Nếu bồ thường sớm 630 tỷ ông Đinh La Thăng có được xem xét giảm án?

Những điều kiện để ông Đinh La Thăng được xem xét giảm án

Theo các luật sư, dù bị tuyên tổng 31 năm tù cho hai bản án nhưng ông Đinh La Thăng sẽ chỉ phải thi hành tổng cộng 30 năm nếu phiên phúc thẩm mức án không thay đổi.

Ông Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN.

Chiều 29/3, sau 10 ngày xét xử, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm ông Đinh La Thăng và 6 đồng phạm trong vụ Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) bị mất 800 tỉ đồng do góp vốn vào vào Ngân hàng đại Dương (Oceanbank).

Theo đó, ông Đinh La Thăng bị tuyên mức án 18 năm tù và phải bồi thường 600 tỉ đồng.

Theo luật sư Nguyễn Công Thành (Hà Nội), bản án ông Thăng vừa bị tuyên, cộng với bản án 13 năm tù trong vụ Cố ý làm trái xảy ra tại PVN và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) tuyên cuối tháng 1/2018, bị cáo sinh năm 1960 phải thi hành tổng cộng 30 năm tù nếu phiên phúc thẩm mức án không thay đổi.

Giải thích rõ hơn về việc ông Thăng phải chịu hình phạt 30 năm tù thay vì 31 năm, luật sư Thành cho biết, được quy định rõ tại Điểm a Khoản 1, Điều 55 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đó, điều khoản quy định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội sẽ không được vượt quá 3 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ và 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn.

Liên quan đến trách nhiệm dân sự, luật sư Trần Thu Nam (Hà Nội) cho hay, theo bản án tòa sơ thẩm tuyên, cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỉ đồng trong vụ án PVN mất 800 tỉ; bồi thường 30 tỉ đồng trong vụ án liên quan đến Trịnh Xuân Thanh được tuyên trước Tết Nguyên đán.

Như vậy, tổng số tiền, ông Thăng phải bồi thường là 630 tỉ đồng.

“Pháp luật hiện hành không quy định mức tối thiểu nghĩa vụ dân sự phải thực hiện để được giảm án. Việc xem xét giảm án phụ thuộc vào cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền hoặc tòa án.

Tuy nhiên, trong vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng, đây mới là các bản án sơ thẩm, nếu ông đồng ý với bản án, không có kháng cáo thì sau khi chấp hành xong nghĩa vụ bồi thường dân sự với số tiền 630 tỉ đồng thì sẽ được xem xét tha tù trước thời hạn theo quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 66 Bộ luật hình sự 2015”, luật sư Nam nêu rõ.

Cũng theo vị luật sư, theo quy định của pháp luật hiện hành, để được xem xét giảm việc chấp hành án lần đầu, ông Đinh La Thăng phải chấp hành 1/3 thời hạn phạt tù (10 năm), có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự.

Đồ họa: Đỗ Linh – Thành Chung

theo Thời đại


TOP