Hơn 83% ca bệnh Covid-19 ở Việt Nam không có biểu hiện lâm sàng, khó phát hiện

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đến nay 83,3% bệnh nhân Covid-19 không có biểu hiện lâm sàng; 14,2% có biểu hiện nhẹ. Số bệnh nhân nặng là 15 ca, chiếm 2,1%.

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng ngày 19/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định diễn biến dịch tại Hải Dương vẫn phức tạp, trung bình mỗi ngày hơn 20 ca. Số ca mắc kéo dài suốt 22 ngày, chiếm 76,2 % số ca mắc của cả nước trong đợt dịch này.

Đến nay, 12/12 huyện của tỉnh đều có ca bệnh dương tính. Bộ Y tế đã phân công Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 1 và Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 2.

Các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hỗ trợ nâng cao năng lực xét nghiệm cho Hải Dương.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế

Về tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đến nay 83,3% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng; 14,2% có biểu hiện nhẹ. Ví dụ một trường hợp F2 tại Hải Dương ở nhà tới 7 ngày. Khi F1 dương tính, người này mới được phát hiện. Do đó, ông Khuê lưu ý các địa phương phải hết sức cảnh giác.

Số bệnh nhân nặng là 15 ca, chiếm 2,1%. Hiện nay, cả nước có 2 bệnh nhân tiên lượng nguy kịch, là bệnh nhân 1536, cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ hiện đang điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng và bệnh nhân 1823, 65 tuổi, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 2 ca bệnh nặng đã được Hội chẩn Quốc gia liên tục để xin ý kiến chuyên gia trong quá trình điều trị.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay các địa phương cần chủ động. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố chưa có dịch cũng phải sẵn sàng kịch bản điều trị. Những bệnh nhân nặng đều được các chuyên gia của Tiểu ban Điều trị hội chẩn, hướng dẫn chuyên môn.

Tính đến 18h tối 19/2, Hải Dương ghi nhận thêm 15 ca mắc mới, nâng tổng số tích luỹ ca nhiễm cả nước lên 2.362, đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân.

Tags:

TOP