Cuối cùng thì Dự án Nhiệt điện Vân Phong 1 đã chính thức được cấp chứng nhận đầu tư. Tổng vốn đầu tư của Dự án là 2,58 tỷ USD.
Thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Dự án Nhiệt điện Vân Phong 1 đã chính thức được cấp chứng nhận đầu tư. Dự án có tổng vốn đăng ký đầu tư 2,58 tỷ USD.
Như vậy, sau 11 năm chờ đợi, cuối cùng thì dự án nhiệt điện BOT thuộc diện “trường kỳ chờ đợi” nhất ở Việt Nam đã chính thức có được cái gật đầu của Chính phủ Việt Nam. Dự án nhiệt điện đốt than này có công suất 1.320 MW.
Nhiệt điện Vân Phong 1 được Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đề xuất đầu tư từ năm 2006, với công suất 2.640 MW, trên diện tích hơn 350 ha, chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I có vốn đầu tư trên 2 tỷ USD. Năm 2009, Chính phủ đã chấp thuận để Dự án được triển khai theo hình thức BOT.

uy nhiên, do nhiều vướng mắc, trong đó có đàm phán hợp đồng BOT, nên đến nay, Dự án vẫn chưa triển khai thực hiện được, thậm chí là chưa thể hoàn thành thủ tục để được cấp chứng nhận đầu tư. Cũng vì vậy, thời hạn triển khai Dự án liên tục được gia hạn, khiến không chỉ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, mà cả người dân quanh vùng cũng vô cùng sốt ruột.
Dự án dự kiến xây dựng trên diện tích hơn 514,79 ha, bao gồm: 178,4 ha nhà máy, 68 ha bãi xỉ, nhà ở chuyên gia rộng 3,4 ha và diện tích mặt nước 265 ha. Quy mô đất sử dụng lớn như vậy nên công tác giải phóng mặt bằng khó khăn. Và cũng vì quy mô sử dụng đất lớn, nên việc đất để hoang kéo dài khiến người dân Khánh Hòa không khỏi sốt ruột.
Tuy nhiên, giờ đây, Dự án đã chính thức có được giấy phép trong tay. Theo kế hoạch, đầu năm 2018, Dự án sẽ được khởi công xây dựng. Kỳ vọng lần này, sẽ không còn thêm một lần lỡ hẹn nào nữa!
Như vậy từ đầu năm tới nay, đã có 3 dự án nhiệt điện BOT được cấp chứng nhận đầu tư. Lớn nhất, là Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2, tổng vốn đầu tư 2,79 tỷ USD. Dự án cũng do nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư tại Thanh Hoá, với mục tiêu thiết kế, xây dựng, vận hành và chuyển giao một nhà máy nhiệt điện đốt than, công suất (thuần) khoảng 1.200 MW.
Lớn thứ hai là Nhiệt điện Vân Phong 1. Và thứ ba là Dự án Nhiệt điện BOT Nam Định 1, với tổng vốn đầu tư 2,07 tỷ USD.
Nhiệt điện BOT Nam Định 1 do nhà đầu tư Singapore đầu tư, với mục tiêu thiết kế, xây dựng, vận hành và chuyển giao một nhà máy nhiệt điện đốt than, công suất thuần khoảng 1.109,4 MW.
Đây cũng chính là lý do vì sao, 11 tháng qua, sản xuất, phân phối điện đã vươn lên vị trí số 2 trong số các ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư nhiều nhất, sau công nghiệp chế biến, chế tạo. Tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực này là 8,37 tỷ USD, chiềm 25,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.
Theo Nguyên Đức( báo đầu tư)
- ‘Gái ngây thơ’ gặp ‘trai trong trắng’ gây bão Bạn muốn hẹn hò
- Mách bạn 6 món ngon đãi khách ngày tết đơn giản, dễ làm
- Cuộc sống hotgirl thẩm mỹ Nam Định sau 3 năm lột xác
- Đình chùa Đan Phượng xã Giao Yến Giao Thủy Nam Định
- Thuyết Trống: Người thổi hồn cho bóng đá Thành Nam
- Phụ huynh Nam Định ‘xếp hàng’ đón con
- Về Nam Định ăn bánh xíu páo một lần nhớ mãi

-
Đền Trần, cướp phết, hội Gióng sẽ văn minh hơn?
-
Có những chợ Viềng nào tại Nam Định
-
Người đàn ông tử vong bí ẩn dưới sông, vỡ hộp sọ
-
Nhà thờ Giáo xứ Trực Chính – Nam Trực Nam Định
-
Bắt trùm giang hồ Bắc ‘Lợn’ đuổi đánh bác sĩ, đấm trưởng công an
-
Lời khai của nghi phạm giết người phụ nữ, phi tang xác dưới cống nước
-
Bánh đa gấc chợ Ninh – Nam Định
-
Nam Định: Phát hiện thi thể nam thanh niên nổi trên sông giữa cánh đồng vắng
-
Xe tải chở 1 tấn tóp mỡ bốc mùi hôi thối từ Nghệ An ra Nam Định
-
Bắt thanh niên Nam Định lên Lạng Sơn mua pháo lậu bán dịp Tết
-
Nam Định: Câu hỏi lớn về chất lượng sau hàng loạt cột điện đổ bất thường
-
Nam Định: Kinh hãi xác lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, ngay trước nhà bí thư
-
Bảo tàng Nam Định tổ chức trưng bày chuyên đề …
-
Có một đội kèn đông kỷ lục ở Nam Định
-
Đại An (Vụ Bản) – vùng đất đậm đặc các di sản văn hóa
