Thông tin về 49 lô đất nằm trên địa bàn xã Tam Thanh bị một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng và sử dụng nhiều năm nay nhưng không bị xử lý đang gây bức xúc trong dư luận.
Xã Tam Thanh nằm ở phía Nam của huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Có tổng diện tích tự nhiên 698,19ha. Phía Bắc giáp thị trấn Gôi và xã Kim Thái, phía Đông giáp xã Liên Minh và xã Vĩnh Hào, phía Nam và phía Tây giáp huyện Ý Yên,
xã có 8 thôn, xóm, tổng số hộ là 1737 với số nhân khẩu là 5989 nhân khẩu; có trục đường Quốc lộ 10, Quốc lộ 37B và đường sắt chạy qua nên rất thuận tiện cho việc giao thông đi lại, phát triển nghành nghề, dịch vụ thương mại, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Trong những năm qua, tình hình kinh tế – xã hội của xã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch, đời sống của nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần,
tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, Đảng bộ, chính quyền đạt trong sạch vững mạnh, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân đều đạt đơn vị tiên tiến xuất sắc. Tuy nhiên, cũng bởi sự phát triển nhanh nên vấn đề quản lý tại địa phương còn hạn chế.
Thông tin về 49 lô đất nằm trên địa bàn xã đã bị lấn chiếm, xây dựng và sử dụng đã nhiều năm nay nhưng không bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý đang khiến tình hình trật tự xây dựng tại địa phương mất ổn định.

Công trình xây dựng lấn chiếm đất công.
Nguồn gốc đất của 49 trường hợp trên là đất công, đất gia hạn, đất ruộng. Trước đó, năm 2014 UBND xã đã đi kiểm tra những vi phạm thì những trường hợp nào xử lý được thì chúng tôi đã xử lý rồi, trường hợp nào chưa xử lý được thì chúng tôi khoanh lại và giữ nguyên hiện trạng cho tới nay.
Những trường hợp xử lý được thì xử lý bằng hình thức thu tiền nộp ngân sách nhà nước vì trường hợp đó hợp thời điểm và hợp quy hoạch còn những trường hợp chưa xử lý được vì không phù hợp quy hoạch nên không thu tiền được”.
“Hội đồng xử lý của xã cũng đã kết luận những trường hợp này không phù hợp quy hoạch. Theo Nghị quyết 17 của Tỉnh ủy (07/2012), từ đó trở lại đây, UBND xã quản lý chặt chẽ không cho bất kỳ trường hợp nào vi phạm và cương quyết xử lý. Cán bộ địa chính thời kỳ đấy vi phạm nên việc bàn giao lại không có cộng với thời gian lâu quá nên việc tìm lại hồ sơ liên quan gặp khó khăn. Có 14 hộ dân đủ điều kiện theo Quyết định 1456 hướng dẫn của tỉnh về phương án xử lý vi phạm và thu tiền nộp ngân sách năm 2016. Hướng xử lý đối với 35 hộ vi phạm còn lại là không thu tiền và khoanh lại yêu cầu các hộ không phát sinh giữ nguyên hiện trạng chờ xử lý cho tới nay”, ông Tường cho biết thêm.

Công trình xây dựng trên nền đất hàng trăm mét vuông tại xã Tam Thanh chưa bị xử lý.
Chủ tịch UBND xã Tam Thanh đã cử ông Phạm Văn Khoa – cán bộ địa chính xã và ông Dương Hồng Phiên – Trưởng Công an xã đưa chúng tôi đến những vị trí lô đất vi phạm lần chiếm đất công đã được xử lý bằng cách thu tiền sử dụng đất theo Hướng dẫn số 1456 của UBND tỉnh Nam Định và lệ phí trước bạ.
Số hộ đã được thu tiền và đang chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 14 hộ, đây là những hộ có diện tích đất phù hợp quy hoạch.
Tại đây, phóng viên cùng 02 cán bộ địa phương đi tới nhà của ông Ngô Thế Lân, sinh năm 1959, trú tại xóm Dư Duệ, xã Tam Thanh, ông Lân cho biết ông đã nộp tiền vi phạm và nộp tiền hợp thức hóa đất để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho xã.
Còn 35 trường hợp người dân lấn chiếm đất công thì hiện nay họ cũng đã xây dựng nhà cấp 4, chuồng trại để chăn nuôi và đào ao thả cá, đa phần là hộ đã sinh kế tại đây. Tiếp đó, rời xã Tam Thanh, nhóm phóng viên đã đến trụ sở UBND huyện Vụ Bản.
Tiếp chúng tôi là ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Vụ Bản và được ông Tuấn giới thiệu gặp ông Phạm Minh Thuận – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.
Khi được trao đổi về sự việc 49 lô đất vi phạm tại xã Tam Thanh, ông Thuận cho biết, nhóm này thuộc nhóm đã tổng hợp để xây dựng phương án, nhưng hiện nay nếu như những trường hợp ấy nằm trong diện lấn chiếm, chiếm dụng hoặc chuyển mục đích, hoặc thu tiền mà trái thẩm quyền thì phải lập phương án và báo cáo lên tỉnh, tỉnh có cho phép thì mới được thực hiện.
Việc đó lại do Hội đồng đăng ký đất đai của xã lập và trình, quá trình sau đó là gửi lên huyện để huyện nắm và trình.
Đây là quy trình xử lý đối với các trường hợp xử dụng đất trên địa bàn theo Hướng dẫn số 42 của Sở Tài nguyên và Môi trường và hiện nay là Hướng dẫn số 1456 cũng của Sở này. Hiện nay xã chưa trình lên.

Phóng viên làm việc với ông Mai Đức Thiện.
Tuy nhiên, để xảy ra các trường hợp vi phạm này thì điều đáng nói là trách nhiệm của chính quyền địa phương cũng như năng lực quản lý của Phòng Tài nguyên và Môi trường tại thời điểm để đất bị lấn chiếm cũng cần được xem xét, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật chứ không thể để “chuyện đã rồi” xong mới lại đưa ra những hướng dẫn để khắc phục.
Phóng viên sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng vi phạm lấn chiếm đất công nêu trên để thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền đưa ra giải pháp xử lý, giải quyết dứt điểm theo đúng các quy định của pháp luật.
Thu Trung – Vũ Bình
(giadinhvaphapluat.vn)
- Nam Định: Chỉ kịp chịu tang mẹ nửa ngày, nữ sinh nuốt nước mắt vào phòng thi
- Top 10 trường cấp 3 đứng đầu tỉnh Nam Định
- Clip ‘Đồng xanh’ phiên bản Nam Định của Mờ Naive
- Về Bảo tàng Đồng Quê thăm miền ký ức ông cha
- Cồn Vẽ, mảnh đất phất như cồn
- Ra mắt thất bại vì không biết nấu ăn, cô nàng quyết lao vào bếp “phục thù” và kết quả mỹ mãn
- Những địa điểm nhất định phải thưởng ngoạn khi đến Nam Định
-
Linh thiêng của ngôi chùa Cổ Lễ – Trực Ninh Nam Định
-
Hoa hậu Kỳ Duyên xin lỗi sau khi bị tung clip hút thuốc lá
-
Phòng Công Thương huyện ký thay đổi lộ trình xe khách “giúp” cấp trên
-
Phở Tư Đạt nổi tiếng Nam Định trong quán ăn đường phố của đại gia Việt
-
Ngồi hút thuốc uống trà, suýt chết vì ô tô mất lái phi vào nhà
-
Khởi tố hai “hacker” lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng facebook
-
Múa rối Đầu Gỗ – Nét văn hoá đặc sắc trong lễ hội chùa Đại Bi
-
Kẹo Sìu Châu – đượm hồn quê xứ thành Nam
-
Nam Định: Vì sao huyện Giao Thủy cấm xe khách hoạt động trên địa bàn các xã?
-
Cứu nạn thành công sáu ngư dân Nam Định gặp nạn trên biển
-
Dân phố đổ về tận quê ‘săn’ chim trĩ xanh ăn Tết
-
Triệt xóa tụ điểm buôn bán ma túy ở Nam Định
-
Nam Định: Côn đồ dùng súng bắn trọng thương tài xế và phụ xe khách
-
Chùm Ảnh: Lễ bế mạc Năm Thánh GP Bùi Chu
-
Công an Nam Định lên tiếng vụ nam thanh niên bị 2 kẻ bịt mặt chém tàn bạo