Nam Định: Phụ nữ Vụ Bản chung sức bảo vệ môi trườɴɢ

Những năm qua, Hội phụ nữ huyện Vụ Bản đã phát huy vai trò của Hội đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, hướng đến một môi trường xanh – sạch – đẹp.

Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường đối với việc nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sống, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch, đề ra chương trình hành động cụ thể với các nhiệm vụ trọng tâm, triển khai đồng bộ tới các cấp hội như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn liền với cuộc vận động “Phụ nữ Vụ Bản chung tay bảo vệ môi trường”. Bằng những mô hình, phần việc cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của mỗi địa phương, các cấp Hội đã tổ chức các buổi tập huấn, truyền thông, tọa đàm về những nội dung thiết thực như tuyên truyền dùng làn nhựa đi chợ, phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; tuyên truyền xử dụng chế phẩm, cách làm chế phẩm sinh học cho cán bộ hội viên phụ nữ. Nhờ vậy, ý thức bảo vệ môi trường của hội viên phụ nữ được nâng cao; mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trở thành một tuyên truyền viên tích cực về bảo vệ môi trường tại gia đình, nơi cư trú, nơi công tác, tạo sự lan tỏa rộng trong cộng đồng.

Hội nghị tập huấn phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình Hội Phụ nữ xã Cộng Hòa.

Nhiều mô hình dù mới đi vào hoạt động nhưng đã được hội viên và Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng thực hiện như mô hình “Phân loại xử lý rác thải sinh hoạt hữu cơ tại hộ gia đình”. Mặc dù mô hình mới được triển khai hơn 2 năm, nhưng nó có sức lan tỏa rộng khắp, với hơn 8.900 gia đình hội viên tham gia thực hiện. Để khuyến khích hội viên tích cực tham gia thực hiện mô hình, Hội phụ nữ huyện phối hợp với phòng giao dịch Quỹ TYM huyện Vụ Bản tặng hàng trăm nắp đậy hố rác hữu cơ cho các gia đình hội viên. Đây là một hoạt động ý nghĩa, không chỉ góp phần quan trọng trong việc tuyên tuyền vận động và lan tỏa đến cộng đồng dân cư nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường mà còn góp phần giảm thiểu lượng rác thải đưa đi xử lý, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân.

Bên cạnh đó, Hội phụ nữ huyện còn triển khai mô hình “Đi chợ bằng làn” ở xã Liên Minh đã thu hút hàng trăm hội viên tham gia, góp phần hạn chế sử dụng túi ni lông hàng ngày tới từng hội viên phụ nữ.

Tuyến đường hoa xã Minh Thuận.

Mô hình “Đường hoa phụ nữ” được coi là một trong những điểm nhấn trong công tác bảo vệ môi trường của các cấp Hội phụ huyện và trở thành “thương hiệu” khi nói đến phong trào của phụ nữ. Hưởng ứng phong trào “Xây dựng tuyến đường hoa”,“ Tuyên đường kiểu mẫu”, thời gian qua, hội viên phụ nữ trong huyện thường xuyên tự nghiên cứu cách trồng và chăm sóc các giống hoa phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương. Mỗi người một việc, người trồng hoa, người dọn vệ sinh. Từ đó, những đoạn đường hoa với nhiều loại hoa đã khoe sắc thắm, làm thay đổi diện mạo đường làng, ngõ xóm tạo nên cảnh quan nông thôn mới sạch đẹp ở các địa phương trong huyện.

Tuyến đường kiểu mẫu Hội phụ nữ xã Hợp Hưng.

Đến nay, phong trào trồng hoa và cây xanh đã lan tỏa khắp các thôn, xóm trên địa bàn huyện với hàng chục km đường hoa và cây xanh được hội viên, phụ nữ và Nhân dân trồng dọc các tuyến đường liên thôn, xóm và xung quanh trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn. Ngoài ra, các cấp hội cũng duy trì hoạt động các tuyến đường “Tự quản về vệ sinh môi trường”, “Dòng sông không rác” “ Ngày chủ nhật xanh”; ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp.

Hội phụ nữ huyện phối hợp với Hội phụ nữ xã Hiển Khánh dọn vệ sinh cho hội viên phụ nữ già cả cô đơn.

Hội phụ nữ các xã, thị trấn tổ chức cắt tỉa chăm sóc, dọn vệ sinh tuyên đường hoa.

Thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội liên hiệp phụ nữ huyện lần thứ XXII, trong những ngày này, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đang đẩy mạnh các phong trào thi đua. Nổi bật là phong trào phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, 18/18 Hội phụ nữ xã, thị trấn tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc các tuyến đường hoa, hỗ trợ dọn vệ sinh nhà ở, môi trường cho phụ nữ già cả neo đơn, tặng quà học sinh là con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Với những hoạt động phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung, phong trào bảo vệ môi trường của các cấp Hội phụ nữ huyện Vụ Bản đã góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường của hội viên phụ nữ cũng như người dân trong huyện về công tác bảo vệ môi trường, tích cực chung tay xây dựng môi trường sống ngày càng “sáng – xanh – sạch – đẹp./.

Tags:

TOP