Nam Định: Vườn địa lan lớn nhất Việt Nam, sợ hết cây chơi Tết, khách đến tận nơi ghi tên đánh dấu

Ghi nhận, dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng nhà vườn trồng địa lan Hoàng Vũ của ông Trần Phi Công, thôn Bùi Tây, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định) gần như không còn để bán. Bởi tất cả các chậu địa lan đẹp, ưng ý đã được khách đặt mua, ghi tên đánh dấu hết.

Những năm gần đây, nhờ vụ trồng địa lan bán dịp Tết mà gia đình ông Trần Phi Công có doanh thu hàng tỷ đồng.

Vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất cả nước

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Trần Phi Công tâm sự, cả một khu vườn rộng lớn ông chỉ trồng một loại địa lan duy nhất là Hoàng Vũ. Sở dĩ ông trồng loài hoa này bởi màu sắc của nó rất thanh lịch, mùi hương nhẹ nhàng, càng chiêm ngưỡng càng bị thu hút và đắm say.

Vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất Việt Nam của ông Trần Phi Công ở xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Vườn trồng địa lan của gia đình ông Công rộng hàng ngàn m2, đang trồng hàng nghìn chậu địa lan to nhỏ các loại.

Vườn địa lan lớn nhất Việt Nam được rào kiên cố bằng sắt, lưới thép bao xung quanh, trên mái được che chắn bằng lưới nilon, có hệ thống tưới nước tự động.

Bao quanh toàn bộ khu vườn địa lan là hệ thống mương nước có tác dụng tạo không khí ẩm cho cây lan phát triển.

Vườn lan có khu vực ủ phân bón, làm đất. Tổng giá trị đầu tư vườn địa lan Hoàng Vũ khoảng hơn 3,5 tỷ đồng.

Với quy mô lớn như thế, vườn lan Hoàng Vũ của ông Trần Phi Công được Hội đồng biên soạn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là “Vườn địa lan Hoàng Vũ tư nhân lớn nhất cả nước” vào ngày 19/1/2017.

Nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN về cơ duyên đến với hoa địa lan Hoàng Vũ, ông Công kể lại: “Hơn chục năm về trước, khi thấy bố vợ chơi địa lan Hoàng Vũ, tôi đã bị nhiễm niềm đam mê từ cụ. Sau khi chơi được một thời gian, nhận thấy được cơ hội làm giàu từ loại lan này, tôi mạnh dạn đầu tư để trồng với quy mô lớn.

Ban đầu, khi chưa hiểu gì về địa lan ông Công chỉ nhìn thấy nó là cơ hội kinh doanh, kiếm tiền. Nhưng khi bắt tay vào trồng và nghiên cứu về địa lan, ông bắt đầu say mê giống địa lan Hoàng Vũ.

Và hơn 10 năm trồng địa lan, chỉ từ năm 2017 đến nay ông Trần Phi Công mới chính thức bắt đầu kinh doanh.

Địa lan Hoàng Vũ quý phái có giá bán hàng chục triệu mỗi chậu, thế nhưng sợ hết, nhiều khách đến tận vườn ghi tên đánh dấu mới có địa lan chơi Tết

Vào thời điểm này, gia đình ông Trần Phi Công (62 tuổi) thôn Bùi Tây, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc (Nam Định) đang ngày đêm chăm sóc vườn hoa địa lan để chuẩn bị phục vụ các đại gia mua về chơi Tết.

Doanh thu hàng tỷ đồng nhờ vụ địa lan Tết

Ông Công cho biết, năm nay thời tiết không mấy thuận lợi, đặc biệt lại là năm nhuận nên phần lớn hoa sẽ nở trước Tết. Vì vậy, muốn cho địa lan nở đúng Tết là cả một vấn đề, đòi hỏi về kinh nghiệm và sự đầu tư lớn về công nghệ của người trồng.

Trước những bất lợi của thời tiết, ông Công phải làm thêm nhà lạnh và đầu tư máy lạnh công suất lớn để điều chỉnh cho hoa địa lan nở đúng Tết.

“Muốn giữ được hoa địa lan nở đúng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, buộc tôi phải hạ nhiệt độ xuống để cây địa lan chậm phát triển lại, yêu cầu là phải hạ nhiệt độ xuống mức thấp nhất có thể. Để làm được như vậy, tôi phải xây dựng nhà lạnh, đặt máy lạnh trong đó và giữ nhiệt độ luôn ở mức 10 độ…”, ông Trần Chí Công tiết lộ.

Đến tầm giữa tháng 12 (âm lịch), tùy theo độ cao của cây, của hoa thì ông Công mới đưa các chậu hoa địa lan ra ngoài và chắc chắn khi khác hàng mang về chơi hoa sẽ nở đúng Tết.

Hiện ông Công đang có 1.500 chậu địa lan Hoàng Vũ, dự định sẽ cung ứng khoảng 100 chậu cho thị trường hoa Tết và số còn lại giữa lại để nhân giống cho năm sau.

Hiện tại, gia đình ông Công đang trồng 1.500 chậu địa lan Hoàng Vũ to nhỏ khác nha. Dự kiến dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, nhà vườn của ông cũng chỉ cung cấp ra thị trường hoa Tết khoảng 100 chậu địa lan nở hoa đúng Tết.

Toàn bộ số lan Hoàng Vũ bán Tết đều được ông Trần Phi Công cho vào nhà lạnh, dễ dàng điều chỉnh hoa nở đúng theo ý mình.

Trung bình giá tiền mỗi chậu địa lan Hoàng Vũ sẽ dao động từ 10 triệu đồng cho đến khoảng 20 triệu đồng. Nhờ vụ hoa địa lan bán dịp Tết này mà gia đình ông Công có doanh thu lên đến hàng tỷ đồng.

“Đến thời điểm hiện tại, số địa lan này về cơ bản đã bán hết. Chậu nào chậu đấy khách đến ghi tên đánh dấu hết cả rồi” – ông Công vui vẻ nói với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Nói thêm về địa lan Hoàng Vũ, ông Công cho biết, địa lan Hoàng Vũ là được những người yêu hóa đánh giá là “Nữ hoàng địa lan”. Hoa có màu vàng, to nhất trong các loại hoa địa lan và có mùi thơm ngọt, hoa hướng theo ánh sáng và cánh hơi cong lên như múa.

Loại địa lan Hoàng Vũ là một trong những giống địa lan cao cấp được nhiều người ưa chuộng, nhất vào trong dịp Tết.

Thân cây địa lan Hoàng Vũ cứng cáp, hương thơm man mác, dễ chịu. Không chỉ đẹp, lan Hoàng Vũ còn đòi hỏi người trồng, chăm sóc phải có kinh nghiệm, kỳ công nên có giá trị kinh tế cao. Hiện nay loài địa lan Hoàng Vũ đang có giá trị lớn nhất trong các loài địa lan bản địa.\

Nhờ trồng địa lan quý tên Hoàng Vũ bán Tết, gia đình ông Trần Phi Công, thôn Bùi Tây, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc (Nam Định) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

“Tuỳ mỗi dip, mỗi thời điểm, mỗi mục đích mà hoa lan hay địa lan mang hoa ngữ khác nhau. Đối với dịp Tết Nguyên Đán, hoa địa lan mang ý nghĩa là sự may mắn, tiền tài và sức khỏe cho mọi người. Hoa địa lan được mua dành tặng cho như là phần thưởng cho bản thân sau một năm làm việc thành công” – ông Trần Phi Công chia sẻ.

Tags:

TOP