Nhằm xử lý triệt để nguồn nước thải từ làng nghề luyện kim thôn Vân Chàng (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), các cơ quan chức năng trong tỉnh đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng công trình xử lý nước thải. Sau khi hoàn thành, công trình chỉ hoạt động được một thời gian ngắn rồi bị bỏ hoang. Vì thế, nước thải từ làng nghề vẫn “vô tư” xả thẳng ra môi trường.
Làng Vân Chàng với nghề truyền thống chuyên tái chế, đúc, mạ nhôm, sắt, cán kéo kim loại… góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tạo việc làm cho người dân nơi đây. Thế nhưng, do áp dụng công nghệ lạc hậu, chủ yếu vẫn theo phương thức thủ công, nên nước thải từ làng nghề gây ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng.

Khu xử lý nước thải thôn Vân Chàng (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) bị bỏ hoang.
Bà Trần Thị Nguyệt, người dân thôn Vân Chàng cho biết: “Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, chất thải của các cơ sở còn làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Nước thải sau khi đổ ra cống, hệ thống thủy lợi, nhiều khi chảy ngược vào ruộng, khiến nhiều diện tích trồng hoa màu không thể canh tác được”.
Theo ghi nhận của chúng tôi, do bị bỏ hoang nhiều năm, nên hiện nay khu xử lý nước thải thôn Vân Chàng cỏ dại mọc um tùm, nước thải chảy lênh láng, ngập cả đường vào. Còn khu nhà xử lý chất thải rắn do không được sử dụng nên địa phương đã chuyển công năng thành nhà phục vụ tang lễ.
Ông Nguyễn Văn Bình ở thôn Vân Chàng cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng nhiều năm qua vẫn chưa thấy động tĩnh gì và môi trường ngày càng ô nhiễm”.
Ông Bình đưa chúng tôi đi quanh thôn Vân Chàng. Trên đường đi, chúng tôi nhận thấy, nước thải chưa qua xử lý từ làng nghề thải ra khiến sông Vân Chàng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước sông chuyển màu, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đã thế, khi đường ống bị tắc, nước thải dềnh lên, tràn vào khu dân cư. Mùi hóa chất, mùi xú uế khiến mọi người khó thở, nhất là người già và trẻ nhỏ thường xuyên bị mắc các bệnh đường hô hấp.
Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực cho biết: “Công trình tổ hợp bể lắng xử lý nước thải cho làng nghề tại thôn Vân Chàng được Thụy Sĩ tài trợ xây dựng từ năm 2008. Sau khi hoàn thành, đưa vào vận hành, do chưa xác định rõ bộ phận nào trực tiếp quản lý, nên công trình chỉ hoạt động được một thời gian ngắn rồi bị bỏ hoang, xuống cấp”. Cũng theo ông Phó chủ tịch UBND xã, một nguyên nhân nữa là sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng không có đường ống dẫn nước thải kết nối từ các cơ sở sản xuất ra khu xử lý. Vì thế, các cơ sở vẫn xả trực tiếp nước thải ra sông.
Một công trình xử lý nước thải với mức đầu tư hàng tỷ đồng nhưng không phát huy hiệu quả và bỏ hoang gần 10 năm nay, trong khi người dân lại phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường vì nguồn nước thải từ các cơ sở sản xuất gây ra. Rất mong các cơ quan chức năng huyện Nam Trực và tỉnh Nam Định sớm có giải pháp để đưa khu xử lý nước thải thôn Vân Chàng hoạt động trở lại.
Bài và ảnh: ĐỨC THỊNH – VĂN THI – Qdnd.vn
- Bánh chưng bà Thìn – Nam Định
- Chiêm ngưỡng cột cờ 200 tuổi độc đáo đất Thành Nam
- Làng rèn Vân Chàng – Nam Trực Nam Định
- Nam Định: nghĩa trang của hơn 14.000 hài nhi bị vứt bỏ và những câu chuyện lạnh người
- Người thợ sửa xe điêu luyện chỉ với một… bàn tay
- Ai Về Nam Định Quê Tôi
- Lạ miệng với nem nắm Nam Định ở Hà Nội
-
Nam Định: Diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019
-
Hot: Gian lận để trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt đến 6 tháng tù
-
Một phụ nữ tự tử không thành tại cầu đò quan Nam Định
-
Thịt chó Cầu Vòi và những thương hiệu thịt chó đất Bắc mềm lòng dân nhậu
-
Nam Định: Nghi án chồng thiêu sống vợ rồi uống thuốc trừ sâu tự vẫn
-
Ý Yên: Con rể đâm chết bố vợ, làm vợ và mẹ vợ trọng thương trong ngày mùng 4 Tết
-
Nam Định: Điều tra nghi án chồng ngáo đá đánh vợ tử vong
-
Độc đáo nghệ thuật múa Sơn Quân – Trực Ninh Nam Định
-
Thương binh bị hàm oan vì xét duyệt chế độ tắc trách
-
“Tuyệt kỹ” phở Vân Cù Nam Định
-
Nam Định dự kiến hôm nay nối lại cầu phao Ninh Cường
-
Hải Hậu: Chùa Phúc Hải – Hải Minh
-
Về Nam Định ăn gỏi cá…
-
Nam Định: Tạm giữ người đàn ông đánh “vợ hờ” mang thai 3 tháng tử vong
-
Nam Định: 17 năm chạy chữa vô sinh, cặp vợ chồng sát tuổi 40 vẫn quyết tâm làm cha mẹ