Nghĩa Hưng: Cần xử lý đúng quy định của pháp luật

Nghĩa Hưng: Cần xử lý đúng quy định của pháp luật

Thương binh Đinh Văn Thiểm, sinh năm 1956 (trú tại Hoàng Nam, Nghĩa Hưng, Nam Định) – lao động sản xuất giỏi điển hình tiên tiến của tỉnh và Trung ương, bị nhóm côn đồ hành hung đánh ngất tại nhà, thương tích 29%. Tuy nhiên, sau khi điều tra, Cơ quan Điều tra Công an huyện Nghĩa Hưng chỉ xử lý hành chính, không truy tố và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Cần xử lý đúng quy định của pháp luật Ông Thiểm với ao cá của mình. Ảnh: TA

Cần xử lý đúng quy định của pháp luật Ông Thiểm với ao cá của mình. Ảnh: TA


Vô cớ hành hung người khác

Theo ông Thiểm, những năm gần đây, trang trại chăn nuôi của ông ở xã Hoàng Nham mua cám của ông Phan Văn Tứ bên xã Nghĩa Trung với giá trị khoảng 1,8 tỷ đồng/năm. Do sản phẩm bán chậm nên còn nợ ông Tứ gần 500 triệu đồng. Hai bên có thỏa thuận được trả chậm với lãi suất 1%/tháng. Sau đó, gia đình nghi ngờ cám có vấn đề về chất lượng nên ông Thiểm muốn tạm ngừng lấy cám của Tứ để lấy loại cám khác dùng thử. “Vì lý do trên, ngày 5/9/2015, Tứ đã kéo theo 16 người đến nhà và vô cớ hành hung, đánh đập dã man, gây thương tích trầm trọng với tôi” – ông Thiểm bức xúc.

Bà Phạm Thị Lượt – vợ ông Thiểm bàng hoàng kể lại: “Hôm xảy ra sự việc, Tứ dẫn một nhóm 16 người đi trên 9 xe gắn máy đến nhà tôi. Tứ cùng khoảng 5 – 6 người vào trước, những tên còn lại đứng ngoài và bao vây quanh trang trại. Sau vài câu trao đổi, Tứ lao vào đánh, bóp cổ ông Thiểm và đồng thời hô hoán các đối tượng đi cùng “đánh chết nó đi”. Tôi và gia đình van xin kêu cứu nhưng đám người không buông tha, thậm chí còn đánh tôi xây xẩm mặt mày. Sau đó, gia đình đã gọi điện cho Công an xã đến can thiệp và lập biên bản”.

Theo hồ sơ, sau khi bị hành hung, gia đình đưa ông Thiểm lên trạm y tế xã rồi được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định điều trị từ ngày 6 – 11/9/2015.

Bệnh án ngoại khoa số 23244 ngày 11/9/2015 của bệnh viện kết luận ông Thiểm bị: Chấn thương đầu chi thể, mắt, tay chân sưng tấy…

Đến ngày 22/10/2015, ông Thiểm thấy đau đầu nên đến Phòng khám Đa khoa Việt Mỹ, TP Nam Định thì phát hiện bị tụ máu não. Sau đó, ông Thiểm đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để mổ não.

Theo trích sao Bệnh án số 3331/15 của Bệnh viện Việt Đức chẩn đoán lúc vào: Chấn thương sọ não sau tai nạn, máu tụ dưới màng cứng mạn tính bán cầu trái (bệnh nhân khai bị đánh cách một tháng). Bệnh viện đã tiến hành mổ cấp cứu lấy máu tụ. Sau đó, ông Thiểm được đưa về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định điều trị tiếp.

Ngày 23/12/2015 Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Nghĩa Hưng trưng cầu giám định pháp y về thương tích của ông Thiểm. Tại Kết luận số 162/15 ngày 28/12/2015, Trung tâm Pháp y tỉnh Nam Định kết luận: “Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với ông Thiểm là 29%”…

Kết luận điều tra thiếu thuyết phục

Thực tế là như vậy, tuy nhiên, ngày 10/2/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Hưng lại ban hành bản Kết luận điều tra số 21. Cùng ngày, ban hành Quyết định số 03, đều do Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký, quyết định không khởi tố hình sự đối với Phạm Văn Tứ và đồng bọn với hành vi “cố ý gây thương tích”.

Qua tìm hiểu về vụ việc, chúng tôi nhận thấy Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Hưng thiếu tính thuyết phục và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Bởi, ông Đỗ Văn Phin, Trưởng Công an xã Hoàng Nam khẳng định, hôm ông Thiểm bị hành hung nhóm Tứ có 16 người kéo đến. Ngay cả Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT huyện Nghĩa Hưng cũng xác nhận điều này với chúng tôi. Thế nhưng, trong cả bản Kết luận điều tra số 21 và Quyết định số 03 của cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Hưng lại chỉ nêu nhóm hành hung có 9 người. Vậy còn 7 người nữa đi đâu? Tại sao lại có sự bất nhất này?

Cạnh đó, trong các văn bản trên, Công an huyện Nghĩa Hưng đều chỉ kết luận theo lời khai của nhóm Tứ, mà không nghe lời khai của gia đình ông Thiểm là nạn nhân. Tại sao lại có dấu hiệu thiên vị như vậy?

Đồng thời, Công an Nghĩa Hưng cho rằng: Thời điểm ông Thiểm bị hành hung, đi viện lần đầu không có xuất huyết và tụ máu não. Chỉ sau một thời gian dài mới thấy xuất huyết não, nên không liên quan đến việc bị hành hung, do đó không có căn cứ khởi tố. Tuy nhiên, nếu xem xét nghiêm túc, thì phải nhận thấy, việc ông Thiểm bị xuất huyết não chỉ có thể là hậu quả của việc bị hành hung, bị đánh vào đầu, chứ không thể do nguyên nhân nào khác. Bởi ngay trong ngày 5/9/2015, sau khi bị hành hung, được đưa đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Bệnh viện đã chẩn đoán chấn thương sọ não, do tai nạn xã hội.

Thêm nữa, Công an huyện Nghĩa Hưng có kết luận điều tra từ ngày 10/2/2016, nhưng đến ngày 7/3/2016 mới trao văn bản cho ông…

Cần xử lý nghiêm túc, đúng pháp luật

Sau khi đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ việc, nhiều luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, vụ việc của ông Thiểm là hoàn toàn có cơ sở để khởi tố, đưa ra trước pháp luật.

Danh hiệu ông Thiểm được tặng. Ảnh: TA

Danh hiệu ông Thiểm được tặng. Ảnh: TA


Hơn nữa, gia đình ông Thiểm thuộc diện có công với cách mạng. Bố ông là thương binh chống Pháp, bản thân ông là thương binh chống Mỹ hạng 4/4, là điển hình lao động tiên tiến của toàn tỉnh…

Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Nam Vũ Ngọc Nghinh và nhiều người dân đều có chung nhận xét: “Ông Thiểm là một thương binh sản xuất giỏi, luôn chấp hành và thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thương yêu giúp đỡ bà con, tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đã được huyện, tỉnh và Trung ương tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đề nghị các cơ quan chức năng địa phương khẩn trương, khách quan, nghiêm túc xem xét, điều tra lại sự việc, xử lý đúng người đúng tội, không bao che, bỏ lọt tội phạm”.

Tràng An – Thanhtra.com.vn

Xem thêm: Tin Tức Nam Định


TOP