAGL thắng chung cuộc 4-3 trước Nam Định để duy trì mạch thắng 5 trận liên tiếp và đứng vững ở ngôi đầu BXH.

Ở vòng 10 V.League 2021, HAGL sẽ tiếp đón Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku.

Tags:

TOP