Nam Định : Quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm hình sự

Nam Định : Quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm hình sự

Quán triệt, thực hiện nghiêm túc chương trình công tác năm 2021 và phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc của Bộ Công an và Công an tỉnh, những tháng đầu năm nay, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) đã phát huy vai trò là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) triển khai kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm trên địa bàn.

]

Bằng việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đồng thời thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm gắn với Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhân dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, từ đầu năm đến nay tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh được kiềm chế. Trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 186 vụ phạm pháp hình sự giảm 15,07% số vụ so với cùng kỳ năm trước, làm chết 9 người, bị thương 50 người, mất và thiệt hại 22 xe mô tô, 35 điện thoại di động cùng nhiều vật chứng khác có liên quan.

Tỷ lệ điều tra khám phá đạt kết quả 92,47%, các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%, không để xảy ra oan sai, sót lọt tội phạm. Địa bàn có nhiều sự vụ là thành phố Nam Định và các huyện Hải Hậu, Nam Trực, Xuân Trường, Nghĩa Hưng… Cùng với phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Trong những tháng đầu năm, lực lượng Công an các cấp đã bắt, xử lý 13 vụ, 63 đối tượng mại dâm; bắt, xử lý 315 vụ, 1.049 đối tượng hoạt động cờ bạc… Vụ việc điển hình phải kể đến là qua công tác nghiệp vụ, Phòng CSHS phát hiện trên mạng xã hội Telegram có nhóm chát “Tâm sự Việt Nam”, sau đổi thành “Giải trí Việt 18+” do đối tượng sử dụng tài khoản “Sìn Sú Royal” tạo lập, quản lý với tổng số hơn 2.600 thành viên và đã đăng tải hơn 2.000 video, hình ảnh có nội dung khiêu dâm, đồi trụy.

Để tham gia nhóm chát các thành viên phải liên hệ với tài khoản Telegam “Sìn Sú Royal” hoặc add tài khoản Zalo “Đắc Sìn Sú” thông qua số điện thoại 0971555226 hoặc 0961955226. Quá trình người xem video có nội dung khiêu dâm đồi trụy trong nhóm chát “Giải trí Việt 18+” đối tượng quản lý nhóm nhắn tin quảng cáo rao bán thuốc kích dục tên là “Sìn Sú” với giá từ 300 nghìn đồng đến 350 nghìn đồng của đối tượng trưởng nhóm; khi có người mua sẽ thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua dịch vụ của bưu điện hoặc ngân hàng. Xét thấy việc thành lập nhóm chát đăng tải video, hình ảnh có nội dung khiêu dâm, đồi trụy với số lượng lớn thành viên tham gia là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và truyền thống đạo đức, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã lập chuyên án 121T – Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy để đấu tranh.

Đến ngày 5-1-2021, Phòng CSHS đã bắt giữ được đối tượng Dương Quang Đính tại nơi ở trọ, địa chỉ 17/180 đường Tây Mỗ, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Tính đến khi bị bắt, Đính đã đăng tải lên nhóm chát “Giải trí Việt 18+” hơn 1.800 video, clip và hơn 500 hình ảnh có nội dung khiêu dâm, đồi trụy cho hơn 2.600 thành viên trong nhóm chát xem. Phòng CSHS đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Quang Đính về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và đang tiếp tục điều tra mở rộng án…

Chuyên án “Cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và bắt người trái pháp luật” được khám phá đầu năm đã thể hiện sự cương quyết, khôn khéo, không quản gian nguy của tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng CSHS. Thông qua công tác trinh sát, nắm tình hình, xác định địa bàn Mai Xá, phường Mỹ Xá (thành phố Nam Định) có băng nhóm đối tượng hình sự hoạt động với thủ đoạn bắt, giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản nhằm mục đích đòi nợ khi người có nhu cầu vay tiền với lãi suất cao, không có khả năng trả tiền thì chúng đe dọa người nhà của con nợ nhằm đạt được mục đích là lấy được cả tiền gốc, lãi. Xét thấy các đối tượng côn đồ, hoạt động phức tạp, nhiều đối tượng, tham gia cư trú tại nhiều địa phương khác nhau, gây dư luận bức xúc trong nhân dân, Phòng CSHS đã lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá. Kết quả, ngày 23-1-2021, đơn vị đã triệt phá thành công chuyên án, bắt 3 đối tượng do Vũ Bá Quyết, trú tại xã Đại An (Vụ Bản) cầm đầu. Phòng CSHS đã làm rõ từ năm 2020 đến nay, các đối tượng đã cho nhiều người vay tiền với mức lãi suất từ 3.000 đồng đến 6.000 đồng/1 triệu/1 ngày; tương đương từ 108 đến 216% mỗi năm; chiếm hưởng số tiền bất hợp pháp gần 100 triệu đồng. Phòng CSHS đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, bắt giữ người trái pháp luật và không tố giác tội phạm”…

Vụ bắt giữ đối tượng giết người, cướp tài sản tại xã Yên Cường (Ý Yên) chỉ sau vài giờ truy xét theo dấu vết nóng. Nạn nhân là cháu Khiếu Quang Tùng (SN 2011) trú tại thôn Trực Mỹ, xã Yên Cường. Kẻ gây án là Nguyễn Văn Quân (SN 1978) cùng trú tại xã Yên Cường bị hạn chế về khả năng nghe, nói… Theo lời khai của Quân, sáng 24-4, Quân nảy ý định trộm cắp tài sản nên đã vào nhà anh Khiếu Văn Quang để trộm cắp. Khi lên tầng 2 phát hiện trong phòng có 1 két sắt nên Quân đã mở ra và lấy đi 16 triệu đồng, sau đó đi xuống tầng 1 thì gặp cháu Tùng. Lo sợ bị phát hiện nên Quân đã sát hại cháu Tùng rồi kéo vào phòng tắm và ấn đầu xuống chậu nước.

Phòng CSHS đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Quân về tội “Giết người, cướp tài sản”… Vụ việc cắt trộm dây trung tính tại các trạm biến áp trên địa bàn tỉnh xảy ra hồi tháng 5-2021 được cán bộ, chiến sĩ Phòng CSHS nhanh chóng khám phá. Đối tượng bị bắt giữ là Phạm Văn Tình (SN 1982) trú tại xóm 17, xã Xuân Vinh (Xuân Trường). Tại cơ quan Công an, Tình khai nhận bắt đầu làm nghề thợ điện tự do từ khoảng năm 2000 đến nay, khi có ai thuê, hoặc công ty điện thuê thì sẽ làm. Từng tham gia lắp đặt, sửa chữa nhiều trạm biến áp nên Tình am hiểu về kỹ thuật, ở tất cả các trạm biến áp đều phải có dây trung tính để bảo đảm an toàn trong trường hợp trạm biến áp gặp sự cố. Do thiếu tiền tiêu xài cá nhân, Tình nảy ý định cắt trộm dây điện trung tính tại các trạm biến áp rồi mang bán cho các cơ sở thu mua phế liệu để lấy tiền chi tiêu. Từ đầu tháng 5-2021 đến khi bị bắt, Tình đã thực hiện 34 lần trộm cắp tài sản bằng phương thức cắt trộm cáp điện trung tính tại các trạm biến áp trên địa bàn các huyện Xuân Trường, Vụ Bản, Ý Yên, Nam Trực, Trực Ninh và thành phố Nam Định…

Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) cho biết: Để nâng cao chất lượng, hiệu quả đấu tranh với tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, thời gian tới lực lượng CSHS Công an tỉnh tiếp tục triển khai, cụ thể hóa các kế hoạch, chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về các giải pháp phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm hình sự nói riêng. Chủ động nắm chắc, dự báo tình hình, phát hiện kịp thời tình hình tội phạm nổi lên trên tuyến, địa bàn, lĩnh vực; kịp thời tham mưu Giám đốc Công an tỉnh các giải pháp cụ thể đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh, vấn đề bức xúc nổi lên trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Tập trung lực lượng triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội tại khu du lịch Quất Lâm (Giao Thủy).

Tập trung phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm, nhất là các kế hoạch tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội; xâm phạm phụ nữ, trẻ em; tội phạm đặc trưng theo mùa; phòng ngừa tội phạm dưới 18 tuổi; đối tượng “ngáo đá”, tâm thần phạm tội; tội phạm liên quan “tín dụng đen”; tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhất là lừa đảo qua không gian mạng internet; tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tội phạm đánh bạc truyền thống và trên không gian mạng; trộm cắp nơi hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… Bên cạnh đó, lực lượng CSHS tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm; kiến nghị khởi tố và chấp hành pháp luật trong hoạt động tố tụng, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Tags:

TOP