Đại gia Nam Định vừa giới thiệu mẫu xe tự lái tại Việt Nam giàu cỡ nào?

Sau VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, một đại gia khác của Việt Nam mới đây cũng gây tiếng vang lớn lĩnh vực công nghệ cao khi giới thiệu xe tự hành thông minh “made in Vietnam” cấp độ 4 đầu tiên.

Ông Hồ Xuân Năng đang đứng trong Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam

Theo đó, Tập đoàn Phenikaa, thông qua đơn vị thành viên là Công ty cổ phần Phenikaa X (start-up do ông Hồ Xuân Năng đồng sáng lập) đã giới thiệu mẫu xe tự hành thông minh “Made-in-Vietnam” tại Việt Nam cuối tuần vừa qua.

Mẫu xe tự hành của Phenikaa sở hữu các tính năng tự hành cấp độ 4 trên theo tiêu chuẩn được hãng xây dựng bởi Hiệp hội Kỹ sư Xe hơi (SAE), trong đó cấp độ 5 là cao nhất.

Tập đoàn Phenikaa cho biết mẫu xe tự lái này được nghiên cứu, phát triển và ra mắt bản chạy thử đầu tiên sau 6 tháng bởi nhóm dự án gồm các nhà khoa học, chuyên gia và kỹ sư từ các trung tâm, viện nghiên cứu và trường đại học thuộc tập đoàn.

Như vậy, sau VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Phenikaa là doanh nghiệp Việt tiếp theo lấn sân vào mảng sản xuất ô tô công nghệ.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Phenikaa là doanh nhân Hồ Xuân Năng – một đại gia quê Nam Định nổi danh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng với khối cổ phần lớn ở Vicostone.

Doanh nghiệp này được công bố đứng trong top 3 nhà sản xuất đá thạch anh cao cấp lớn nhất trên toàn cầu năm 2020. Đây cũng là doanh nghiệp quan trọng trong hệ sinh thái của Phenikaa.

Hiện vốn điều lệ hiện tại của Vicostone là 1.600 tỷ đồng. Trong đó, tập đoàn Phenikaa là cổ đông lớn nhất sở hữu 84,2% cổ phần. Ông Hồ Xuân Năng cũng trực tiếp đứng tên 3,7% cổ phần Vicostone, giữ chức Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán của Vicostone công bố cho biết doanh nghiệp đạt doanh thu thuần 5.660 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.428 tỷ đồng, tăng lần lượt 1,7 và 1,3% so với năm 2019.

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản Vicostone đạt 6.055,33 tỷ đồng tăng 8% so với năm 2019 và vốn chủ sở hữu là 3.858 tỷ đồng. Trong đó, số dư tiền và tương đương tiền đạt 790,3 tỉ đồng, tăng 68%; phải thu ngắn hạn của khách hàng là 1.921,4 tỉ đồng; hàng tồn kho ở mức 2.019,7 tỉ đồng.

Vốn hóa trên sàn chứng khoán hiện tại của Vicostone hơn 15.400 tỷ đồng, đứng thứ 4 trên sàn HNX sau Thaiholdings và hai ngân hàng là SHB; Bac A Bank.

Theo thống kê, ông Năng đang đứng trong Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản lên tới hơn 11.000 tỷ đồng.

Sau VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Phenikaa là doanh nghiệp Việt tiếp theo lấn sân vào mảng sản xuất ô tô công nghệ.

Ngoài Vicostone, hệ sinh thái của Phenikaa bao gồm hơn 20 doanh nghiệp, đơn vị thành viên trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ, nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo.

Ở mảng công nghệ, Phenikaa đang phát triển các giải pháp ứng dụng cho thành phố thông minh, thiết bị kết nối IoT, xử lý giọng nói, hình ảnh, trí tuệ nhân tạo, công nghệ tự hành.

Với giáo dục, tập đoàn này sở hữu Đại học Phenikaa tiền thân là Đại học Thành Tây và trường phổ thông liên cấp cùng tên. Song song đó, Phenikaa còn có 3 viện, 4 trung tâm nghiên cứu và một quỹ đổi mới sáng tạo đầu tư vào các dự án khoa học công nghệ.

Tags:

TOP