Nam Định Quyết tâm hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2021

Những năm gần đây, tỉnh Nam Định là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Năm 2021, Nam Định chủ động triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ từ rất sớm. Trong từng khâu, từng bước, các sở, ban, ngành, đoàn thể phối hợp đồng bộ, chặt chẽ và đạt kết quả cao.

Thanh niên tỉnh Nam Định tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021.

Năm nay, Nam Định được giao tuyển chọn 2.550 công dân nhập ngũ, bàn giao cho 13 đầu mối đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Sau khi kết thúc nhiệm vụ tuyển quân năm 2020, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm. Trên cơ sở kết quả đạt được và yêu cầu mới đặt ra, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2021 và ra quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Sự chỉ đạo, giao chỉ tiêu sớm của UBND tỉnh giúp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn chủ động hơn trong triển khai nhiệm vụ. Tiếp chúng tôi, Đại tá Lương Văn Kiểm, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được chúng tôi triển khai đúng tiến độ. Nam Định quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân và nâng cao chất lượng…”.

Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được Nam Định tiến hành chặt chẽ ngay từ đầu, bảo đảm công bằng, khách quan, đúng luật. Sau khi có chỉ thị của UBND tỉnh, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh đã ban hành kế hoạch về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021; Bộ CHQS tỉnh ban hành kế hoạch và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các Ban CHQS huyện, thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiệm vụ sát với tình hình thực tế, theo phương châm thực hiện chắc từng khâu, từng bước, chất lượng là hàng đầu.

Tại Ban CHQS TP Nam Định, trao đổi với Trung tá Lương Văn Giảng, Chính trị viên phó và Thiếu tá Nguyễn Văn Quyết, Phó Chỉ huy trưởng, chúng tôi được biết, để các công tác tuyển quân được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, trên cơ sở kế hoạch của tỉnh, Ban CHQS đã tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất cao. Hội đồng NVQS thành phố thường xuyên được kiện toàn, đồng thời phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng nội dung công việc, từng địa bàn. Quá trình triển khai, các thành viên hội đồng phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ. Ban CHQS và Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân rất nghiêm túc.

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của Bộ CHQS tỉnh, các cơ sở trên toàn tỉnh làm tốt công tác phúc tra, rà soát nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2021 bảo đảm chất lượng, không sót nguồn. Công tác khám sức khỏe NVQS được tổ chức chặt chẽ, kỹ lưỡng. Nam Định quyết tâm không để xảy ra hiện tượng công dân nhập ngũ phải thải loại vì lý do chính trị và sức khỏe. Năm 2021, tỉnh Nam Định có 8.909 công dân tham gia khám tuyển, kết quả có hơn 4.460 công dân đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ. Chất lượng chính trị của công dân nhập ngũ ở Nam Định cũng được đánh giá cao. Số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng trúng tuyển nhập ngũ đạt 12,5%, còn lại cơ bản là tốt nghiệp THPT. Đặc biệt năm nay, Nam Định có hơn 400 thanh niên nhập ngũ là con cán bộ, đảng viên. Công dân Nguyễn Phi Long ở phường Trường Thi, TP Nam Định, trúng tuyển nhập ngũ đợt này, tâm sự: “Cha tôi cũng đã từng tham gia quân đội. Hơn nữa khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng như thời gian về hoạt động tại địa phương, tôi thường xuyên được giáo dục về lịch sử truyền thống dân tộc, truyền thống quân đội, truyền thống quê hương, nên tôi nhận thức rất rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, đợt này tôi viết đơn tình nguyện nhập ngũ…”.

Ngoài công tác tuyên truyền, để động viên thanh niên hăng hái thực hiện Luật NVQS, Nam Định luôn quan tâm, chăm lo công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội. Tỉnh vừa tổ chức lễ đón nhận hơn 2.250 quân nhân hoàn thành NVQS trở về. Cùng với tổ chức đón tiếp các quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương trang trọng, chu đáo, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh còn tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cấp chính quyền cơ sở phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tạo cơ hội giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ…”.

Cho đến nay, toàn bộ số công dân trúng tuyển NVQS của Nam Định đã sẵn sàng. Các hoạt động như thăm hỏi, gặp mặt động viên, tặng quà… và việc chuẩn bị tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ đã được các cơ sở hoàn tất theo phương châm: “Liên hoan tại nhà, tiễn thanh niên tại xã, giao quân tại huyện”. Với sự chủ động, tính cực ấy, tin rằng Nam Định sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2021, thiết thực góp phần xây dựng quân đội và lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh.

Tags:

TOP