Huyện Vụ Bản: Cần sớm xem xét giải quyết cấp sổ đỏ cho gia đình thương binh nặng

Huyện Vụ Bản: Cần sớm xem xét giải quyết cấp sổ đỏ cho gia đình thương binh nặng

Để ổn định cuộc sống, đầu tư phát triển kinh tế, nhiều năm qua thương binh hạng ¼ Ngô Văn Sơn ở thôn Đại Đê (Đại An, Vụ Bản) làm thủ tục đề nghị UBND huyện làm thủ tục cấp sổ đỏ cho mảnh đất được cấp từ năm 1980. Tuy nhiên, lấy lý do trước đây có tranh chấp nên UBND huyện không xử lý…

Lừng khừng không giải quyết
Năm 1980, gia đình ông Nguyễn Văn Sơn về điều dưỡng tại xã Đại An, được cấp một mảnh đất để sinh sống. Được sự giúp đỡ của địa phương, gia đình đã xây dựng nhà cửa nhưng thiên tai, năm 1986 gia đình ông mất hết giấy tờ. Sự việc được trình báo lên UBND xã và được Bí thư Đảng ủy xã Phùng Công Lan thời điểm đó xác nhận. Sau đó, năm 1989 gia đình ông dựng lại nhà sống ổn định.

Đến năm 2001, điều kiện gia đình khó khăn, ông Sơn có chuyển nhượng cho anh Vũ Hiền Phong một phần đất tổng diện tích 80 m2 (rộng 4m x dài 20m) có xác nhận của UBND xã Đại An và cho mượn thêm một phần diện tích khoảng 60 m2 (rộng 2,4m giáp mặt đường TL12).

Ông Sơn hàng ngày mong mỏi được giải quyết để ổn định cuộc sống.

Ông Sơn hàng ngày mong mỏi được giải quyết để ổn định cuộc sống.

Thế nhưng đến 2010 ông Vũ Hiền Phong lại kiện ông Sơn đòi quyền sở hữu số đất trên. Nhưng tranh chấp này đã được Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm, rồi phúc thẩm xử và ra quyết định rõ ràng.

Tháng 12/2013 ông Nguyễn Văn Sơn có đơn và thực hiện các thủ tục gửi đề nghị UBND huyện Vụ Bản xin được cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ). Tuy nhiên, sau nhiều năm đề nghị, ông Sơn vẫn chỉ nhận được câu trả lời đất có tranh chấp nên không làm được?

Đem kiến nghị lên tỉnh Nam Định, ông Sơn nhận được các văn bản: Số 115/BTCD của ban tiếp công dân ngày 18/10/2016, Số 735/UBND-VP3 của văn phòng UBND tỉnh ngày 3/11/2016 đều yêu cầu UBND huyện xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Sự việc đã rõ ràng
Theo giải thích của ông Sơn, trong vụ việc tranh chấp đất giữa gia đình ông và ông Phong “trắng đen đã rõ” nhưng không hiểu vì lý do gì UBND huyện Vụ Bản vẫn không giải quyết.

Để minh chứng, ông Sơn cho biết: “Ngay sau khi có đơn khởi kiện tranh chấp đất đai giữa anh Phong với gia đình tôi, tháng 8/2010, Tòa án nhân dân huyện Vụ Bản có bản án số 04/2010/DSST quyết định công nhận hợp đồng sử dụng đất giữa ông Sơn và ông Phong tức công nhận diện tích 128 m2, thửa đất 54 tờ bản đồ số 11 (Xóm Thượng, Đại Đê). Giao cho ông Phong được quyền sử dụng diện tích đất theo hiện trạng…”

Tuy nhiên, không chấp nhận bản án, ông Sơn đã có kháng nghị lên Tòa án nhân dân tỉnh để xem xét. Ngày 30/9/2011, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định có bản án số 35/2011/DS-PT quyết định hủy bản án dân sự sơ thẩm số 04/2010/DSST ngày 31/8/2010 của Tòa án nhân dân huyện Vụ bản về vụ tranh chấp đất đai giữa ông Phong và ông Sơn.

Theo bản án, xét thấy, về thủ tục tố tụng, hai người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là bà Chính (vợ ông Phong), bà Hạ (vợ ông Sơn) là người thực hiện việc giao nhận khoản tiền 20 triệu đồng tiền chuyển nhượng đất nhưng cấp sơ thẩm chỉ lấy lời khai mà không đưa vào tham gia tố tụng. Việc này là chưa đảm bảo được quyền lợi của đương sự, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng được quy định tại Khoản 4, Điều 56 BLTTDS.

Về các tài liệu, các biên bản lấy lời khai của ông Sơn các ngày 4/5, 10/7, 4/9/2019 là những biên bản lập trước ngày đương sự có yêu cầu khởi kiện. Các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ phần lớn là tài liệu phô tô. Theo nguyên đơn cũng như đơn khởi kiện thể hiện ông Phong đã nộp cùng với đơn khởi kiện gồm có biên bản giao đất (bản chính), giấy chuyển quyền sử dụng đất (bản chính) nhưng các tài liệu này không có lưu trong hồ sơ vụ án, không có biên bản giao nhận của Tòa án.

Tại tòa ông Sơn cung cấp bản phô tô công chứng nhưng lại không có bản chính của ông Phong để đối chiếu. Mặt khác ông Phong khởi kiện đề nghị giải quyết buộc ông Sơn thực hiện đúng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả cho ông 6,4m chiều rộng và 20 m chiều dài. Nhưng cấp sơ thẩm đã nhận định và quyết định giao cho ông Phong được quyền sử dụng đất theo hiện trạng với tổng diện tích là 140 m2 là đã giải quyết vượt quá yêu cầu khởi kiện của đương sự…

Chính những sai sót trên, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về thủ tục tố tụng mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Do đó cẩn phải hủy bản án sơ thẩm giao cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại.

Ngày 27/8/2012, Tòa án nhân dân huyện Vụ Bản lại ra Quyết định số 04/2012/QĐST-HNGĐ tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự kể từ ngày 27/8/2012. Tòa án sẽ tiếp tục giải quyết vụ án dân sự này khi lý do tạm đình chỉ không còn.

Trên cơ sở những nội dung trên, để người dân có câu trả lời thỏa đáng, tránh khiếu kiện kéo dài, đề nghị UBND huyện Vụ Bản sớm xem xét, để giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Nhóm PV – Congluan.vn


TOP