Hải Hậu: Những con đường hoa kiểu mẫu

Hải Hậu: Những con đường hoa kiểu mẫu

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn xã Hải Hòa, huyện Hải Hậu, Nam Định đã quen thuộc với khung cảnh những con đường có hoa rực rỡ hai bên. Những con đường liên thôn, liên xã khang trang, sạch đẹp, đầy màu sắc giúp cho vùng quê khoác lên mình “chiếc áo mới”. Đó là kết quả từ công tác phối hợp giữa BĐBP Nam Định và Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) xã trong chương trình vận động phụ nữ tuyến biển tham gia phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn an ninh trật tự.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh giúp phụ nữ xã Hải Hòa, huyện Hải Hậu trồng hoa. Ảnh: NB

Tôi may mắn có mặt tại xã Hải Hòa đúng vào hôm HLHPN xã tổ chức họp thường lệ hàng tháng, tổng kết các hoạt động, ghi nhận những thành tích, đóng góp về việc xây dựng mô hình “Nhà sạch – vườn đẹp – ngõ văn minh” gắn với xây dựng làng xã “Sạch – xanh – sáng – đẹp”.

Trong đó, thành tích nổi bật là hơn chục km đường hoa kiểu mẫu đã được thực hiện. Và như thường lệ, cuộc họp dù lớn hay nhỏ cũng không thể thiếu đại diện của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh, BĐBP Nam Định, đơn vị đóng quân trên địa bàn.

Ngoài việc tham gia với vai trò là đại biểu, các đồng chí trong đồn luôn phối hợp tuyên truyền cho chị em phụ nữ về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chị Phạm Thị Liễu được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch HLHPN xã Hải Hòa đã 3 năm. Mọi việc lớn nhỏ của hội, chị và các thành viên đều tham khảo ý kiến của BĐBP.

“Chị cho biết, thời gian qua, BĐBP đã giúp Hội Phụ nữ địa phương hoạt động tốt hơn, tuyên truyền, động viên các hội viên tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ biên giới, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Mặt khác, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, vận động các hội viên phụ nữ xây dựng khối đoàn kết để bảo vệ biên giới, hỗ trợ các gia đình khó khăn xây dựng và phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn mới…

Trong đó, việc xây dựng mô hình “Con đường hoa kiểu mẫu” là một điển hình. “Không chỉ tham mưu cho hội phát triển mô hình, mà Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh còn tích cực vận động kinh phí từ các doanh nghiệp, vận động bà con tích cực tham gia vào việc xây dựng và phát triển giao thông nông thôn” – Chị Liễu nói.

Thực hiện “cuộc cách mạng” mang tên “Nông thôn mới”, năm 2017, sau khi đã cán đích xuất sắc các chỉ tiêu, lãnh đạo và nhân dân xã Hải Hòa lại tiếp tục hưởng ứng thực hiện phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020” của UBND huyện Hải Hậu.

Trong đó nổi bật là các hoạt động: Triển khai mô hình trồng hoa và khai thông hệ thống ao, hồ, kênh mương, tạo cảnh quan môi trường nông thôn mới đẹp, tiện lợi và bền vững…

Về con đường hoa, với tiêu chí lựa chọn loại hoa giá thành thấp, có sức sống tốt, thích ứng môi trường và thời tiết vùng ven biển nở hoa quanh năm;

hội đã “xin” tư vấn của đồn Biên phòng rồi cùng khảo sát, lựa chọn những tuyến đường thường xuyên ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, tiến hành làm thử nghiệm mô hình “đoạn đường hoa”.

Mô hình phát huy hiệu quả tốt, đến nay 12/12 chi hội Phụ nữ xã đã trồng được 16km đường hoa kiểu mẫu ở 11 tuyến đường các thôn, xóm.

Mô hình đã được chọn là điểm sáng trong của toàn huyện. Con đường hoa đã giúp bà con ý thức hơn về vấn đề vệ sinh môi trường.

Ở những nơi trồng hoa, không còn tình trạng vứt rác hay thả rông gia súc bừa bãi. Những loài hoa vốn trước chỉ giản dị ở góc vườn như: hoa mười giờ, hoa sam, hoa ngũ sắc, cây cỏ lạc…, nay đã được đưa ra quốc lộ để khoe sắc, tỏa hương.

Rời cuộc họp của Hội Phụ nữ xã Hải Hòa, Thiếu tá Đặng Thanh Bình, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh, BĐBP Nam Định dẫn tôi đi tham quan một vòng quanh xã để “mục sở thị” con đường hoa kiểu mẫu.

Chỉ tay về phía những thảm hoa đang nở rộ rực rỡ ven đường, anh Bình phấn khởi chia sẻ:

“Trồng hoa thay thế cỏ dại ở nông thôn trên địa bàn đang là mô hình thiết thực, góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn, qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường gắn với xây dựng làng xã “sạch – xanh – sáng – đẹp”, trong phong trào duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới”.

Bảo Hằng
(bienphong.com.vn)


TOP