Trong khi các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, đang vào cuộc điều tra về vụ việc ‘chạy hồ sơ giả’ để hưởng chế độ, nhưng Phòng LĐTB&XH huyện Trực Ninh lại không hề hay biết gì
Cơ quan chức năng không hề hay biết?
Theo như danh sách 28 đối tượng đã được hưởng (theo quyết định 142 và 62) từ UBND xã Trực Đạo đã cũng cấp cho PV, các đối tượng này được cho là hưởng chế độ không đúng quy định. Cụ thể trong 28 đối tượng này, có 23 trường hợp hưởng chế độ (theo quyết định 142), trong đó 15 trường hợp bị nghi vấn không tham gia quân ngũ, 7 trường hợp bị tố cáo đảo ngũ và 1 trường hợp bỏ về. Cũng theo danh sách này có 5 trường hợp hưởng chế độ (quyết định 62), có 3 người bị tố cáo hồ sơ thông tin không đúng, một trường hợp vào quân ngũ 3 tháng bị cho xuất ngũ vì bệnh tim bẩm sinh và một trường hợp bị tố là đảo ngũ.

Danh sách 28 đối tượng hưởng chính sách bị nghi vấn hưởng sai quy định
Để làm rõ thông tin về vụ việc này,PV đã liên hệ làm việc với UBND huyện Trực Ninh, thì được thông báo là lãnh đạo đang bận đi công tác. Tiếp tục liên hệ với Phòng Lao Động – Thương Binh và Xã Hội (LĐTB&XH) huyện, chúng tôi được ông Phạm Quang Dương trưởng phòng cho biết: “Chúng tôi không nắm bắt được được gì thông tin vụ việc này”.

Ông Phạm Quang Dương – Trưởng phóng LĐTB&XH huyện Trực Ninh không hề hay biết vụ việc
Trong khi các cơ quan chức năng, BCHQS tỉnh, BCHQS huyện đang vào cuộc điều tra để làm rõ vụ việc theo đơn thư tố cáo của người dân địa phương ở huyện Trực Ninh, vậy mà ông Phạm Quang Dương người đứng đầu phòng chính sách lại không hề hay biết.
Tiếp tục liên hệ với Sở LĐTB&XH tỉnh Nam Định để làm việc. PV được ông Nguyễn Quốc Lượng, Chánh văn phòng, cho biết: “Các anh không có thẻ nhà báo? Nếu không có thẻ nhà báo thì không sắp lịch làm việc được. Theo hướng dẫn của lãnh đạo, đối với báo chí phải có thẻ nhà báo tôi mới sắp lịch làm việc.”
Mặc dù PV, đã xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan báo nhưng ông Lưỡng, vẫn khăng khăng yêu cầu có thẻ nhà báo mới sắp lịch làm việc. Không những vậy ông Lưỡng còn dở một cuốn sách nói là luật báo chí: “phải xuất trình thẻ nhà báo khi làm việc!.” Ông Lưỡng đọc giải thích cho PV.
Cần phải làm sáng tỏ vụ việc
Chưa có câu trả lời chính thức nào từ các cơ quan chức năng từ cấp xã đến đến sở ở tỉnh Nam định, chúng tôi lại tiếp nhận thêm những thông tin, thêm những nhân chứng mới trong trong vụ việc. Đặc biệt hơn nữa là cả những nhân chứng sống, cùng ngày nhập ngũ với những người bị tình nghi “chạy” hồ sơ để hưởng chế độ.
Theo thông tin từ ông V.V.T, ở xã Trực Đạo, cho biết: “Tôi cùng với ông H.V.L nhập ngũ cùng đợt đóng quân ở Lạng Sơn, được khoảng 8 tháng thì cả hai chúng tôi cùng bỏ về. Vì bỏ về tôi đã bị gọi xuống xã để nộp phạt ấy vậy mà ông H.V.L lại được hưởng chế độ.”
Ông V.V.T biết được việc này là trong lần ông H.V.L vào nhà mình chơi, ông H.V.L đã khoe rằng mình đang được hưởng chế độ người có công theo quyết định 62. Nghe đến đó ông V.V.T không khỏi ngạc nhiên bởi lẽ chính người này đã cùng mình bỏ về (đảo ngũ – PV), sao lại có chuyện có công được. Không khỏi thắc mắc người bạn “cùng hội cùng thuyền” ông V.V.T cũng thắc mắc với cán bộ chức năng “Sao mấy ông nhập ngũ cùng đợt với tôi bỏ về mà lại được hưởng chế độ, vậy chế độ này ở đâu ra”.

Dư luận cần cơ quan chức năng Nam Định làm sáng tỏ vụ “chạy hồ sơ” hưởng chế độ chính sách
Nhưng điều ngạc nhiên hơn, ông V.V.T lại được mấy người bạn đồng ngũ mách nước “đi mua sẽ được” (hưởng chế độ 62 mua là được – PV). “Theo suy nghĩ của một người từng là một quân nhân nhưng đã không tròn nghĩa vụ, Tôi nghĩ mình không xứng đáng để hưởng chế độ.” ông V.V.T cho hay.
Cũng theo ý kiến ông L.Q.N (86 tuổi, ở thôn 1, xã Trực Đạo), từng là cán bộ đảng viên ở huyện Trực Ninh: “Việc các đối tượng mua bán hồ sơ giấy tờ để được hưởng chế độ người có công là việc làm không thể chấp nhận được. Không tham gia kháng chiến, không vào bộ đội trong các cuộc kháng chiến sao lại có thể được hưởng chế độ. Rõ ràng đây là việc hết sức phi lí, còn đi nghĩa vụ bình thường thì nó lại là khác. Vì vậy, phanh phui ra các đối tượng có những việc làm trái với quy định pháp luật là nên làm. Việc này để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ trong xã hội”.
Cũng theo cụ ý kiến của L.Q.N và một số ý kiến người dân xã Trực Đạo, họ mong muốn sự việc này cần được làm sáng tỏ, để tránh gây bức xúc cho dư luận.
Còn nữa…
Đào Sơn – Nguyên Mạnh – Báo Người Đưa Tin
- Nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu – Nam Định
- Duyên âm và các dấu hiệu nhận biết duyên âm
- Màn rước dâu đặc biệt mùa mưa lũ của cặp đôi 9X Nam Định gây sốt
- Phở gia truyền nổi danh khắp bàn dân thiên hạ, từ Nam chí Bắc
- Làng cổ Bách Cốc – Vụ Bản Nam Định
- Đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mùa lễ hội
- Gốc ổi bờ ao: Độc phẩm nổi danh đất Nam Định

-
Bảo tàng Ðồng quê: Giữ gìn hồn quê một thủa
-
Hai mẹ con buôn ma túy chăng bẫy điện dây thép gai quanh nhà
-
Nam Định: Đâm chết người rồi đưa vào bệnh viện cấp cứu
-
1400 trẻ em Quảng Bình được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí
-
Viện Kiểm sát nhân dân huyện Giao Thủy tăng cường phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm
-
Phiên tòa xét xử Phan Văn Vĩnh được bảo vệ bằng súng “cực khủng”
-
Tình ảo qua mạng và những cái kết oan nghiệt
-
Tìm hiểu về món đặc sản trứ danh: Phở Bò Nam Định
-
Nam Định: TAND huyện không tuân thủ Bộ luật Tố tụng Dân sự
-
Cảnh sát đột kích căn hộ của 9X buôn súng điện, bình hơi cay
-
Hải Triều phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống
-
Biết mấy tự hào, Hải Hậu quê hương
-
Ảnh: Rắc vôi bột trắng đường làng phòng chống cúm gia cầm ở Nam Định
-
Nam Định: Thu gom lợn chết đi bán, bị công an tóm gọn
-
Tổ chức lễ đón bằng tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu
