Từ ngày 10/3, sinh 2 con một bề được miễn giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh: Vỡ kế hoạch có phải nộp lại tiền?

Từ ngày 10/3, sinh 2 con một bề được miễn giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh: Vỡ kế hoạch có phải nộp lại tiền?

Từ 10/3, cặp vợ chồng sinh hai con một bề sẽ được miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh, sữa học đường… Tuy nhiên, đối với những người cam kết sinh 2 con một bề mà vỡ kế hoạch, sinh thêm con thứ 3 hoặc hơn nữa còn bị xử lý theo quy định của Đảng và Nhà nước.

Ảnh minh hoạ

Theo thông tin trên báo Lao động, từ ngày 10/3/2021, Thông tư 01/2021 của Bộ Y tế (hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số) sẽ có hiệu lực.

Tại điều 4 của thông tư này hướng dẫn về một số nội dung khuyến khích kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh quy định: Đối với tập thể: Xã đạt 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Đối với cá nhân: Căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm con như: tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Vẫn theo thông tư, để khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh cao theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đối với cá nhân: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 2 con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai) được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật; cộng tác viên dân số, nhân viên y tế thôn bản đạt và vượt các chỉ tiêu về vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 2 con, tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Tuy nhiên, trong thực tế có thể do một số lý do khách quan hoặc chủ quan nào đó có thể sẽ có một số cặp vợ chồng ký cam kết sinh 2 con một bề nhưng bị vỡ kế hoạch. Nếu những gia đình này đã nhận hỗ trợ, họ có bị xử lý hay phải bồi hoàn không? Vấn đề này cũng là băn khoăn của một số gia đình trước những ngày thông tư có hiệu lực.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo Dân Việt, ông Phạm Thanh Sơn – Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Thanh Tra (Tổng Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế) cho hay, Thông tư 01/2021 thực chất là chính sách hỗ trợ, khích lệ người dân làm theo quy định của Nhà nước nhằm ổn định quy mô dân số.

Ông Sơn nói thêm, về nguyên tắc chung, khi nhận chính sách hỗ trợ về dân số, người thụ hưởng phải ký cam kết thực hiện đúng chính sách. Nếu người ký cam kết vi phạm thì phải có trách nhiệm bồi hoàn.

Ngoài ra, đối với những người cam kết sinh 2 con một bề mà vỡ kế hoạch, sinh thêm con thứ 3 hoặc hơn nữa còn bị xử lý theo quy định của Đảng và Nhà nước.

“Tôi lấy ví dụ, trường hợp sinh con thứ 3, nếu là Đảng viên sẽ bị xử lý quy định của Đảng, còn nếu là cán bộ, công nhân, viên chức thì xử lý theo quy định của Nhà nước. Ngoài việc bị xử lý như trên, người vi phạm cam kết vẫn phải bồi hoàn. Nếu đã nhận hỗ trợ là hiện vật thì quy ra tiền để trả lại”, ông Sơn chia sẻ.

Tags:

TOP