Sau gần 10 năm “ngủ quên” Bệnh viện Đa khoa Nam Định đang có dấu hiệu “thức giấc”.
Dự án Bệnh viện Đa khoa Nam Định quy mô 700 giường được khởi công tháng 11/2007 trên diện tích gần 10 ha tại phường Lộc Hạ, huyện Mỹ Lộc (Nam Định). Đây được xem là công trình y tế trọng điểm của vùng Nam Đồng bằng sông Hồng được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng từ năm 2004, là một trong 10 bệnh viện đa khoa vùng thuộc Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế Việt Nam và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 153/2006/QĐ-TTg.
Tuy nhiên đến nay đã gần 10 năm, dự án bệnh viện vẫn chưa hoàn thành, nhiều hạng mục đang phải xây dựng “cầm chừng” chờ vốn.

Công trình bỏ hoang trong khi bệnh nhân quá tải
Được biết, dự án được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt tại Quyết định số 577/2006/QĐ-UBND ngày 27/2/2006 và được điều chỉnh tại Quyết định số 2739/QĐ-UBND ngày 20/11/2009 với tổng mức đầu tư là 851 tỷ đồng. Ngày 13/11/2007 UBND tỉnh Nam Định đã có Quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán số 2672/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư 598,516 tỷ đồng.
Hai nhà thầu chính của dự án là Công ty cổ phần xây dựng 504 – Vinaconex và Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC). Dự kiến, công trình hoàn thành vào đầu năm 2011. Đến nay, chủ đầu tư đã cho nhà thầu tạm ứng hơn 200 tỷ đồng.
Sau 2 năm kể từ ngày khởi công, dự án đội vốn lên hơn 850 tỷ đồng do giá nguyên vật liệu, nhân công tăng. Tỉnh Nam Định đã giãn tiến độ dự án thêm 2 năm, nhưng nhà thầu thi công cầm chừng, rồi bỏ dở dang, để hoang nhiều năm qua.
Hình ảnh hiện tại của bệnh viện là những khung xương nhà bị cỏ dại bao phủ trong khuôn viên dự án. Hàng chục cọc xi măng, lõi thép trên các tòa nhà xây dang dở, phơi nắng, phơi mưa. Ở phía trong, lõi thép nhiều hạng mục đã hoen gỉ, hư hỏng vì không được bảo quản.
Trên bản đồ quy hoạch, dự án bao gồm tổ hợp nhiều khu nhà cao tầng, có cả sân bay trực thăng ở nóc để có thể tiếp nhận các bệnh nhân gặp tình trạng cấp cứu khẩn cấp… Liệu bây giờ dự án được khởi động lại thì những hạng mục đó khi đi vào hoạt động có đảm bảo được chất lượng hay không?
Ông Phạm Đình Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định trả lời với báo chí: “Tỉnh đang xin Chính phủ cho phép sử dụng nguồn ngân sách địa phương để tái khởi động dự án bệnh viện đa khoa có tổng mức đầu tư 850 tỷ đồng xây dựng dở dang. Công trình sẽ thi công tiếp vào năm 2019 và sau khi hoàn thành, Nam Định sẽ chuyển bệnh viện đa khoa tỉnh hiện đã xuống cấp về đó hoạt động. Nguyên nhân khiến dự án bị bệnh viện tỉnh chậm tiến độ, tạm dừng nhiều năm qua là do khó khăn về vốn”.

Bệnh viện trơ khung với cỏ dại mọc đầy
Như vậy sau khi hoàn thành, dự án được kỳ vọng là bệnh viện lớn và hiện đại nhất vùng Nam đồng bằng sông Hồng, quy mô 700 giường bệnh với tổ hợp các cụm nhà cao tầng gồm có 34 khoa, phòng, trong đó có một khoa khám và điều trị ngoại trú; 22 khoa điều trị nội trú; 11 khoa nghiệp vụ kỹ thuật…
Ông Trần Anh Dũng – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết, đến nay tỉnh mới giải ngân được 266 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 67 tỷ đồng, trái phiếu Chính phủ 195 tỷ đồng và ngân sách địa phương 4 tỷ đồng.

Theo bản đồ bệnh viện có cả sân bay để cấp cứu bệnh nhân.
Việc UBND tỉnh Nam Định vào cuộc tích cực để “hồi sinh” dự án bệnh viện 700 giường sẽ là tín hiệu mừng cho các bệnh nhân và sẽ là một công trình trọng điểm và tiêu biểu của tỉnh.
Theo (enternews.vn)
- Nam Định: Hồi sinh hạt gạo tiến vua
- Đằng sau bức ảnh kỷ yếu cực chất là một cú ngã đau tưởng ngất của đôi bạn trẻ
- Trung thu về nhớ bánh nướng, bánh dẻo
- Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Dục – Nghĩa Hưng Nam Định
- Đến nhà người yêu chơi, ‘tiểu thư nông thôn’ bị cả huyện người soi mói chuyện ăn cơm bằng thìa, rửa bát dùng găng tay
- Về nơi có nhiều giáo đường đẹp nhất nhì cả nước
- Làng đại gia và nghề đồng nát quý tộc ở Nam Định

-
Thịt chó Cầu Vòi và những thương hiệu thịt chó đất Bắc mềm lòng dân nhậu
-
Triệt xóa tụ điểm buôn bán ma túy ở Nam Định
-
Bà và mẹ mất trên đường đi khám bệnh: Bé gái 6 tuổi đau đớn trên giường bệnh
-
Đến xem quán phở chửi vẫn nườm nượp khách Nam Định
-
Nam Định: Vừa bước ra từ quán ăn, nam thanh niên bị nhóm đối tượng đâm gần đứt đôi thận trái
-
Nam Định: Đang xem xét khởi tố vụ tai nạn giao thông khiến một phụ nữ tử vong?
-
Nam Định: Cầu ngói chợ Thượng
-
Quay lén phụ nữ trong nhà vệ sinh, gã ‘biến thái’ bị phạt 200 nghìn đồng
-
Phở gia truyền nổi danh khắp bàn dân thiên hạ, từ Nam chí Bắc
-
Đề xuất khôi phục lễ phát ấn đền Trần vào nửa đêm
-
Mang súng áp tải ma túy đá
-
2 trẻ tử vong sau tiêm và uống vaccine ở Nam Định
-
Gia cảnh khó khăn của người phụ nữ đi bán rau bị xe bồn tông tử vong ở Nam Định
-
Nói thêm về Dự án bệnh viện đa khoa 700 giường tại Nam Định
-
Hai ‘hảo hớn’ cầm dao quậy tưng trụ sở công an lãnh án tù
