Có xẻ thịt cá voi dạt vào bở biển ở Nam Định, nhưng không ăn

Có xẻ thịt cá voi dạt vào bở biển ở Nam Định, nhưng không ăn

Theo lãnh đạo xã Hải Đông (Hải Hậu – Nam Định) việc mổ xẻ cá voi là để làm thức ăn cho gia súc, không phải mang đi bán, phương án này để tránh ô nhiễm môi trường…
Tin mới nhất liên quan đến thông tin “cá voi dạt vào bờ biển ở Nam Định bị người dân xẻ thịt” gây xôn xao dư luận gần đây.
Chiều 19/1, ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng Ban Nông nghiệp xã Hải Đông (Hải Hậu – Nam Định) cho hay: Khoảng 11h45 hôm qua (18/1), người dân phát viện một con cá voi xám vẫn còn sống trôi dạt vào bờ biển thuộc thôn Hợp Thành.

Hình ảnh xẻ thịt cá voi chia chác lan truyền trên mạng xã hội – (Ảnh: FB). Đọc thêm tại: http://www.vietgiaitri.com/xa-hoi/doi-song/2016/01/co-xe-thit-ca-voi-dat-vao-bo-bien-o-nam-dinh-nhung-khong-an/#ixzz3y83XWtdB

Hình ảnh xẻ thịt cá voi chia chác lan truyền trên mạng xã hội – (Ảnh: FB)


Ngay sau đó, người dân đã đưa cá voi trở lại biển. Tuy nhiên, khi kéo cá voi ra đến mép sóng thì cá voi bị chết rồi lại dạt vào bãi biển. Khi phát hiện ra cá voi bị xây xát ở bụng, phần đuôi bị nhiều vết cắn. Cá voi dài gần 4m, nặng gần 1 tấn.
Nhận được tin báo, ông Hòa cùng công an xã Hải Đông có mặt tại bãi biển lập biên bản, đồng thời bàn phương án chôn cất cá voi. Tuy nhiên, sau đó linh mục ở địa phương có ý kiến muốn xử lý cá voi làm sao để không ảnh hưởng đến môi trường. Phương án đưa ra là mổ xẻ cá voi để làm thức ăn cho gia súc và đã được đồng ý.
Đến khoảng 13h cùng ngày, cá voi được bàn giao cho bí thư, trưởng thôn Sơn Hà xử lý. Sau đó, nhiều người đã xẻ thịt cá voi. Phần xương và ruột cá voi được người dân đem đi chôn cất.
Ông Hòa cho biết: Trước đây, cũng có một số cá voi bị chết trôi dạt vào bờ biển, người dân đã mang cá voi đi chôn nhưng do việc chôn lấp ở bãi biển không tốt nên sau một thời gian đất cát trôi đi cá voi hở ra mùi rất hôi thối. Do vậy, trong lần này, lãnh đạo địa phương đã đồng ý phương án xử lý cá voi để không làm ảnh hưởng đến môi trường.
Theo ông Hòa: Thông tin đồn người dân xẻ thịt cá voi rồi mang đi bán là thông tin không đúng, sai sự thật.
Cũng theo vị cán bộ: Con cá voi người dân ở xã Bạch Long cứu dài gần 5m và nặng gần 3 tấn. Con cá voi này to hơn rất nhiều so với cá voi ở bãi biển xã Hải Đông nên không phải là con cá voi trước đó người dân thả ra.
Ông Đinh Văn Cơ, Phó trưởng công an xã Hải Đông cũng bác thông tin người dân xẻ thịt cá voi mang đi bán.
Ông Cơ cho hay, nhận thông tin dân báo, lãnh đạo địa phương đã xuống lập biên bản, chỉ đạo tổ môi trường đem cá đi chôn. Nhưng sau đó linh mục đã xin mang giáo xứ xử lý để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Lãnh đạo địa phương cũng đã đồng ý phương án này.
Trước đó, trên các trang mạng xã hội, facebook lan truyền bức ảnh người dân đang xẻ thịt cá voi ở bãi biển. Bức ảnh được cho là chụp ở bãi biển ở xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định…


TOP