Cả trăm hộ dân ở huyện Ý Yên chìm trong biển nước lịch sử

Cả trăm hộ dân ở huyện Ý Yên chìm trong biển nước lịch sử

Mưa lớn liên tục kéo dài nhiều ngày liền đã làm cho mực nước tại các sông dâng cao nhanh chóng khiến nhiều xã của huyện Ý Yên (Nam Định) chìm trong biển nước.

Tại huyện Ý Yên, tuyến đê dọc sông Đáy qua địa phận huyện bị thẩm thấu nước, sụt lở thậm chí nguy cơ bị vỡ rất cao. Mưa lũ làm cho nhiều làng ngoài đê bị chìm sâu trong nước.

Nhiều nơi ở huyện Ý Yên bị chìm trong biển nước

Theo người dân xã Yên Bằng, từ năm 1985 đến giờ mới có trận lụt lịch sử như thế này. Nước lên quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay, toàn bộ tài sản hiện đã bị chìm sâu trong dòng nước…

Một người dân cho biết: Gần 30 năm nay, mới có trận lụt lịch sử này. Nước lũ lên quá nhanh làm cho người dân không kịp trở tay, nhiều nhà tài sản bị ướt hết. Toàn bộ những hộ dân trong xóm cũng bị thiệt hại, người dân chỉ kịp chạy thoát thân khi lũ về. Cuộc sống người dân vùng lũ hiện rất cực.

Ông Vũ Đức Thảo, Chủ tịch UBND xã Yên Bằng cho hay, nước lũ dâng cao, làm cho hàng trăm hộ dân bị ngập sâu trong nước, nhiều tài sản hoa màu của người dân, hai HTX Quyết Tiến và Ngô Xá bị thiệt hại hoàn toàn.

Tuyến đê bối (phần kè ngoài sông do người dân đắp để nuôi trồng thủy sản) dài gần 8km tại xã Yên Bằng đã bị ngập, khoảng 110 hộ dân sinh sống ngoài đê bị ngập sâu trong nước từ 1 – 2m. Nhiều tài sản hoa màu, gia súc của người dân do không chạy kịp đã bị thiệt hại hoàn toàn. Toàn tuyến đê sông Đáy chảy qua địa phận huyện Ý Yên có 5 điểm thuộc 13 xã đang trong tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

Người dân di chuyển thóc lên nhà cao tầng

Hiện huyện Ý Yên đang khuẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống, bảo vệ các đoạn đê xung yếu, sẵn sàng các phương án di rời dân, tài sản đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Tại huyện Mỹ Lộc, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, người dân đang tranh thủ “vớt vát” lúa mùa. Nhiều cánh đồng lúa ngâm nước lâu ngày nên thóc đang bị nẩy mầm, thối bông…

Theo báo cáo của Chi cục Thủy Lợi Nam Định, toàn tỉnh có gần 40.000ha lúa mùa bị ngập sâu. Trong đó, có gần 10.400 ha ngập phất phơ; trên 8.800 ha lúa bị ngã đổ chìm trong nước. Các huyện có diện tích lúa bị ngập lớn gồm Ý Yên, Vụ Bản, Nam Trực, Trực Ninh, Giao Thủy, Mỹ Lộc…

Nông dân thu hoạch lúa mùa

Ông Đỗ Hải Điền, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Nam Định cho hay, dù đã chủ động tiêu thoát nước đệm và sẵn sàng các phương án chống úng, song do lượng mưa lớn kết hợp với thủy triều cao nên việc tiêu thoát nước gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, mực nước trên các sông tiếp tục dâng cao, tỉnh Nam Định đã huy động toàn bộ 76 máy bơm lớn của Cty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà và trên 4.100 máy bơm điện, bơm dầu để tiêu úng cho lúa.

Thóc bị ngâm trong nước nhiều ngày nên đã nẩy mầm

MAI CHIẾN – Nongnghiep.vn


TOP