Nam Trực: Mất đất, mất nhà vì cả tin

Nam Trực: Mất đất, mất nhà vì cả tin

Với mong muốn thôn, xã sớm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), lại được chi bộ, thôn xóm hứa sẽ đổi trả đất xây nhà ở một vị trí khác, một nông dân đã đồng ý đổi đất ở, hiến cả nhà cửa cho thôn xây nhà văn hóa (NVH). Nhưng bà nông dân lâm cảnh mất đất, mất nhà. Chuyện khó tin nhưng đang diễn ra ở thôn Trung Thái, xã Nam Thái (Nam Trực, Nam Định)…


Các cán bộ thôn Trung Thái trong buổi làm việc với PV.

Các cán bộ thôn Trung Thái trong buổi làm việc với PV.

Nhượng đất, hiến cả nhà cửa, hoa màu cho làng, cho xã…
Phản ánh sự việc với PV,bà Hoàng Thị Hải, 64 tuổi, ở thôn Trung Thái, xã Nam Thái (Nam Trực, Nam Định) và một số người thân cho biết: thực hiện kế hoạch xây dựng NTM của xã, khoảng giữa năm 2015 cán bộ thôn có đến vận động và gia đình bà Hải đã đồng ý nhượng lại vị trí đất ở (rộng 400 m2 đã được cấp sổ đỏ), hiến cả nhà cửa, hoa màu trên đất cho thôn xây NVH.

Biên bản làm việc ngày 21/7/2015 giữa gia đình bà Hải và lãnh đạo thôn nêu rõ: Tại đây, các ông Trần Văn Dũng, Ủy viên BCH Đảng bộ xã phụ trách chi bộ thôn, Bí thư chi bộ Trần Văn Toản, Trưởng thôn Vũ Thành Nhân đã phát biểu, khẳng định Đảng ủy, chính quyền xã đã nhất trí đổi cho gia đình bà một suất đất, rộng không dưới 100m2 tại khu đất rộng khoảng 1.000 m2, phía Bắc giáp đường trục xã, phía Đông giáp đường xuống nghĩa trang của thôn để bà Hải xây nhà mới.

Đổi lại, bà Hải cũng như toàn bộ người thân đồng ý nhượng lại vị trí đất cùng nhà cửa đang ở cho thôn xây NVH. Biên bản bàn giao đất giữa gia đình bà Hải và thôn lập ngày 22/7/2015 cũng thể hiện nội dung tương tự. Sau khi nhận bàn giao, việc xây dựng NVH được thôn tiến hành, đến tháng 10/2015 công trình hoàn thành.

Bà Hải cũng cho biết, chồng bà mất đã lâu, bà có hai người con trai đã có gia đình và ở riêng, trong đó một người con trai đang sinh sống ở tỉnh Điện Biên, gia đình người con còn lại ở cùng thôn.

Do nơi ở của gia đình con trai chật chội nên từ khi bàn giao đất, nhà ở cho thôn, bà phải dọn đến ở nhờ một gia đình trong thôn, yên tâm chờ đến ngày được xã giao đất…

Tuy nhiên, theo bà Hải, tháng 9/2016 vừa qua, cả nhà tá hỏa khi thấy huyện, xã triển khai việc tổ chức đấu thầu 5 suất đất giãn cư ở vị trí đất gia đình đã được thôn cam kết sẽ trả lại một suất, thông báo công khai trên loa truyền thanh nhưng không nhắc đến việc trả đất cho bà. “Như thế này thì đúng là tôi đã bị xã, thôn lừa, mất cả đất lẫn nhà” – bà Hải bức xúc.

Thôn bảo tại xã, xã bảo tại thôn…

Làm việc PV, các ông Trần Văn Toản, Bí thư chi bộ thôn, Đặng Văn Viển trưởng thôn, ông Vũ Thành Nhân nguyên trưởng thôn Trung Thái đều khẳng định nội dung phản ánh của bà Hải là đúng sự thực.

Theo ông Toản, trước đó trên địa bàn thôn có một khu đất nông nghiệp rộng khoảng 1000m2, nằm sát mặt đường trục xã đã được chính quyền cấp trên quy hoạch là đất xây dựng NVH.

Do đây là đất ruộng trũng, phải mất nhiều công, chi phí vượt lập, thôn chỉ có hơn 60 hộ dân, quá khả năng đóng góp của các hộ dân, nên khi triển khai, thôn đã báo cáo và được cấp ủy, chính quyền xã đồng ý cho chuyển địa điểm xây NVH về vị trí đất ở của gia đình bà Hải, lý do là vị trí này nằm liền kề ngôi đền của thôn, tiện lợi cho việc tổ chức các sinh hoạt tập thể, tâm linh.

Cụ thể, ông Toản, ông Nhân cho biết: Đầu tháng 6/2015, khi họp bàn về vấn đề này, ông Phạm Đăng Khương, Chủ tịch UBND đã kết luận một số nội dung, trong đó: Giao trách nhiệm cho Đảng ủy viên phụ trách chi bộ thôn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn về tổ chức họp chi bộ, họp dân để cán bộ, nhân dân trong thôn đồng thuận với xã trình cấp có thẩm quyền cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất đã được quy hoạch làm đất xây NVH thành đất giãn cư.

Khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận thì xã trả cho gia đình bà Hải một suất đất tại đây. Cũng theo Bí thư chi bộ thôn, từ ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, chi bộ thôn đã nhiều lần họp bàn, họp mở rộng tới cả các đoàn thể và họp dân, qua đó thống nhất chủ trương xây NVH theo phương án chuyển đổi trên.

“Chỉ đạo, kết luận của lãnh đạo xã là vậy nên chúng tôi cũng rất bất ngờ khi thấy huyện, xã đấu thầu đất mà không nhắc gì đến việc trả lại đất cho bà Hải. Tôi đã nhiều lần lên xã gặp đồng chí Chủ tịch UBND xã để hỏi cho ra lẽ, thì bây giờ đồng chí ấy lại trả lời không có việc bà Hải được cấp không đất, mà xã chỉ có thể hỗ trợ thôn mấy chục triệu đồng. Không đồng tình, chi bộ, trưởng thôn và các đoàn thể trong thôn đã làm đơn kiến nghị gửi Đảng ủy, HĐND, UBND xã xem xét, giải quyết việc cấp trả đất cho gia đình bà Hải nhưng đến nay chưa nhận được ý kiến trả lời từ xã” – ông Toản bức xúc.

Trong khi đó, ông Đặng Văn Viển, trưởng thôn đương nhiệm cho biết: Sau khi NVH được xây xong, cán bộ địa chính xã là ông Quyển có gặp, đề nghị đưa giấy tờ đất của gia đình bà Hải để làm thủ tục hiến tặng cho tập thể. “Vì ông ấy nói đây chỉ là hoàn thiện hồ sơ, tạo điều kiện cho việc đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất 1.000 m2 sang đất giãn cư thuận lợi nên tôi đã đưa giấy tờ cho ông ấy hoàn thiện”.

Liên quan đến việc này, làm việc với PV, các ông Nguyễn Văn Diệu, Bí thư Đảng ủy xã, ông Phạm Đăng Khương, Chủ tịch UBND xã Nam Thái xác nhận có việc lãnh đạo thôn báo cáo phương án xin chuyển vị trí xây NVH về vị trí đất ở nhà bà Hải và cấp ủy, chính quyền xã cũng có đồng ý cho thôn thực hiện việc thay đổi này.

Theo ông Khương, sau khi diện tích đất 1.000 m2 trên không được dùng xây NVH theo quy hoạch, chính quyền xã đã làm thủ tục đề nghị và được tỉnh ra quyết định chuyển mục đích sử dụng thành đất giãn cư. Trên cơ sở này, tháng 9-2016 vừa qua, việc đấu giá quyền sử dụng đất ở vị trí này mới được triển khai.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Phạm Đăng Khương phủ nhận việc mình đã kết luận nội dung “xã trả cho gia đình bà Hải một suất đất tại khu đất giãn cư”.

“Cán bộ thôn có đề nghị cấp cho gia đình bà Hải một suất đất ở đấy, nhưng tôi có trả lời là tôi không có thẩm quyền. Nếu gia đình bà Hải muốn có một suất đất thì vẫn phải tham gia đấu giá. Nếu có thể hỗ trợ thì xã chỉ có thể hỗ trợ về vị trí, chứ không có chuyện, xã cấp không cho bà ấy một suất đất”, ông Khương khẳng định.

Vị chủ tịch UBND xã cũng cho biết: “Tôi cũng có xin ý kiến tập thể, nếu sau khi cấp được đất, được điều tiết kinh phí, xã sẽ xem xét hỗ trợ thôn Trung Thái khoảng mấy chục triệu. Nhưng do còn những vướng mắc nên việc đấu giá đất đang phải dừng lại”.

Với những diễn biến trên thì thấy dù vì lý do gì thì việc gia đình bà Hải đứng trước nguy cơ mất trắng đất đai, nhà ở cũng là có thật. Theo bà Hải, sau khi ở nhờ gia đình người họ hàng được khoảng 5 tháng thì người này cưới con, lấy lại nhà, từ đó bà không có chỗ ở, hiện đang đi làm “osin” và ở nhờ một gia đình ở TP Nam Định.

Qua đây, báo Đại Đoàn Kết đề nghị các cấp chính quyền ở Nam Định sớm làm rõ việc đúng – sai quanh câu chuyện trên, có sự chỉ đạo giải quyết sự việc “thấu lý, đạt tình”, tránh để người dân bị thiệt thòi.

Trần Duy Hưng – Daidoanket.vn


TOP