Nam Định: Đã mắt xem dàn máy bay không người lái của quân đội phun thuốc trừ sâu hại lúa

Sau khi được quân đội (Bộ Quốc phòng) bàn giao cho những chiếc máy bay không người lái- HLD18 để sử dụng phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trong nông nghiệp, ngày 23/4, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NNPTNT) đã tổ chức buổi trình diễn sử dụng máy bay không người lái của quân đội tại tỉnh Nam Định.

“Chúng ta đã hoàn toàn chủ động được việc thiết kế và chế tạo ra sản phẩm máy bay phun thuốc trừ sâu HLD18, đảm bảo công tác kiểm soát về công nghệ cũng như an ninh quốc phòng. Bên cạnh đó, chúng ta đang khảo nghiệm và xây dựng quy trình sử dụng các loại thuốc để phun phòng trừ các loại sâu bệnh chính trên cây lúa”.

Đây là khẳng định của ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia (KNQG) khi phát biểu tại “Hội nghị trình diễn sử dụng may bay không người lái (MBKNL) HLD18 phun thuốc BVTV trên cây lúa diễn ra tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định ngày 23/4”.

Theo đó, Bộ NNPTNT, Bộ Quốc phòng đã giao cho Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc và đơn vị quản lý Bộ Quốc phòng tiến hành thực hiện nhiệm vụ: “Hoàn thiện quy trình kỹ thuật sử dụng máy bay không người lái (UAV) – HLD18 phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa”.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Hội nghị.

Qua kết quả khảo nghiệm sử dụng MBKNL – HLD18 phun thuốc BVTV phòng trừ các đối tượng gây hại chính trên lúa tại tỉnh Nam Định bước đầu cho thấy, sử dụng thiết bị HLD18 tiết kiệm được 5% thuốc BVTV, giảm 95% lượng nước so với phương pháp phun truyền thống; Tiết kiệm sức lao động và giảm thiểu tối đa tiếp xúc trực tiếp giữa người lao động và hóa chất bảo vệ thực vật. Đặc biệt, MBKNL – HLD18 có thể phun thuốc BVTV 20ha lúa/ngày.

“Đây là thiết bị do Việt Nam sản xuất, nên chủ động được công nghệ, phần mềm, chế độ bảo hành, bảo dưỡng cũng như giá thành hợp lý so với các loại thiết bị ngoại nhập, đặc biệt là đảm bảo được an ninh quốc phòng” – ông Thanh nhấn mạnh.

Chuẩn bị vận hành máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu hại lúa.

Cận cảnh máy bay không người lái HLD18.

Nông dân Nguyễn Văn Phong, xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh chia sẻ: “Một ngày nếu dùng phương pháp thủ công để phun thuốc BVTV thì 3 người chỉ phun được 20 mẫu. Nhưng giờ đây có máy bay này thì chúng tôi sẽ góp phần giảm sức lao động đi rất nhiều, và năng suất tăng lên đáng kể”.

Là đơn vị có hơn 700ha trồng các dòng lúa lai, ông Lâm Văn Chiểu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cường Tân (Trực Ninh, Nam Định) cho biết, Cường Tân là đơn vị phối hợp thực hiện Đề án NN-08II, quá trình triển khai đề án công ty đã cử cán bộ tham gia lớp học nghiệp vụ kỹ thuật điều khiển MBKNL – HLD18.

“Sau thời gian hơn 10 ngày học, các học viên được thực hành trực tiếp trên những cánh đồng lúa của Công ty TNHH Cường Tân và cho đến giờ này có thể nói rằng những kỹ thuật cơ bản của điều khiển MBKNL – HLD18 phun thuốc BVTV đã thành công” – ông Chiểu chia sẻ.

Các đại biểu đánh giá rất cao máy bay không người lái HLD18 trình diễn phun thuốc BVTV.

Cũng tại Hội nghị trình diễn MBKNL – HLD18, Trung tâm KNQG đã bàn giao cho Trung tâm khuyến nông tỉnh Hải Dương và Công ty TNHH Cường Tân, mỗi đơn vị 3 chiếc MBKNL – HLD18 để áp dụng phun thuốc BVTV trong sản xuất lúa.

Bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương cho biết, hiện nay Hải Dương có diện tích đất trồng lúa có diện là 115.000 ha. Sản lượng lúa bình quân đạt 745.000 tấn/năm, trong đó có 70% diện tích cấy lúa chất lượng cao có tiếng như nếp cái hoa vàng, nếp các loại, Bắc thơm 7, Đài thơm 8,… tập trung các huyện Kinh Môn, Bình Giang, Thanh Miện, Ninh Giang, Cẩm Giàng.

Với việc được Trung tâm KNQG bàn giao 3 chiếc MBKNL – HLD18, đây sẽ là động lực cho người nông dân có thể sản xuất lúa hiệu quả, chất lượng cao. Bên cạnh đó, giảm thiểu được sức lao động, tiết kiệm chi phí và hạn chế sự độc hải của thuốc BVTV.

Lãnh đạo Trung tâm KNQG bàn giao MBKNL – HLD18 cho Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương và Công ty TNHH Cường Tâm.

Máy bay không người lái HLD18, có tốc độ bay 3,5 m/s; chiều cao bay 2,5 mét; lượng nước phun 30 lít/ha (10 lít/bình/lần phun), bề rộng phun 5 mét; có thể phun trong điều kiện tốc độ gió < 1m/s; HLD18 có trọng lượng 16kg (bao gồm cả pin), bình chứa 10 lít, khả năng tải cực đại 10kg, thời gian phun thuốc BVTV 5 - 10 phút/chuyến, năng suất phun 0,35 - 1 ha/chuyến. HLD18 có tính năng thiết lập đường bay tự động, điều chỉnh chế độ phun tự động cho nhiều loại cây trồng như: Cây lương thực, cây thực phẩm, cây ăn quả, cây công nghiệp. Ứng dụng vào sản xuất hiệu quả với chất lượng phun thuốc trừ sâu cao gấp 10 lần, nhờ máy có ưu điểm gọn nhẹ, dễ sử dung, tiết kiệm thuốc, nước; với công nghệ phun sương tăng độ thẩm thấu trên cây trồng; giảm độc hại, an toàn, bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân. Tại các địa phương, Trung tâm KNQG đã hỗ trợ tập huấn cho cán bộ khuyến nông địa phương kỹ thuật điều khiển thiết bị bay HLD-18, hỗ trợ mỗi tỉnh 3 thiết bị HLD-18. Trong thời gian tới, Trung tâm KNqG sẽ hỗ trợ các địa phương xây dựng mô hình tổ dịch vụ sử dụng thiết bị bay HLD-18.

Tags:

TOP