Loại muối này có hàm lượng muối natri khoảng 80%, còn lại là các muối khoáng chất có lợi khác.
Kỹ sư Hóa nước biển Nguyễn Đình Bình cho biết, tinh thể muối phía Bắc có 10% hỗn hợp các muối khoáng như: magie sunfat, magie clorua, kali clorua và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Muối có nhiều nguyên tố, khi ăn vào cơ thể tạo ra sự cân bằng natri, canxi, magie, kali sẽ loại bỏ được triệu chứng bệnh và phục hồi sức khỏe vì muối này có thành phần cấu tạo tế bào.
Như canxi florua có chức năng tạo mô đàn hồi của da, cơ và mạch máu, có trong men răng và trên bề mặt của xương. Muối canxi phosphate hỗ trợ sự hình thành tế bào mới, quá trình tiêu hóa; canxi sulfat giúp lọc máu, hỗ trợ gan loại bỏ chất thải. Sunfat nattri có chức năng lợi mật, loại bỏ nước dư thừa, giúp duy trì sức khỏe của gan và túi mật.
Về dinh dưỡng, muối nhạt bổ sung thêm nhiều muối khoáng, giảm độ mặn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, muối nhạt đang được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước lựa chọn.

Diêm dân Nam Định làm muối theo phương pháp phơi cát. Ảnh: Bizmedia
Yếu tố gây mặn trong muối chính là muối natri. Do đó, để giảm độ mặn, quy trình làm muối nhạt của người dân Nam Định cắt giảm tỷ lệ muối natri, bổ sung thêm các loại muối khoáng khác có trong muối biển như muối kali, magie, canxi.
Thay vì dùng ánh nắng mặt trời làm nước biển bốc hơi, người Nam Định dẫn nước biển vào ruộng có lớp cát mịn. Cát lẫn nước biển được phơi nắng, các tinh thể muối sẽ được kết tinh vào hạt cát. Sau đó tách muối đó ra, thêm nước mặn, thấm lọc qua cát rồi hứng vào thùng, kết tinh lại lần nữa mới tạo ra các tinh thể muối.
Ở Nam Định, mỗi năm có 2 mùa muối: muối mùa từ đầu tháng 4 đến hết tháng 6 âm lịch, muối chiêm, từ tháng 8 đến hết tháng 10 âm lịch. Muối mùa cho sản lượng cao hơn, muối trắng, bông và hạt muối sẽ đều hơn vì ánh nắng mặt trời.

Diêm dân dồn cát khi làm muối. Ảnh: Bizmedia
Theo nguyên lý này, muối sau khi đưa từ biển về nhà xưởng, công nhân sẽ nhặt lại và thực hiện kỹ thuật tái kết tinh lần nữa ở nhiệt độ cao để tạo thành loại muối khác giàu khoáng chất hơn. Độ mặn của muối cũng giảm đi chỉ còn khoảng 70%, đồng thời tận dụng tất cả các thành phần vi khoáng có trong muối biển quay trở lại muối. Toàn bộ quy trình từ khi hạt muối đưa về tới khi ra sản phẩm mất thêm 2 ngày.

Muối nhạt dùng cho nêm nếm hàng ngày. Ảnh: Bizmedia
Theo (vnexpress.net)
- Hơn 10.000 người đổ về Quất Lâm tắm biển dịp nghỉ lễ 30/4
- Nhìn thấy vật nổi gần nơi phát hiện mảnh vỡ MH370
- Về đền Trần nghe chuyện bạch xà
- Thưởng thức bản rap chan chứa tình cảm “Nam Định trong tôi”
- Hội đền Độc Bộ – lễ hội mùa thu lớn nhất Châu thổ Bắc Bộ
- Nam Định: Làm cơm cháy ngon từ xôi nếp thừa
- Khát khao được đến trường của cô bé nghèo ở Nam Định

-
Chuyện ít biết về thời vàng son của nhà máy dệt Nam Định
-
Đột kích sới bạc khủng tại Ý Yên Nam Định
-
Quán phở 12 năm bán “rẻ như cho” 5.000 đồng/bát – Mỗi ngày bán hơn 100kg bánh phở vẫn quyết không tăng giá
-
Nguyễn Đức Tùng quê Nam Định xuất sắc giành giải nhì cuộc thi Hải Phòng – Sao Mai 2018
-
Bố trí giáo viên riêng trông bé trai bị buộc vào cửa sổ ở Nam Định
-
Hội đền Độc Bộ – lễ hội mùa thu lớn nhất Châu thổ Bắc Bộ
-
Cầu Đò Quan Nam Định trở thành nơi tự tử từ khi nào ?
-
Nam Định: Gây ô nhiễm môi trường, bãi rác bị người dân ‘phong tỏa’
-
Nộm rau câu Giao Thủy
-
Vụ Bản: Chuyện lạ về ngôi miếu “biết” ngụy trang đánh giặc
-
Nam Định:Hàng nghìn công nhân bỏ cơm vì thức ăn có dòi
-
Bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh
-
Hàng ngàn người chen chân về đền Trần trước giờ khai ấn
-
Clip: Bống Bống Bang Bang – Trung Thu Sớm Tại Nam Định
-
Nam Định: Cảnh báo tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản HS
