Nam Định: Bệnh nhân 3755 tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan

Ngày 14-5, theo công bố của Bộ Y tế, Nam Định ghi nhận thêm hai ca mắc Covid-19 mới, đó là các bệnh nhân (BN) 3755 (nữ, 49 tuổi, địa chỉ tại huyện Ý Yên) và 3756 (nam, 53 tuổi, địa chỉ tại huyện Giao Thủy). Trong đó, ca bệnh tại huyện Ý Yên có tiền sử dịch tễ phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Cơ quan chức năng huyện Ý Yên (Nam Định) thành lập chốt phong tỏa tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Yên Thắng và Yên Cường.

BN 3755 là chị Đ.T.T., ở thôn Trung Cường, xã Yên Cường, huyện Ý Yên. Ngày 5-5, chị T. lên chăm sóc chồng đang điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội); chiều cùng ngày, chị đi xe khách Phúc Chỉ – Yên Khánh (biển kiểm soát 18B-014.57) về nhà.

Tại đây, chị T. tiếp xúc trực tiếp với con gái, một người cháu đến chơi và một số người thân khác. Ngày 11-5, cháu chị T. Là P.T.K. (16 tuổi) đã trở về nhà ở Tiểu khu 4, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Do gia đình mở các dịch vụ bán hàng tạp hoá và photo copy, hằng ngày chị T. tiếp xúc nhiều người. Ngày 8-5, chị được xã Yên Cường thông báo đến trạm y tế xã để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên ngày 9-5, người này vẫn ra chợ cầu Tống Xá, xã Yên Cường (có đeo khẩu trang) mua rau và bánh mì. Sau khi dương tính với SARS-CoV-2, BN 3755 và con gái đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên.

Ngay trong tối và đêm 13-5, cơ quan chức năng huyện Ý Yên đã khẩn trương rà soát, truy vết, lập danh sách những người tiếp xúc gần với chị T. và các trường hợp liên quan. Bước đầu, xác định được 27 F1 ở một số xã trong huyện, và 69 trường hợp F2. Tất cả các F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Lực lượng chức năng xã Yên Thắng, huyện Ý Yên tuyên truyền, động viên người dân thực hiệm nghiêm quy định giãn cách.

Cũng trong chiều tối 13-5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ý Yên đã ban hành quyết định về việc thiết lập vùng cách ly để phòng, chống dịch, theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, tại một phần khu vực dân cư thôn Trung Cường (86 hộ dân, 267 nhân khẩu) và một phần khu dân cư của xã Yên Thắng tiếp giáp với xã Yên Cường (80 hộ dân, 155 nhân khẩu).

Các khu vực có liên quan điểm dịch đều được phun thuốc khử trùng. Lực lượng chức năng thành lập nhiều chốt kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; tuyên truyền, động viên người dân tuân thủ việc giãn cách xã hội; cung ứng nhu, yếu phẩm cho vùng bị phong toả, cách ly.

Làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ý Yên sáng 14-5, đồng chí Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhận định ca bệnh mới phát sinh có tiền sử dịch tễ phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đồng chí yêu cầu huyện Ý Yên phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh thần tốc, ngày đêm truy vết tiếp xúc, khoanh vùng gọn, cách ly và điều trị kịp thời cho các trường hợp liên quan hoặc lây nhiễm từ ca bệnh.

Trong khi đó, BN 3756 ở huyện Giao Thuỷ cũng liên quan ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội). Cơ quan chức năng huyện đã khẩn trương thực hiện phong tỏa xóm 2, xã Giao Hải (98 hộ dân, 250 khẩu) là nơi ở của người này và thành lập năm chốt kiểm dịch tại đây. Bước đầu truy vết tiếp xúc, BN 3756 có 19 F1 (đã được cách ly tập trung) và 141 F2.

Người dân thôn Cầu Tống, xã Yên Thắng, huyện Ý Yên thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội để phòng dịch.

Tags:

TOP