“Thoát nghèo để lo cho bố mẹ” là động lực lớn nhất giúp Trần Thị Huế (quê ở Nam Định) vươn lên sở hữu hai công ty khi còn rất trẻ.
Làm chủ doanh nghiệp vì không muốn ngày làm 8 tiếng theo khung giờ cố định
Trần Thị Huế tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. “Máu” kinh doanh đã ngấm trong cô gái trẻ này từ lâu. Năm thứ nhất Đại học (2012 – 2013), Huế khởi nghiệp bằng việc đi buôn laptop cho sinh viên.
Ban đầu, nhờ người quen nên cô không phải bỏ vốn. Có ngày lợi nhuận lên tới 2 triệu đồng. Với khoản tiền lãi dành dùm được, sau bốn tháng, Huế quyết định tự bỏ vốn, gom một lô hàng lớn để hưởng chiết khấu cao hơn.
Thật không may, nhu cầu khách hàng ngày càng giảm nên nữ sinh viên không bán hết hàng. Gánh trên vai khoản lỗ 40 triệu đồng, cô nhận ra: “ Muốn kinh doanh, cô cần có sự am hiểu thị trường và phương án quản trị rủi ro”.

Trần Thị Huế (bên trái) cùng cô bạn Nguyễn Thu Thảo (bên phải) – hai trong số 3 người điều hành dự án “Hoa thơm cỏ lạ”. Ảnh: Bùi Mến.
Tuy nhiên, với cá tính mạnh mẽ, sau một năm, Huế từ bỏ công việc nhiều người ước ao, vì cô không muốn phải làm việc tám tiếng mỗi ngày theo khung giờ cố định”.
Với kinh nghiệm từ công việc trước, Huế gia nhập một nhóm chuyên tư vấn giải pháp công nghệ dành cho hệ thống tiếp thị của doanh nghiệp. Cô kể: “Tại đây, tôi học được rất nhiều điều từ các anh chị trong nhóm. Và quan trọng, tôi nhận ra điểm mạnh của bản thân là chiến lược cho doanh nghiệp”.
Sau 6 tháng, nhóm tan rã. Vốn say mê tìm tòi, thích công việc kinh doanh, Huế nghĩ tới việc làm chủ doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Cô thành lập Công ty ULSO để cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp vào tháng 8/2016. Tổng số người làm toàn thời gian là 6 người, ngoài ra, hệ thống cộng tác viên lên tới hơn 30 người.
“Mình gặp Ly Ly qua một lớp học ngoại khóa, sau đó biết thêm Thảo. Cả ba đều không phải dân học Kinh tế nhưng lại có chung mong muốn tạo ra một hệ sinh thái để chăm sóc sức khỏe con người. Chúng mình ngồi bàn nhau về một dự án và chỉ sau đúng một tuần là bắt tay làm thực tế luôn. Công ty cổ phần VELA ra đời với thương hiệu “Hoa thơm cỏ lạ”, Huế chia sẻ.

Gian trưng bày sản phẩm ở showroom Hoa thơm cỏ lạ của Trần Thị Huế. Ảnh: Bùi Mến.
“Chúng tôi bán sự trải nghiệm, sản phẩm chỉ là phụ”, Huế nói. Đây cũng chính là sự khác biệt nổi trội của một dự án mang lại danh hiệu quán quân giải thưởng Tài năng Lương Văn Can cho ba cô gái.
“Gia đình là động lực duy nhất khiến tôi phải thành công”
Huế sinh ra trong một gia đình rất nghèo ở huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Ba năm đầu đời, cô sống lênh đênh trên thuyền cùng người thân. Khi hai chị em Huế đến tuổi đi học, gia đình quyết định mua chịu một ngôi nhà nhỏ với 9 lượng vàng thời đó.
Khó khăn nối tiếp khó khăn. Căn nhà xây xong không lâu, bố Huế gặp tai nạn. “Tôi nhớ như in cái cảm giác khi cùng mẹ và chị ở dưới bếp mổ con lợn nhựa của 2 chị em để lấy tiền đưa bố đi viện. Tổng số tiền trong con lợn chỉ vỏn vẹn 50.000 đồng”, Huế kể.
Những khó khăn, thiếu thốn đã hun đúc ý chí kiên cường của Huế. Cô muốn thoát nghèo để lo cho bố mẹ.
Huế cho biết, cô đã khiến bố mẹ buồn nhiều lần. Mười hai năm học sinh giỏi lại trượt đại học là cú sốc đầu tiên của bố mẹ. Không dừng lại, cảnh báo đuổi học ở trường nguyện vọng hai, vì lí do nghỉ quá số buổi, lại một lần nữa khiến bố mẹ bất ngờ. “Dù vậy, tôi vẫn tốt nghiệp đúng thời hạn đã định”, Huế nói.
Huế cho biết, khi thành lập công ty, gia đình không ai tin cô. Bởi mọi người cho rằng thành lập công ty mất nhiều tiền. Sau hai năm, cô gái trẻ này đã chứng minh được năng lực bản thân để bố mẹ tin tưởng, yên tâm hơn về mình.
“Tuy khó khăn nhưng với tôi, tuổi thơ của tôi thật đẹp”, Huế nói.
Bùi Mến
Theo Kinh tế & Tiêu dùng
- 6 món bánh dân dã “thử một lần là nhớ một đời” của Nam Định
- Đại An (Vụ Bản) – vùng đất đậm đặc các di sản văn hóa
- Cô gái quê Nam Định sở hữu vòng eo 58cm đang khiến dân mạng ‘phát sốt’
- Làng rèn Vân Chàng – Nam Trực Nam Định
- Nhớ hoài bánh cuốn làng Kênh Nam Định
- Phải đi làm thêm, chàng sinh viên Nam Định vẫn trả lại 320 triệu đồng cho người bỏ quên
- Những gánh hàng hoa đặc biệt ở đất Thành Nam
-
Hai ‘hảo hớn’ cầm dao quậy tưng trụ sở công an lãnh án tù
-
Nam Định: Trồng mới 500 cây xanh, bảo vệ rừng ngập mặn
-
Tin bão khẩn cấp: Bão số 1 cách Nam Định 150km
-
Nam Định chuẩn bị đón bằng UNESCO về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ
-
Nam Định: Bắt giam 4 cựu ‘quan xã’ bán đất trái thẩm quyền
-
HCV Olympic Vật lý: ‘Không cứ ở Việt Nam mới cống hiến được cho đất nước’
-
Sáng mai (19-8), bão số 3 giật cấp 10-11 sẽ đi vào đất liền nước ta
-
Công ty CP Sông Đà 11 nói gì về việc trộn đất vào bê tông cột điện cao thế?
-
Tất tần tật bí kíp cầm 200 nghìn, tự tin “oanh tạc” ẩm thực Nam Định trong vòng một ngày
-
Ngày mai xét xử phúc thẩm vụ nam sinh sát hại người phụ nữ tại chung cư
-
Tiếp sức mùa thi tại Nam Định của SVCG Hạt Lạc Đạo Liễu Đề – Quỹ Nhất
-
Nam Định: Điều tra vụ nam thanh niên bị người lạ mặt đuổi chém xối xả trong đêm
-
Nam Định: dân điêu đứng vì tin đồn nhảm đậu tương gây ung thư
-
Bạch Hoa công chúa và tục cúng cơm gạo đỏ, muối vừng
-
Thực hiện kế hoạch “Nói KHÔNG với rác ở biển Thịnh Long”