Nam Định: Sau một năm nuôi lợn trúng đậm, có một ông nông dân bỏ tiền tỷ mua ô tô Vinfast Lux SA

Nuôi lợn rồi từng trắng tay vì dịch tả châu Phi, nhưng giờ đây ông Nguyễn Văn Luật ở xóm Tây Cát, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, Nam Định lại giàu lên từ con lợn. Chỉ sau hơn 1 năm nuôi lợn, ông Luật đã có doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm, tậu được cả xe ô tô Vinfast Lux SA tiền tỷ.

Quyết tâm theo đuổi nghề nuôi lợn
Chỉ cần nhắc đến ông Nguyễn Văn Luật (45 tuổi, ở xóm Tây Cát, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) thì người dân ở nơi đây không ai là không biết.

Người ta biết đến ông không chỉ là một nông dân chịu khó, mà đang sở hữu trang trại nuôi lợn quy mô lớn nhất, nuôi lợn cũng nhiều nhất xã Hải Đông, năm vừa rồi bỏ túi ngót nghét cả chục tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Luật ở xóm Tây Cát, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang nuôi hàng nghìn con lợn, thu hàng chục tỷ/năm.

Đặc biệt, người ta còn biết đến ông nhiều hơn vì rất có gan làm giàu, dù vấp ngã, khó khăn bủa vây tưởng chừng không đứng nổi, nhưng với bản lĩnh của mình, ông vẫn biết cách đứng dậy và vươn lên làm giàu, khiến nhiều người rất nể phục.

Được một vị cán bộ xã, chúng tôi men theo con đường bê tông khang trang, dẫn ra trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Luật. Vừa gặp, ông Luật mặt mừng, vội khoe ngay: “Năm vừa rồi, tôi xuất bán được 300 tấn lợn hơi, doanh thu đạt trên 20 tỷ đồng, sau khi trừ hết chi phí còn lời khoảng hơn 7 tỷ đồng”.

Nhưng ít ai biết rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự bản lĩnh còn cả máu liều của ông Luật trong đó.

Bởi, đã từng bị dịch tả châu phi làm cho trắng tay, nợ nần chồng chất và đặc biệt giữa lúc cơn bão dịch tả châu Phi đang càn quét mạnh, ông Luật vẫn quyết tâm tái đàn, để có được thành công như hôm nay.

Bên chén trà nóng, ông Luật không quên kể về những khó khăn mà mình từng trả qua, đó là khoảng thời gian đen tối và đáng quên nhất của cuộc đời ông.

Ông kể, trước đây lúc nào gia đình ông cũng nuôi hàng nghìn con lợn, thu nhập cũng ổn, nhưng trải qua hai cơn bão giá và bão bệnh khiến ông trắng tay và ôm món nợ ngập đầu. Dù chuyện đã qua gần 4 năm, nhưng ông vẫn nhớ như in cái hồi giá lợn hơi chỉ còn dưới 20.000 đồng/kg, một con lợn hơn 100kg bán đi cũng chỉ đủ tiền giống.

Khu trang trại nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Luật rộng trên 3 ha, gồm nhiều dãy chuồng nuôi lợn được đầu tư hiện đại.

“Năm 2017, tôi vào giống đã 1,7 triệu đồng/con mà đến khi bán chỉ gỡ được tiền giống, còn lại là tiền cám, thuốc, điện, nhân công… là mất hết, cầm tiền bán lợn xong mà khóc nức nở. Riêng các khoản này khi tôi cộng lại đã lỗ hơn 2 tỷ đồng”- ông Luật vẻ mặt buồn nhớ lại.

Dù bị thua lỗ, sang năm tiếp theo ông vẫn gắng gượng vào đàn tiếp, năm này giá lợn nhích lên giúp gia đình ông gỡ lại được 1 tý đồng. Niềm vui chưa được bao lâu, thì cơn bão dịch tả lại càn quét đến trang trại của ông, hàng nghìn con lợn bị xóa sổ.

Dù được nhà nước hỗ trợ, nhưng vì số lượng lợn bị chết quá nhiều khiến gia đình ông không còn gì, bao năm tích góp đều bị cơn bão này cuốn đi hết. Đồng thời, còn phải ôm thêm món nợ chồng chất, chưa biết khi nào trả được.

Năm 2020, ông Luật xuất bán trên 300 tấn lợn hơi, thu về hơn 20 tỷ đồng.

Bản lĩnh của nghề nuôi lợn: “Ngã ở chỗ nào, đứng lên chỗ đó”
Sau bao năm miệt mài phấn đấu, bao nhiêu công sức nhưng cuối cùng cũng chỉ còn lại hai bàn tay trắng. Quãng thời gian này, ông rơi vào trạng thái tuyệt vọng, chán nản…không biết sẽ làm gì tiếp theo.

“Suy nghĩ trăn trở nhiều đêm, cuối cùng tôi quyết định “ngã ở chỗ nào thì phải đứng lên chỗ đó”, tiếp tục vay mượn về tái đàn, tiếp tục nuôi lợn đánh tiếp một canh bạc lớn nữa ” – ông Luật tâm sự.

Sau khoảng 3 tháng xử lý chuồng trại, ông Luật đi vay mượn hàng tỷ đồng để về tiếp tục tái đàn. Lần này ông vào 15.000 con lợn giống, bất chấp tình hình dịch tả châu Phi lúc đó đang càn quét mạnh.

“Thấy tôi nói tiếp tục tái đàn, từ bạn bè đến người thân ai cũng ra sức ngăn cản, khi thấy tôi quyết tâm tái đàn thì mọi người bảo tôi bị khùng, bị điên mới đâm đầu vào chỗ chết, chập mạch… đủ các thứ, thậm chí nhiều người còn không cho tôi vay tiền, vì sợ dính dịch phát nữa thì tôi sẽ không có tiền trả” – ông Luật nhớ lại.

Lúc này ông Luật xác định, đây là canh bạc quyết định của đời ông, nhất định phải thắng vì thua sẽ mất hết nên ông luôn sống trong thấp thỏm, mất ăn mất ngủ. Chỉ thấy một con lợn bỏ ăn thôi là tim ông như muốn nhảy ra khỏi ngực, chỉ khi nào nó bình thường ông mới thở phào nhẹ nhõm.

Giữa lúc dịch tả châu Phi đang càn quét mạnh, 1500 con lợn của ông Luật vẫn lớn nhanh và may mắn bị cơn bão dịch này bỏ qua và ông đã trúng số với đàn lợn này, thu về nhiều tỷ đồng.

“Lúc tôi vào thì lợn giống cũng chỉ có khoảng hơn 700 ngàn/con, vì lúc đó đang dịch nên lợn giống rất thấp, đến lúc bán thì giá lợn hơi lên tới 90, mỗi con tôi lãi đứt 6 triệu. Lúc bán xong tôi nhảy cẫng lên như đứa trẻ con, vì trả được hết nợ và có vốn xoay vòng” – ông Luật vui vẻ nói.

Sau một năm nuôi lợn, ông Nguyễn Văn Luật kiếm được gần chục tỷ từ nuôi lợn. Ông sắm cho gia đình chiếc xe ô tô Vinfast Lux SA trị giá tiền tỷ.

Chia sẻ với báo điện tử Dân Việt, ông Luật cho biết, hiện tại ông mở thêm mấy trại, trong chuồng lúc nào cũng duy trì trên 2.000 con lợn thịt. Trong năm 2020, ông xuất bán được trên 300 tấn lợn hơi, thu về trên 20 tỷ đồng, trừ hết chi phí lãi hơn 7 tỷ đồng.

“Để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng của bản thân “dám nghĩ, dám làm”, còn có sự động viên, khích lệ to lớn về mặt tinh thần của cán bộ chính quyền địa phương, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh và sở nông nghiệp.

Qua báo Dân Việt, tôi xin cảm ơn đến các cấp ngành, đã quan tâm, động viên tinh thần lúc tôi đang gặp khó khăn nhất đó là thời điểm gia đình kiệt quệ vì dịch tả lợn châu Phi” – ông Luật nói thêm.

Tags:

TOP