Nam Định: Vườn Quốc gia Xuân Thủy đang bị xâm phạm

Nam Định: Vườn Quốc gia Xuân Thủy đang bị xâm phạm

Vườn Quốc gia Xuân Thủy (Nam Định) là vùng lõi có tầm quan trọng đặc biệt của Khu dự trữ sinh quyển thế giới, được UNESCO tiếp tục công nhận Khu dự trữ sinh quyển ven biển liên tỉnh đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Thế nhưng gần đây, người dân Giao Thủy, Nam Định đang rất bức xúc bởi ngay trong khuôn viên Vườn Quốc gia lại mọc lên một căn nhà kiên cố.

Thời gian qua, nhiều người dân huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định đã vô cùng bức xúc bởi ngay trong Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ lại mọc lên một căn nhà kiên cố. Theo quan sát, căn nhà nằm ngay lối ra vào khu Vườn, được xây dựng kiên cố sang hẳn phía cùng lõi của Vườn. Một số người dân cho biết, trước kia nó chỉ là một cái lán nhỏ, tuy nhiên mấy năm trở lại đây, gia đình này đã ngang nhiên xây dựng, cơi nới và nay đã trở thành một căn nhà kiên cố.

Căn nhà mái đỏ được xây dựng án ngữ ngay cửa Vườn

Ông Mai Xuân Trung, Kiểm lâm viên thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Xuân ThuỷTrung cho biết căn nhà trên là của hộ gia đình ông Đinh Văn Nhật. “Trước đó, hộ ông Nhật chỉ ra dựng lán để bán nước cho dân đi bãi, nhưng cứ dần dần lại tôn tạo thêm, cơi nới thêm và kiên cố như thế này khoảng 2, 3 năm nay rồi. Hạt cũng đã có báo cáo nhiều lần vấn đề này lên Chi cục, tuy nhiên vẫn chưa có cơ quan có thẩm quyền nào xử lý”.

Ông Trung cho biết thêm, cứ mỗi năm họ lại tôn tạo 1 chút, nếu như các cơ quan có thẩm quyền không có biện pháp ngăn chặn sẽ rất khó giải toả về sau này. Bên cạnh đó, việc quản lý du lịch cũng còn nhiều vấn đề và chưa đồng bộ. Việc xây dựng này sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái của Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ và bộ mặt du lịch tại đây cũng bị xấu đi trong mắt du khách.

Để tìm hiểu rõ sự việc, phóng viên đã liên hệ với BQL Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phúc Hội – Phó giám đốc BQL cho biết: “Cái nhà này có từ lâu đời rồi, trước đây nó nhỏ sau này có mở rộng thêm tí nữa. Cái này về phía Vườn đã giao cho ông Nhật quản lý trông coi. Vừa qua có nâng cao thêm 1 tí là đúng…”.

Khi phóng viên hỏi việc giao cho trông coi rừng thì họ được phép xây dựng kiên cố, ông Hội ngay lập tức khẳng định là không được. Tuy nhiên, trên thực tế thì nó đã là 1 công trình xây dựng kiên cố. Khi phóng viên đề cập đến việc phía BQL vườn đã có biện pháp ngăn chặn hay nhắc nhở gì hay chưa, ông Hội cho biết đã có, nhưng họ chỉ nâng cao lên 1 tí ở ngoài rìa rìa, và vùng rìa đấy vẫn nằm trong khu vực của Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ?!

BQL Vườn có buông lỏng?

Theo tìm hiểu được biết, vào ngày 12/6/2017 vừa qua, BQL Vườn Quốc gia Xuân Thủy đã ký hợp đồng số 03/HĐKT-CĐVQG với ông Đinh Văn Nhật về việc giao nhận khoán bảo vệ rừng, trông coi Đài quan sát Cồn Ngạn, kết hợp kinh doanh thương mại tại khu đất rừng ngập mặn ở bên ngoài trạm bảo vệ TN-MT Cồn Ngạn thuộc Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ. Như vậy có thể thấy, công trình này đã xây dựng kiên cố ngay trên diện tích rừng ngập mặn, thuộc khu vực bảo tồn.

Điều 4 của bản hợp đồng này đã nêu rất rõ: “Được phép xây dựng các chòi, lán tạm thời (bằng: tranh, tre, nứa, gỗ…) ở vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh trong diện tích được giao, nhưng không ảnh hưởng đến tài nguyên rừng, môi trường và an ninh trật tự chung. Vậy là các vật liệu nhẹ như tranh, tre, nứa, gỗ là những vật liệu được sử dụng để dựng lán phục vụ kinh doanh, còn “…” có thể lại là “xi măng, bê tông”?

Tại bản hợp đồng này cũng nêu rõ, không được xây dựng công trình kiên cố. Nhưng có lẽ các quy định trong bản hợp đồng chỉ đặt ra cho có lệ bởi trên thực tế hiện nay tại đó đã là một căn nhà kiên cố nằm “án ngữ” ngay trước cửa Vườn Quốc gia.

Chưa nói đến tính hợp pháp của bản hợp đồng này, nhưng sự việc hiện đã khiến người dân nơi đây vô cùng bất bình. Báo PL&XH đề nghị phía UBND tỉnh Nam Định kiểm tra và xử lý nghiêm minh những hành vi xâm phạm Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ.

Tuấn Anh – Phapluatxahoi.vn


TOP