Việt Nam có thêm 1 ca Covid-19 là người nhập cảnh , siết chặt quản lý người nhập cảnh

Việt Nam có thêm 1 ca Covid-19 là người nhập cảnh , siết chặt quản lý người nhập cảnh

18h ngày 25/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm một ca Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga. Đồng thời, trong ngày, Việt Nam cũng đã ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng tại Đà Nẵng, bệnh nhân 416.

Ca bệnh 417 (BN 417) là nữ, 5 tuổi, có địa chỉ tại Hoàng Diệu, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Ngày 9/7, bệnh nhân từ Liên bang Nga về sân bay Cần Thơ trên chuyến bay VN5062 và được cách ly ngay sau nhập cảnh tại tỉnh Bạc Liêu. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần ngày 10 và 16/7. Kết quả xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 24/7, mẫu xét nghiệm lần 3 được gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm, đến ngày 25/7 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Trước đó, sáng 25/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã công bố về ca bệnh 416 (BN 416). Đây là ca lây nhiễm cộng đồng sau gần 100 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Bệnh nhân là nam, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần và đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, mẫu xét nghiệm được gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 17/7 bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đến ngày 20/7, thì nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng với triệu chứng sốt nhẹ, chụp XQ có tổn thương phổi dạng viêm. Bệnh nhân đang thở máy do suy hô hấp, hiện đã được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Kiểm soát nhiệt độ người ra vào tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã có công văn số 3961/CV-BCĐ về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong thời gian gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam, đi sâu vào nội địa, qua nhiều tỉnh, thành phố không được kiểm soát, cách ly, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hiện đã có trường hợp mắc Covid-19 là người Việt Nam sống tại TP.Đà Nẵng.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống lây nhiễm chéo Covid-19 tại các khu cách ly do đơn vị quân đội quản lý.

Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ,…

Vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận.

Tags:

TOP