Nông dân Nam Định lao đao do mất mùa đào

Nông dân Nam Định lao đao do mất mùa đào

Đợt mưa lớn cuối tháng 10/2017 đã khiến nhiều diện tích đào ở Nam Định, Thái Bình ngập úng. Hàng nghìn gốc đào bị thối rễ, chết, ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ dân.

Mặc dù đã tìm mọi cách để cứu những gốc đào sau đợt ngập úng, nhưng cuối cùng gia đình ông Nguyễn Bá Sắc (chủ vườn đào, xóm Tiền Phong 2, Nam Mỹ, Nam Trực, Nam Định) vẫn phải chặt bỏ và đào gốc bỏ đi. Nhìn những cây đào đã bỏ công chăm sóc cả năm trời, bỗng chốc biến thành củi khô, chất đống bên vệ đường mà ông không khỏi tiếc nuối.

Theo thống kê của xóm Tiền Phong 2, trong tổng số 24ha trồng đào ở xóm, 60% bị thiệt hại do ngập úng. Nhiều gia đình đã phải bỏ ruộng vườn để đi làm thuê kiếm sống.

Cùng chung cảnh vườn đào bị ngập úng, các hộ dân ở tỉnh Thái Bình đã được chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ giống để trồng rau xen canh. Mặc dù năm nay rau được giá nhưng cũng không thể bù đắp được những thiệt hại từ vườn đào bị chết.

Tết Nguyên đán đã cận kề, nhiều hộ gia đình trồng đào, trồng quất ở Thái Bình, Nam Định vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, bộn bề cuộc sống. Không còn đào hoặc đào không nở hoa cũng đồng nghĩa là Tết này sẽ kém vui.

Theo VTV.VN


TOP