Tình hình ông Phan Văn Vĩnh và vườn cây khủng

Tình hình ông Phan Văn Vĩnh và vườn cây khủng

Ông Phan Văn Vĩnh được biết đến là người có vườn cây giá trị cao ở Nam Định, sau khi ông bị bắt vườn cây được người anh em chăm sóc.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, hai cựu tướng công an trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đã hoàn tất việc thi hành án phần dân sự khi nộp đủ tổng số tiền trên 900 triệu đồng.

Cụ thể, ông Phan Văn Vĩnh đã nộp đủ hơn 100 triệu đồng – số tiền phải thi hành án.

Còn Nguyễn Thanh Hóa đã nộp đủ cho cơ quan thi hành án dân sự là hơn 800 triệu đồng.

Ông Phan Văn Vĩnh được nhiều người biết đến là người có đam mê cây cảnh, bộ sưu tập cây cảnh của bị cáo có nhiều cây giá trị, trong đó có những cây giá lên tới 10 tỷ đồng.

Sau khi bị bắt, nhiều người quan tâm không biết vườn cây của ông Vĩnh giờ ra sao và ai chăm sóc?

Chiều ngày 2/5, trao đổi với PV, Phó Chủ tịch hội SVC tỉnh Nam Định cho biết: “Ông Vĩnh có tới 3 vườn cây và hiện tại một vườn đang được H.C chăm sóc.

Vườn cây của ông Vĩnh không những nhiều cây mà còn có những cây giá trị rất cao.

Ông Vĩnh được biết đến là người rất yêu cây cảnh, tuy nhiên ông này cũng không sinh hoạt trong hội sinh vật cảnh của tỉnh nên chúng tôi không nắm rõ được thời gian qua vườn của ông có giao dịch cây không”.

Tối cùng ngày, trao đổi với anh H.C – người trực tiếp chăm sóc cây cho ông Vĩnh kể: “Tôi với bác Vĩnh chơi với nhau được mấy chục năm và không phải qua ai giới thiệu. Giữa tôi và bác đều có chung sở thích là mê cây nên hầu như mọi chuyện chỉ cần bác nói một câu là tôi hiểu ngay, thậm chí tôi có trăn trở bác cũng hiểu nguyên nhân mà không cần tôi nói.

Chính vì vậy mà giữa tôi và bác Vĩnh có mối quan hệ rất thân thiết.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh

Trong thời gian bác chấp hành án, tôi cũng thỉnh thoảng lên thăm. Mỗi lần làm vườn xong tôi lại quay clip khu vườn, các cây trong vườn rồi copy vào một chiếc USB mang lên cho bác để bác xem cho đỡ nhớ, đỡ buồn.

Thực tế vườn cây tôi đang chăm là của cả tôi và bác, chúng tôi làm chung và mỗi người một nửa, trong đó của cả tôi và của cả bác đều có nhiều cây có giá trị cao”.

Anh H.C kể thêm: “Từ khi bác Vĩnh bị bắt tới bây giờ, tôi cũng đứng ra giao dịch bán cho bác được vài cây, mỗi cây trị giá được khoảng 1 tỷ đồng hoặc hơn một chút. Hiện trong vườn vẫn còn nhiều cây giá trị cao, tuy nhiên thời gian này do dịch nên việc mua bán cũng chậm hơn trước.

Bác Vĩnh không phải người quá thiếu thốn tới nỗi phải bán cây nhưng khi thấy cây được giá thì tôi gọi cho bác bàn bạc và đưa ra quyết định. Thường bán cây xong tôi sẽ chuyển tiền cho bác gái”.

Theo người này kể, trong thời gian thực hiện án phạt, ông Vĩnh cũng vẫn trồng cây, mỗi khi có dịp vào thăm ông Vĩnh anh H.C vẫn giúp chỉnh sửa tạo thế, dáng cho cây.

“Bác trồng cây cho vui thôi chứ sau này về chắc bác lại để lại cây cho mọi người cũng nên” -anh H.C nhận định.

Theo anh H.C tâm sự: “Vườn cây của tôi và bác có diện tích rộng và là khu vườn cả tôi và bác Vĩnh tâm huyết. Trước khi còn đang đương chức, nhiều người chưa tiếp xúc thì nghĩ bác thế nọ thế kia nhưng thực tế bác Vĩnh rất dân dã, hòa đồng.

Còn nhớ có lần trên đường đi làm về, đang ngồi trên xe nhưng bác Vĩnh đã gọi điện cho tôi xuống vườn chưa?. Điều đó đủ để thấy con người họ yêu cây, đam mê cây như thế nào”.

Theo cáo trạng, bị cáo Phan Văn Vĩnh đã ký quyết định thành lập CNC là công ty nghiệp vụ của C50, trái quy định của Bộ công an. Việc cho CNC thuê trụ sở cục cảnh sát gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi phạm tội, không cho cơ quan cấp dưới, cơ quan chức năng điều tra, ngăn chặn đường dây đánh bạc Rikvip.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh còn ký văn bản gửi Bộ Thông tin Truyền thông tạo điều kiện cho công ty CNC hoạt động; khi biết có dấu hiệu vi phạm pháp luật và bị cơ quan điều tra vào cuộc, để che giấu hành vi phạm tội, bị cáo Vĩnh đã bút phê vào văn bản không dấu do Nguyễn Văn Hóa trình. Đây là hành vi thể hiện sự bao che đến cùng.

Khi lãnh đạo Bộ Công an có yêu cầu báo cáo nhưng bị cáo Vĩnh không chấp hành, phải đến lần thứ hai thì mới báo cáo nhưng không đúng sự thực, không chỉ đạo triệt phá.

Tại phiên tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh đã nhận tội theo truy tố của VKSND tỉnh Phú Thọ, tỏ ra ăn năn hối lỗi, xin tha thứ, giảm nhẹ án. HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Phan Văn Vĩnh là vai trò chỉ đạo để Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục C50 tích cực thực hiện.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Vĩnh 9 năm tù giam về tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Đồng thời, tuyên phạt bị cáo 100 triệu đồng về hình phạt bổ sung.

Tags:

TOP