Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm 1 tuần để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Sáng 13/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Tại cuộc họp, ông Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội dập ổ dịch thôn Hạ Lôi – cho rằng, thực hiện biện pháp cách ly xã hội là vô cùng quan trọng trong thời điểm này.

Các tuyến phố phía sau chợ Đồng Xuân (Hà Nội) đông nghịt người dân mua thực phẩm, hàng hóa trong thời gian cách ly xã hội. Ảnh Hồng Phú.
Theo ông Dương, tuần qua, trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt là xuất hiện ổ dịch phức tạp tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (Hà Nội) với 10 trường hợp mắc, nhiều trường hợp có liên quan, vì vậy sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng.
Thời gian tới, các địa phương, đơn vị tập trung điều tra, xác minh, xử lý đối với những ca bệnh, ổ dịch phức tạp. Trước mắt là tập trung giải quyết dứt điểm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh huyện Mê Linh (Hà Nội) và ca bệnh số 237 (người Thụy Điển, đến du lịch tại Việt Nam từ tháng 12-2019. Đây là ca bệnh có lịch sử dịch tễ rất phức tạp. 89 nhân viên y tế của 4 bệnh viện tại Hà Nội từng tiếp xúc với ca bệnh này đã có kết quả âm tính nhưng vẫn đang được cách ly theo quy định).
Cần rà soát kỹ, triệt để những người có tiếp xúc, liên quan đến các ca bệnh trên để kịp thời cách ly theo quy định. Thông tin rộng rãi về lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca bệnh trên để người dân chủ động khai báo với các cơ quan có thẩm quyền khi thấy có liên quan.
Ngoài ra, ông Dương cho biết thêm, cách ly xã hội chính là biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Trong trường hợp dịch bệnh có lây thì chỉ ở một điểm, không có khả năng lây lan ra khu vực khác. Do vậy, ông đề nghị TP Hà Nội phải làm quyết liệt hơn nữa biện pháp cách ly xã hội.
Ông Dương cho rằng, cần thêm ít nhất 1 tuần nữa để thực hiện việc giãn cách xã hội. Nhưng phải làm quyết liệt, nếu kéo dài mà không quyết liệt sẽ không hiệu quả. Việc phải kéo dài hơn nữa thời gian cách ly xã hội để bảo vệ thành quả hiện nay, chứ không chỉ dừng lại vào ngày 15/4 tới.
Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:
– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.
– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.
– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.
- 9X đẹp trai như Hàn Quốc ‘trúng tiếng sét’ của cô gái cao 1,72 m
- Bị nghi hẹn hò với bạn trai cũ Á hậu Tú Anh, Kỳ Duyên nói gì?
- “Bắt” cá bống bớp đẻ theo ý muốn, tưởng gàn mà kiếm 5 tỷ đồng/năm
- Cô dâu trong đám cưới khủng tại Nam Định nói gì khi bị chê lãng phí…
- Nam Định: Đang chụp ảnh kỷ yếu bỗng trời đổ mưa, học sinh có bộ ảnh siêu lầy
- Nam Định: Nỗi khổ của giám đốc phải “chui lủi” trốn họp họ
- Cách làm Nông thôn mới hay, sáng tạo ở Hải Hậu

-
Nhớ mẹ, bé trai đạp xe hơn 100km từ Nam Định lên Hà Nội tìm mẹ
-
Nam Định: Làm cơm cháy ngon từ xôi nếp thừa
-
90% diện tích nông nghiệp tại Nam Định có nguy cơ mất trắng
-
TRÊN 2 TỶ USD ĐẦU TƯ NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN NAM ĐỊNH 1
-
Trông quán giúp bạn, bị cướp hết tiền
-
Tỉnh Nam Định khuyến khích báo chí giám sát cán bộ, công chức
-
Cháy quán karaoke ở Quất Lâm – Nam Định, nhiều người bỏ chạy thoát thân
-
Chùa Lương (Phúc Lâm) Nam Định
-
Thuê taxi từ Nam Định về Hải Phòng để dàn trận cướp
-
Thâm nhập “thủ phủ” xe tự chế Nam Định
-
Hai vợ chồng ở Nam Định trộm cắp trên cao tốc bị bắt: Quê nhà sốc khi biết tin
-
Nam Định: Khám phá ngôi làng mang hình cá chép
-
Nam Định: Công nhân đình công vì cơm có dòi tại công ty TNHH Geulim
-
Bộ trưởng GTVT phê bình ngành đường sắt, Nam Định lại xảy ra tai nạn 4 người thương vong
-
Tự hào Nam Định quê hương
