Chủ tịch xã xưng 'mày tao', thái độ phản cảm với dân khi đi xử lý cầu xây trái phép

Chủ tịch xã xưng ‘mày tao’, thái độ phản cảm với dân khi đi xử lý cầu xây trái phép

Ngày 5/1, mạng xã hội Facebook xôn xao về một clip ghi cảnh lãnh đạo xã Yên Tiến (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đến đình chỉ việc người dân xây cầu bắc từ nhà qua kênh thủy lợi sang đường liên huyện.

Hình ảnh trong clip cho thấy người dân xây cầu và cán bộ xã Yên Tiến có sự tranh cãi rất quyết liệt. Đáng chú ý, người đàn ông được cho là ông Phạm Văn Lưu, Chủ tịch UBND xã YênTiến, còn xưng “mày tao”, “bố mày” với người dân. Khi người dân hỏi nếu phá cầu đi bằng gì thì ông Phan Đăng Lưu trả lời “đi bằng gì là quyền của ông”.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, vụ việc xảy ra vào ngày 1/1 tại nhà ông Nguyễn Khắc Thủy ở thôn Trung xã Yên Tiến (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

Sáng 6/1, ông Nguyễn Khắc Thủy, người xây cầu, xác nhận vụ việc: “Cầu cũ xây từ năm 1997 đã xuống cấp nên tôi xây cầu mới. Giờ cầu mới xây cũng bị xã dỡ rồi. Còn mỗi thanh dầm nhỏ. Đi lại vô cùng khó khăn. Tôi đang làm đơn đề nghị xã, huyện xem xét giải quyết”.

Ông Nguyễn Tuấn Song, Chủ tịch UBND huyện Ý Yên, cho biết đã nắm rõ được sự việc. Theo ông Song, trước nhà ông Thủy vốn có một cây cầu cũ xây tự phát từ lâu. Thời gian gần đây, cây cầu cũ xuống cấp, ông Thủy tự ý xây một cây cầu mới sát đó.

Hình ảnh từ clip vụ việc. Ảnh: Thanh Niên

Việc xây dựng chưa báo chính quyền địa phương, chưa được phép của đơn vị khai thác công trình thủy lợi huyện Ý Yên. Chủ tịch UBND huyện Ý Yên cho rằng, chính quyền xã phải báo cáo sự việc với huyện để các ngành chức năng về phối hợp kiểm tra rồi tìm phương án xử lý. “Tôi sẽ chỉ đạo để xử lý vụ việc một cách hợp lý nhất”, ông Song khẳng định.

Trước đây, ở huyện Ý Yên, Nam Định từng xảy ra việc tố cáo kéo dài của người dân. Tháng 10/2019, trước những nội dung người dân xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, liên tục đệ đơn tố cáo, khiếu nại về cán bộ, sai phạm đất đai, xây dựng… nhưng không được giải quyết dứt điểm, UBND tỉnh Nam Định đã yêu cầu kiểm tra, rà soát theo quy định.

Thời gian vừa qua, người dân xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định liên tục có đơn phản ánh, kiến nghị về các dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về công tác tổ chức cán bộ, quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Yên Thắng khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Cụ thể, công dân tố cáo về công tác cán bộ xã như: bà Đỗ Thị Hiên, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng khai man trình độ văn hoá trong lý lịch đảng viên. Cùng với đó là việc người dân kiến nghị việc bà Nguyễn Thị Hài là vợ của ông Đỗ Xuân Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng phụ trách đất đai, lại được bố trí làm cán bộ địa chính xã. Việc bố trí vị trí công tác của bà Nguyễn Thị Hài được người dân cho rằng không khách quan.

Ngoài ra còn một số nội dung mà người dân kiến nghị về đất đai như: ông Đỗ Xuân Năm, bố của ông Đỗ Xuân Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng vi phạm đất đai tại khu đầu cầu Đen (Cát Đằng) nhưng chưa bị xử lý. Còn trường hợp của ông Đinh Văn Thiện nhận khoán thầu tại khu vực triều dưới trũng tại thôn Đông Quan, xã Yên Thắng, nhưng lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngược lại, ông Nguyễn Văn Phùng ở thôn Phù Lưu, xã Yên Thắng trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được giao đất thực địa…

Đặc biệt, về trật tự xây dựng, người dân cũng đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra thực địa việc quản lý, sử dụng đất đai dọc hành lang hai bên bờ sông Sắt từ cầu Đen xã Yên Tiến đến cầu Tào xã Yên Ninh. Đây là khu vực mà người dân kiến nghị việc dọc tuyến hành lang đê sông Sắt đoạn từ cầu Đen đến cầu Tào thuộc 3 xã: Yên Ninh, Yên Tiến, Yên Thắng của huyện Ý Yên đang tồn tại hàng loạt các công trình nhà xưởng, nhà kiên cố…, báo Dân Trí cho hay.


TOP