Nam Định :Ngừng tiếp nhận người trở về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16

Nam Định :Ngừng tiếp nhận người trở về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16

* Phát động Tháng cao điểm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 12-8, Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp triển khai tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cao hơn mức trung bình. Tham dự cuộc họp có đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Từ 27-4-2021 đến 6 giờ ngày 11-8, trên cả nước ghi nhận 228.990 trường hợp mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Tại tỉnh ta, tính từ 27-4-2021 đến 8 giờ ngày 12-8 đã ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong đó 10 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện; 9 bệnh nhân được điều trị, cách ly tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Riêng từ ngày 11 đến 12-8 ghi nhận 6 ca bệnh, trong đó có chùm ca bệnh tại 2 xã Tân Khánh (3 bệnh nhân) và Hiển Khánh (1 bệnh nhân) của huyện Vụ Bản.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, nhất là trong thời gian qua, số lượng người từ các tỉnh vùng dịch về địa phương đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, Huyện ủy, UBND các huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại Thông báo kết luận số 134/TB-UBND ngày 28-7-2021 của UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng công an, tổ COVID cộng đồng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội hàng ngày kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt các trường hợp người từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trở về địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo phòng chống dịch.

Đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19 đối với các phương tiện vận chuyển hành khách từ các địa phương có dịch vào tỉnh. Tuyên truyền, vận động người dân không di chuyển ra khỏi địa bàn, ra khỏi tỉnh khi không thật sự cần thiết. Duy trì hoạt động các chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên tục 24/24 giờ hàng ngày. Đến nay đã tiến hành kiểm tra 73.444 lượt phương tiện, 121,784 lượt người; ghi nhận 6.332 phương tiện đi từ, đi qua vùng dịch đến tỉnh; yêu cầu 2.034 phương tiện quay đầu và thực hiện xét nghiệm nhanh cho 9.924 người.

Các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch, sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 trên diện rộng. Ngành Y tế đã tiếp nhận 6 máy thở, 2 hệ thống máy xét nghiệm Real Time PCR, 1 hệ thống tách chiết, 22 nghìn test xét nghiệm nhanh và phân bổ cho các đơn vị. Sở LĐ-TB và XH phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19. UBND các huyện Vụ Bản, Mỹ Lộc đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng chống dịch tại các vùng ghi nhận ca bệnh COVID-19; rà soát, truy vết kịp thời các trường hợp liên quan ca bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố rất phức tạp, khó lường. Tại tỉnh ta, các ngành chức năng, các địa phương đã tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng chí biểu dương các ngành Y tế, Công an, Quân đội, huyện Giao Thủy đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn vẫn xuất hiện các ca bệnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “người nào ở đâu ở nguyên đó”. Từ 12 giờ ngày 13-8, tỉnh sẽ ngừng tiếp nhận người từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 về địa phương; trường hợp về phải thực hiện cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các địa phương tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cao hơn mức trung bình. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tại các chốt phòng dịch của tỉnh, của huyện, thành phố đối với người từ vùng dịch về, bàn giao huyện thực hiện cách ly tập trung ngay. Tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, thường xuyên kiểm tra các trường hợp cách ly tại nhà. Tăng cường năng lực, triển khai xét nghiệm diện rộng. Phân bổ vắc xin, ưu tiên lực lượng tuyến đầu chống dịch, đơn vị chủ lực không để đứt gẫy chuỗi sản xuất. Ngành Y tế bố trí lực lượng nâng cao năng lực tiêm vắc xin lên 40 nghìn mũi/ngày, đảm bảo tiêm hết lượng vắc xin được phân bổ.

UBND các huyện, thành phố rà lại cơ sở cách ly tập trung, chỉ đạo tổ COVID cộng đồng kiểm tra sát việc thực hiện cách ly tại nhà; Phát động Tháng cao điểm kiểm tra, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch: thực hiện 5K, cách ly tại nhà trên địa bàn; Có phương án phân bổ vắc xin và tổ chức tiêm. Sở Y tế rà soát kịch bản hành động ứng phó khi dịch ở các cấp độ; xây dựng bệnh viện dã chiến. Ngành Tài chính phối hợp với ngành Y tế rà soát, mua sắm bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Ngành TT và TT phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch.

Sở LĐ-TB và XH, các đơn vị liên quan, các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Quyết định 68, đảm bảo an sinh xã hội./.

Tags:

TOP