Bí thư Đà Nẵng: 'Tôi sẽ từ chức nếu có bất kỳ lô đất nào'

Bí thư Đà Nẵng: ‘Tôi sẽ từ chức nếu có bất kỳ lô đất nào’

Trước nghi vấn một hộ nghèo đứng tên mua 12 lô đất ven biển giúp gia đình mình, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định: “Nếu ai phát hiện tôi có một lô đất nào ngoài căn nhà đang ở, tôi sẽ từ chức Bí thư Thành ủy”.

Sáng 31/12, buổi họp báo quý IV/2015 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức “nóng” lên khi một số phóng viên nêu vấn đề: “Đang có dư luận về ông Lý Phước Cang, được cho là hộ nghèo nhưng lại đứng tên mua 12 lô đất ven biển trị giá hàng chục tỷ đồng. Ông Cang từng lái xe cho nhà ông Nguyễn Xuân Anh nên đứng tên mua đất cho gia đình Bí thư Đà Nẵng”.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, đồng chủ trì cuộc họp báo, xác nhận ông Lý Phước Cang cách đây khoảng 5-7 năm ra Hà Nội làm việc. Do cùng quê ở xã Hòa Châu (Hòa Vang) nên mẹ ông cho tá túc tại nhà một thời gian. Tuy nhiên, ông này không phải là lái xe vì các thành viên trong gia đình ông Xuân Anh đều làm lãnh đạo nhà nước, có xe công đưa đón.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đồng chủ trì buổi họp báo sáng 31/12. Ảnh: Ngọc Trường.

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đồng chủ trì buổi họp báo sáng 31/12. Ảnh: Ngọc Trường.

“Còn mấy chục lô đất, tôi cũng nghe thông tin như thế. Nhưng xin khẳng định, tôi và gia đình không có nhu cầu đất ở ven biển. Cá nhân tôi hoàn toàn không có bất cứ lô đất nào. Nếu ai phát hiện hoặc tìm hiểu ra tôi có một lô đất nào khác ngoài căn nhà đang ở 43 Nguyễn Thái Học (Đà Nẵng), tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí từ chức Bí thư Thành ủy”, ông Xuân Anh quả quyết.

Ông Nguyễn Xuân Anh thông tin, gia đình ông không có khả năng mua mấy chục lô đất và cũng “chẳng mua để làm gì”. “Tôi có hai người em trai, một làm ở Bộ Ngoại giao, một làm ở Bộ Giao thông đều đã có gia đình nên bố mẹ tôi ở Hà Nội nhiều hơn, cũng không có nhu cầu mua đất ở ven biển để làm gì”, tân Bí thư Đà Nẵng nói thêm.

Để khách quan, ông Xuân Anh đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Điểu thông tin về vụ việc. Ông Điều cho biết, ông Cang và gia đình Bí thư Đà Nẵng không có mối liên hệ nào liên quan đến 12 lô đất ven biển. “Có khả năng những người buôn bán bất động sản không muốn đứng tên quá nhiều lô đất dễ bị đánh thuế cao nên nhờ người khác đứng tên hộ”, ông Điểu nhận định.

Bí thư Đà Nẵng cũng bày tỏ quan điểm, nếu 12 lô đất ven biển có liên quan đến bố mẹ ông thì hoàn toàn không liên quan đến ông, vì đây là “hai chủ thể hoàn toàn độc lập”. “Hai cụ từng giữ các trọng trách của Đảng và Chính phủ nên có quyền và nghĩa vụ, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Anh Cang trên 18 tuổi nên có quyền và nghĩa vụ, chịu trách nhiệm”, ông Xuân Anh nói thêm.

Ông Nguyễn Xuân Anh năm nay 39 tuổi, được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy tại Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 hôm 16/10. Ông là con trai cả của nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi.


TOP