“Thoát nghèo để lo cho bố mẹ” là động lực lớn nhất giúp Trần Thị Huế (quê ở Nam Định) vươn lên sở hữu hai công ty khi còn rất trẻ.
Làm chủ doanh nghiệp vì không muốn ngày làm 8 tiếng theo khung giờ cố định
Trần Thị Huế tốt nghiệp trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. “Máu” kinh doanh đã ngấm trong cô gái trẻ này từ lâu. Năm thứ nhất Đại học (2012 – 2013), Huế khởi nghiệp bằng việc đi buôn laptop cho sinh viên.
Ban đầu, nhờ người quen nên cô không phải bỏ vốn. Có ngày lợi nhuận lên tới 2 triệu đồng. Với khoản tiền lãi dành dùm được, sau bốn tháng, Huế quyết định tự bỏ vốn, gom một lô hàng lớn để hưởng chiết khấu cao hơn.
Thật không may, nhu cầu khách hàng ngày càng giảm nên nữ sinh viên không bán hết hàng. Gánh trên vai khoản lỗ 40 triệu đồng, cô nhận ra: “ Muốn kinh doanh, cô cần có sự am hiểu thị trường và phương án quản trị rủi ro”.

Trần Thị Huế (bên trái) cùng cô bạn Nguyễn Thu Thảo (bên phải) – hai trong số 3 người điều hành dự án “Hoa thơm cỏ lạ”. Ảnh: Bùi Mến.
Tuy nhiên, với cá tính mạnh mẽ, sau một năm, Huế từ bỏ công việc nhiều người ước ao, vì cô không muốn phải làm việc tám tiếng mỗi ngày theo khung giờ cố định”.
Với kinh nghiệm từ công việc trước, Huế gia nhập một nhóm chuyên tư vấn giải pháp công nghệ dành cho hệ thống tiếp thị của doanh nghiệp. Cô kể: “Tại đây, tôi học được rất nhiều điều từ các anh chị trong nhóm. Và quan trọng, tôi nhận ra điểm mạnh của bản thân là chiến lược cho doanh nghiệp”.
Sau 6 tháng, nhóm tan rã. Vốn say mê tìm tòi, thích công việc kinh doanh, Huế nghĩ tới việc làm chủ doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Cô thành lập Công ty ULSO để cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp vào tháng 8/2016. Tổng số người làm toàn thời gian là 6 người, ngoài ra, hệ thống cộng tác viên lên tới hơn 30 người.
“Mình gặp Ly Ly qua một lớp học ngoại khóa, sau đó biết thêm Thảo. Cả ba đều không phải dân học Kinh tế nhưng lại có chung mong muốn tạo ra một hệ sinh thái để chăm sóc sức khỏe con người. Chúng mình ngồi bàn nhau về một dự án và chỉ sau đúng một tuần là bắt tay làm thực tế luôn. Công ty cổ phần VELA ra đời với thương hiệu “Hoa thơm cỏ lạ”, Huế chia sẻ.

Gian trưng bày sản phẩm ở showroom Hoa thơm cỏ lạ của Trần Thị Huế. Ảnh: Bùi Mến.
“Chúng tôi bán sự trải nghiệm, sản phẩm chỉ là phụ”, Huế nói. Đây cũng chính là sự khác biệt nổi trội của một dự án mang lại danh hiệu quán quân giải thưởng Tài năng Lương Văn Can cho ba cô gái.
“Gia đình là động lực duy nhất khiến tôi phải thành công”
Huế sinh ra trong một gia đình rất nghèo ở huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Ba năm đầu đời, cô sống lênh đênh trên thuyền cùng người thân. Khi hai chị em Huế đến tuổi đi học, gia đình quyết định mua chịu một ngôi nhà nhỏ với 9 lượng vàng thời đó.
Khó khăn nối tiếp khó khăn. Căn nhà xây xong không lâu, bố Huế gặp tai nạn. “Tôi nhớ như in cái cảm giác khi cùng mẹ và chị ở dưới bếp mổ con lợn nhựa của 2 chị em để lấy tiền đưa bố đi viện. Tổng số tiền trong con lợn chỉ vỏn vẹn 50.000 đồng”, Huế kể.
Những khó khăn, thiếu thốn đã hun đúc ý chí kiên cường của Huế. Cô muốn thoát nghèo để lo cho bố mẹ.
Huế cho biết, cô đã khiến bố mẹ buồn nhiều lần. Mười hai năm học sinh giỏi lại trượt đại học là cú sốc đầu tiên của bố mẹ. Không dừng lại, cảnh báo đuổi học ở trường nguyện vọng hai, vì lí do nghỉ quá số buổi, lại một lần nữa khiến bố mẹ bất ngờ. “Dù vậy, tôi vẫn tốt nghiệp đúng thời hạn đã định”, Huế nói.
Huế cho biết, khi thành lập công ty, gia đình không ai tin cô. Bởi mọi người cho rằng thành lập công ty mất nhiều tiền. Sau hai năm, cô gái trẻ này đã chứng minh được năng lực bản thân để bố mẹ tin tưởng, yên tâm hơn về mình.
“Tuy khó khăn nhưng với tôi, tuổi thơ của tôi thật đẹp”, Huế nói.
Bùi Mến
Theo Kinh tế & Tiêu dùng
- Nhọc nhằn nữ tài xế xe ôm Nam Định
- Nam Định: Một năm làm muối được 4 triệu đồng ….
- Nam Định Là Dân 2 Ngón – CHUẨN ĐẤY
- Giao Thủy: Vùng quê đáng sống
- Lâu đài lạ nhất thành Nam của ông trùm Long Châu Giang
- Nam Định: “Hot girl phòng tập” Trần Bích Hạnh gây bất ngờ với MV cover ấn tượng
- [Ảnh tư liệu]: Chủ tịch Hồ Chí Minh 3 lần về thăm Nhà máy Dệt Nam Định

-
Nam Định với lời giải bài toán “khiếu kiện vượt cấp”
-
Tân Hiệp Phát có “gọt chân cho vừa giày”?
-
Xem xét thành lập thêm thị trấn mới thuộc huyện Trực Ninh, Nam Định
-
Bắt ‘nóng’ thợ cơ khí cắt trộm dây trung tính của 13 trạm biến áp tại Nam Định
-
Hội đền Độc Bộ – lễ hội mùa thu lớn nhất Châu thổ Bắc Bộ
-
Ngày mai, miễn nhiệm Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng
-
Nam Định: Em bé bị tivi rơi vào đầu đã qua đời
-
Làng rèn Vân Chàng – Nam Trực Nam Định
-
Nam Định: Vợ cùng 2 con mất tích bí ẩn, chồng lặn lội tìm kiếm khắp nơi
-
Công an Nam Định truy tìm người phụ nữ trộm túi xách ở hội Phủ Dầy
-
Nữ giáo viên về hưu bị bắt khi đang vận chuyển 15 bánh heroin
-
Côn đồ Nam Định bắt cóc nữ đại gia đưa vào nhà hoang đòi nợ
-
Thông tin bất ngờ vụ thầy cúng truy sát cả nhà hàng xóm ở Nam Định
-
Top 10 Điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng ở Nam Định
-
Đã tìm thấy cô gái nhảy cầu Đò Quan tự tử ngày 26/06/2016
