Trộm mộc hương trồng 20 năm: Nhổ cây trong vài phút ở Nam Định

Trộm mộc hương trồng 20 năm: Nhổ cây trong vài phút ở Nam Định

Hai đối tượng trộm dùng máy nâng chuyển cây mộc hương vào xe ô tô 16 chỗ rồi tẩu thoát.

Vào đêm 8/6/2021, gia đình ông Lê Công Khoa, phường Lộc Hạ, TP Nam Định, tỉnh Nam Định bị mất trộm 1 cây Mộc Hương được gia đình ông trông trước hiên nhà, sát mặt đường từ năm 1989.

Sau khi điều tra, công an xác định kẻ cầm đầu nhóm trộm là Nguyễn Tuấn Kha (37 tuổi), tên thường gọi là Kha Sửu trú, đăng ký thường tại 185 Hàn Thuyên, P. Vị Hoàng, TP Nam Định, hiện đang trọ tại Tổ 1 Lương Xá, P. Lộc Hòa, TP Nam Định.

Từ lời khai của Kha, công an xác định đồng bọn của Kha là Trần Văn Nam, tên thường gọi Nam Mạnh, trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Đối tượng Nguyễn Tuấn Kha (bên phải) và Trần Văn Nam tại cơ quan Công an.

Chiều ngày 22/7, chia sẻ với PV, ông Khoa cho biết: “Sau khi điều tra công an đã xác định được kẻ trộm cây và bàn giao lại cây bị trộm cho gia đình.

Giá trị cây Mộc Hương tôi đang trồng không cao như mọi người đồn, hiện cũng chưa ai hỏi mua và định giá nên tôi chỉ đoán vào khoảng vài triệu đồng thôi.

Theo camera ghi lại, mặc dù có hàng rào bảo vệ nhưng có thể do trời mới mưa nên cây dễ bị nhổ lên. Thời gian các đối tượng thực hiện vụ trộm chỉ mất vài phút”.

Theo lời ông Khoa, cây Mộc Hương bị trộm đã được gia đình ông trồng mấy chục năm, cây cao khoảng hơn 2m.

Được biết thời gian gần đây giới chơi cây vừa chứng kiến thương vụ mua bán cặp cây “huynh đệ” Mộc Hương, trao đổi với một kie lan đột biến Tuyết Đỉnh Hồng. Giá trị trao đổi trong thương vụ này được định giá là 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng).

Nhận xét về thị trường cây đang được săn lùng này, anh Bùi Đức Dũng (Dũng Trọc, chủ cặp Mộc Hương trên) cho biết:

“Thời gian này nhiều người trong giới chơi cây tìm kiếm và săn lùng mua Mộc Hương, so với thời điểm trước đó có sự gia tăng số lượng người mua.

Mặc dù dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng tới tình hình kinh tế nhưng nhiều người vẫn tìm mua loại cây này là do số lượng cây Mộc Hương rất hạn chế. Vậy nên nếu ai có tiền họ vẫn bỏ tiền ra mua”.

Mộc Hương lớn rất chậm, đây là một cặp cây có tuổi đời được xác định là 150 năm tuổi.

Theo anh Dũng nhận định, Mộc Hương có giá trị hơn lan đột biến. Mộc Hương đa phần là những cây lâu năm, phải những gia đình gia giáo, quyền quý họ mới chơi cây đó.

Hơn nữa giá trị cây Mộc Hương phải do thị trường và các ban ngành định giá. Đặc biệt Mộc Hương không nhân rộng ở nhiều vùng được, cả nước chỉ có khoảng vài trăm cây Mộc Hương dạng cổ hiếm, nếu không chăm sóc cẩn thận và vận chuyển không tốt có thể khiến cây chết đi và không lấy lại được nữa.

So sánh về con đường phát triển của Mộc Hương với lan đột biến, anh Dũng khẳng định: “Sự phát triển của Mộc Hương không bao giờ giống với lan đột biến được. Về giá trị của Mộc Hương chỉ chững lại chứ không bao giờ xuống thấp giống như thị trường lan đột biến thời gian qua”.

Tags:

TOP