Đồng chí Lê Đức Thọ là người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, nhà cách mạng tài năng của Đảng. Đây là ý kiến đánh giá của nhiều đại biểu tại Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Đức Thọ với Cách mạng Việt Nam và quê hương Nam Định”.
Hội thảo do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nam Định tổ chức, ngày 10/11, tại Nam Định.
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Anh – Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng nhấn mạnh: Hội thảo được tổ chức nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động và những cống hiến xuất sắc của đồng chí Lê Đức Thọ đối với sự nghiệp Cách mạng Việt Nam và quê hương Nam Định. Đồng thời, thông qua hội thảo, những ý kiến của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu sẽ là tư liệu phục vụ việc nghiên cứu, biên soạn tiểu sử đồng chí Lê Đức Thọ; từ đó tuyên truyền để cán bộ và nhân dân hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống vẻ vang của Đảng, học tập và làm theo tấm gương về lòng trung thành với lý tưởng, tinh thần trách nhiệm hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng.

Quang cảnh hội thảo.
Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã làm sáng tỏ những đóng góp của đồng chí Lê Đức Thọ trong quá trình hoạt động cách mạng, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của đồng chí Lê Đức Thọ trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Các tham luận cũng đã khẳng định, truyền thống quê hương, gia đình là những nhân tố tác động hình thành nên nhân cách nhà cách mạng Lê Đức Thọ, đồng thời làm sâu sắc thêm phong cách, đạo đức tấm gương người cộng sản mẫu mực của đồng chí Lê Đức Thọ.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tâm – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Trong quá trình hoạt động cách mạng từ năm 1936 – 1945, mặc dù nhiều lần bị thực dân Pháp bắt giam nhưng đồng chí Lê Đức Thọ luôn giữ vững lý tưởng, ý chí kiên cường của người cộng sản. Trong mọi hoàn cảnh, đồng chí kiên trì hoạt động cho Đảng, tham gia lập chi bộ, chi ủy, làm Bí thư Chi bộ nhà tù Hòa Bình; lãnh đạo, giáo dục đảng viên, tù chính trị học tập; bồi dưỡng, kết nạp những đảng viên ưu tú cho Đảng; chỉ đạo, tổ chức giải thoát nhiều cán bộ quan trọng ra khỏi nhà tù. Sau khi được trả tự do, đồng chí Lê Đức Thọ giữ trọng trách Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng. Đồng chí đã có nhiều sáng tạo, quyết đoán, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo ưu tú của Đảng trong tổng khởi nghĩa giành độc lập dân tộc.
Trong tham luận gửi tới hội thảo, Thạc sĩ Ngô Xuân Dương – Viện Hồ Chí Minh và các lãnh đạo Đảng đánh giá: Đồng chí Lê Đức Thọ không chỉ là nhà cách mạng, người cộng sản kiên cường mà còn là nhà ngoại giao xuất sắc với tầm nhìn và chiến lược khôn khéo, kiên quyết về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược. Tên tuổi đồng chí gắn liền với cuộc đàm phán giữa Việt Nam và Mỹ ở Paris, đưa lại Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam. Trong tư duy ngoại giao của đồng chí có dấu ấn và ảnh hưởng của tư tưởng và phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh, thể hiện bản lĩnh người chiến sĩ cộng sản kiên định, trung thành tuyệt đối với lợi ích của dân tộc. Điều đó cho thấy khả năng phân tích tổng hợp sắc sảo về thế và lực giữa ta và địch trên chiến trường của đồng chí khiến cho đối phương luôn bị thuyết phục và ta luôn ở thế chủ động.
Đồng chí Lê Đức Thọ tên thật là Phan Đình Khải, sinh ngày 10/10/1911, tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (nay là xã Nam Vân, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) trong một gia đình nhà nho yêu nước. Đồng chí được kết nạp vào Đảng khi mới 18 tuổi. Trong thời gian hoạt động cách mạng, đồng chí tỏ rõ là một nhà lãnh đạo xuất sắc, giàu tài năng ở nhiều mặt, đặc biệt là trên các lĩnh vực, chính trị, quân sự, ngoại giao… Đồng chí Lê Đức Thọ mất ngày 13/10/1990, tại Hà Nội.
Theo: Nguyễn Lành-baotintuc.vn
- Người mẫu Việt trẻ quê Nam Định bị ung thư: Thông tin buồn cuối năm
- Cảnh Sắc Trên Miền Đất Muối Hải Hậu
- Ngày xuân trò chuyện cùng “Kỹ sư nông dân tại Nam Định”
- Đi lễ Nam Định đầu năm, đừng quên thưởng thức những đặc sản bánh kẹo nức tiếng này
- Nam Định phố lâu… rồi chẳng thấy thơ…
- Hai “cụ” sanh cổ có gì đặc biệt mà được “ngã giá” bằng cả con đường?
- Đại chiến bóng nước” chống lại lũ bạn cùng khối 12 THPT GIAO THỦY B Trong ngày cuối cấp 2018

-
Nộm rau câu Nam Định
-
Nam Trực: Mất đất, mất nhà vì cả tin
-
Nam Định: Nghi vấn nhóm thanh niên dùng hung khí “xử nhau”, 1 người bị thương
-
Nữ sinh lớp 6 mất tích khi đi học ở Nam Định đã trở về nhà
-
Vàng son một thời: Nhà máy lương công nhân tương đương lương giám đốc
-
Một ngày ở đồng quê không muối Bạch Long
-
Ý Yên: Độc đáo pho tượng Mẫu Liễu Hạnh ở Phủ Nấp
-
Thương binh bị hàm oan vì xét duyệt chế độ tắc trách
-
Nhiều người đang nhầm lẫn loại củ độc, ăn một lát nhỏ là ngộ độc cấp thành nhân sâm
-
Nam Định: Tai nạn đường sắt làm 3 người tử vong
-
Không khí Giáng sinh tràn ngập các nhà thờ lớn ở Nam Định
-
Di dân khẩn cấp vùng sạt lở bãi sông Ninh Cơ (Nam Định): Nhiều năm triển khai vẫn chậm tiến độ
-
Vụ giang hồ truy sát ở Nam Định: Lời kể hoảng hồn của người vợ
-
Nam Định: Ăn tiết canh, 3 người mắc liên cầu lợn trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán
-
Mỹ Lộc: Phá sới bạc của anh em sinh đôi đúng ngày tân gia
