Chưa thông qua Luật đặc khu, Quốc hội kêu gọi nhân dân bình tĩnh

Chưa thông qua Luật đặc khu, Quốc hội kêu gọi nhân dân bình tĩnh

Quốc hội kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước.

Tỷ lệ ĐBQH biểu quyết nội dung xin lùi thời hạn thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

Hơn 85% đại biểu Quốc hội tán thành dừng thông qua Luật đặc khu

Sáng nay, đầu phiên làm việc, 423/432 đại biểu Quốc hội chiếm 85,63% tổng số đại biểu có mặt bấm nút tán thành dừng thông qua Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị Quốc hội điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các ĐBQH, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và Nhân dân, hoàn thiện dự thảo Luật, bảo đảm xây dựng thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thận trọng cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo Luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, đây là dự án Luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo Luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của ĐBQH, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án Luật còn khác nhau.

Có thể lòng yêu nước của nhân dân bị lợi dụng

Cũng liên quan đến dự án Luật này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập việc hôm qua, ở một số địa phương có tình trạng tụ tập đông người và có những hành động quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc này cho thấy những việc Quốc hội, ĐBQH đang bàn ở hội trường đã lan toả ra ngoài xã hội, chỉ đáng tiếc là đã làm cho nhân dân không hiểu bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm nên đã có những hành động quá khích, và cũng không loại trừ lòng yêu nước của dân đã bị lợi dụng trong trường hợp này để gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

“Do đó, Quốc hội kêu gọi đồng bào và nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước. Những dự án Luật mà Quốc hội đang thảo luận luôn lắng nghe ý kiến của người dân. Bản thân tôi cũng nhận được thư của ĐBQH rất tâm huyết, trách nhiệm, vì vậy, mong rằng trong hành động hay phát ngôn đừng tạo thêm sự ngộ nhận hay hiểu lầm nào nữa, vì sự ngộ nhận ấy nếu lan ra ngoài xã hội sẽ tác động lớn tới tình hình đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Hoài Thu (Báo Giao thông)


TOP