Khi phát hiện vi phạm, Sở GTVT Nam Định sẽ kiểm tra, xác minh để có hình thức nhắc nhở, xử lý nghiêm.
Khi phát hiện vi phạm của phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình (GSHT) hoặc nhận được thông tin từ cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông, Sở GTVT Nam Định sẽ kiểm tra, xác minh để có hình thức nhắc nhở, xử lý nghiêm.

Theo dõi, cập nhật số liệu từ thiết bị GSHT gắn trên các xe truyền về máy chủ tại Sở GTVT Nam Định
Xử từ “gốc”
Khi nhận được thông tin ngày 3/5, Tổ tuần tra Đội 7, Phòng 10, Cục CSGT (phụ trách cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình) đã kiểm tra, phát hiện xe khách Phượng Hưng 29 chỗ BKS 18B-011.92 chạy tuyến Ý Yên – Mỹ Đình nhồi nhét 93 người, chở quá 310% tải trọng cho phép, Sở GTVT Nam Định đã nhanh chóng xác minh, chủ xe khách này là Công ty CP Trường Duy. Sở đã gọi DN lên nhắc nhở, chấn chỉnh, yêu cầu cam kết không tái phạm và chấp hành nghiêm hình thức xử phạt của lực lượng CSGT.
Sau khi Cục CSGT (Bộ Công an) có quyết định xử phạt tài xế Đinh Văn Tuyển, người điều khiển chuyến xe nhồi nhét khách đó với mức phạt 23,2 triệu đồng, tước GPLX 4 tháng, Sở GTVT Nam Định đã tiến hành thu hồi giấy phép kinh doanh và phù hiệu của xe vi phạm.
Tháng trước, Sở GTVT Nam Định cũng có quyết định thu hồi phù hiệu đối với 4 xe kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định do vi phạm các quy định về quản lý và khai thác tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh bằng ô tô. Đó là các xe khách BKS 18B-016.98 (chạy tuyến Nam Trực – Mỹ Đình của Công ty CP Vận tải Nam Trực); Xe khách BKS 18B-016.22 (chạy tuyến Vụ Bản – Mỹ Đình của Công ty CP Khánh Tám); Xe khách BKS 18B-014.90 (chạy tuyến Xuân Trường – Giáp Bát của HTX Vận tải đường bộ Xuân Trường) vi phạm lỗi chở quá số người quy định và xe khách BKS 18B-016.07 (chạy tuyến Giao Thủy – Yên Nghĩa của Công ty TNHH Dịch vụ ô tô Tấn Phát) vi phạm hành trình chạy xe. Đây là các lỗi vi phạm được phát hiện thông qua thiết bị GSHT và từ thông báo của cơ quan chức năng, truyền thông.
Theo ông Nguyễn Xuân Thao, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái (Sở GTVT Nam Định), Phòng liên tục tiếp nhận các thông tin về xe vi phạm từ cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông, người dân, qua thiết bị GSHT và qua camera theo dõi giao thông. Khi có thông tin, Phòng sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng khác như CSGT, TTGT khẩn trương xác minh thông tin, từ đó có những hình thức xử lý phù hợp.
“Hàng tháng, chúng tôi đều có văn bản nhắc nhở các DN có xe vi phạm. Với những DN có nhiều xe tái phạm, xe vi phạm mức độ lớn, sẽ bị xử lý nghiêm như: Rút giấy phép kinh doanh, thu hồi phù hiệu xe có thời hạn. Cách làm này giúp DN tăng cường, siết chặt quản lý, quán triệt các lái, phụ xe của mình phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật”, ông Thao thông tin.
Tăng cường thiết bị GSHT
Tính đến ngày 10/5, Nam Định có 658 xe khách tuyến cố định; 439 xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; 66 xe buýt; 769 xe taxi; 28 xe container; 37 xe đầu kéo; 190 xe tải đã lắp đặt thiết bị GSHT. Hàng ngày, tại Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Nam Định thường xuyên có cán bộ theo dõi, liên tục cập nhật số liệu từ thiết bị gắn trên các xe truyền về máy chủ. Khi phát hiện vi phạm, trên màn hình sẽ hiển thị tên phương tiện vi phạm, đoạn đường vi phạm, tốc độ điều khiển…
Sau khi cập nhật thông tin, phát hiện các lỗi vi phạm như chạy quá tốc độ, sai lộ trình, tài xế chạy quá số giờ quy định… cán bộ trực sẽ gọi điện, gửi tin nhắn cho chủ xe để nhắc nhở, cảnh báo lái xe về lỗi vi phạm và yêu cầu nghiêm chỉnh chấp hành Luật GTĐB. “Do luôn có người giám sát, nhắc nhở, cảnh báo nên lái xe đã tự ý thức và nâng cao trách nhiệm của bản thân khi điều khiển phương tiện. Từ đó, nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật TTATGT”, ông Lê Quốc Dân, Chủ nhiệm HTX Vận tải Hòa Bình cho hay.
Ông Đinh Xuân Hùng, Phó giám đốc Sở GTVT cho biết, nhờ việc liên tục theo dõi, giám sát, nhắc nhở và xử lý lái xe và chủ DN vi phạm, những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: Chạy quá tốc độ, thời gian lái xe quá lâu… đã giảm đáng kể.
“Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc chấp hành Luật GTĐB thông qua thiết bị GSHT và xử lý nghiêm vi phạm nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm từng lái xe, chủ DN, góp phần kéo giảm TNGT”, ông Hùng nói.
Hải Quỳnh – ATGT
- Thiên Trường Nam Định – Hùng thắng Đông Kinh hộ ấn vàng
- Nam Định: Ngôi nhà mẫu đơn lãng mạn hơn phim Hàn giữa thành Nam
- Chú chó Củ Cải ‘gây bão’ mạng với màn nhớ tên đội bóng, làm toán
- Giới trẻ Nam Định đi chơi đâu, ăn gì chỉ với 200.000 đồng?
- Phát hiện thú vị nhất hôm nay: Cô dâu ‘vàng đeo trĩu cổ’ nhận sổ đỏ ngày cưới có em trai 17 tuổi và vẫn F.A
- Hồ Truyền Thống – Công Viên Tức Mặc Nam Định
- Người đẹp diễn viên tài năng Vũ Thị Vân Anh rạng rỡ đêm chung kết Miss Model Photo 2018
-
Vụ con ruồi trong chai nước ngọt: Tuyên ông Minh 7 năm tù
-
Hương vị cuộc sống: Học cách làm Xôi cá rô đặc sản Thành Nam
-
Lại thêm 1 đám cưới Xa Hoa của cô dâu Nam Định
-
Phở Tư Đạt nổi tiếng Nam Định trong quán ăn đường phố của đại gia Việt
-
Câu cua ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy
-
Mua pháo mừng đội tuyển, chưa kịp đốt đã đi tù
-
Thi thể cô gái dưới cống nước ở Nam Định: Tìm thấy laptop của nạn nhân trong nhà nghi can
-
Nam Định thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng từ cơn bão số 1
-
Làng “nghề phở”
-
Phân luồng giao thông dịp chợ Viềng Xuân 2016
-
Nam Định: Vay nợ rồi quỵt nhiều tỷ đồng, Tòa tuyên bắt phải trả
-
Nam Định: Kỳ quái người đàn ông 35 năm nuôi móng tay, vợ phải đút cho ăn
-
Tiết lộ nguyên nhân ban đầu vụ thượng uý công an tử vong ở Nam Định
-
Nam Định: Câu hỏi lớn về chất lượng sau hàng loạt cột điện đổ bất thường
-
Yên Tiến gìn giữ không gian văn hoá truyền thống