Nam Định:Gia đình bệnh nhi tử vong oán bệnh viện chậm chuyển tuyến

Nam Định:Gia đình bệnh nhi tử vong oán bệnh viện chậm chuyển tuyến

Gia đình một bệnh nhi sơ sinh đã gây náo loạn Bệnh viện đa khoa H.Hải Hậu, tỉnh Nam Định vì cho rằng con mình tử vong do bệnh viện trì hoãn việc chuyển viện.

Chị Vũ Thị Hiền (24 tuổi, ở TT.Cồn, H.Hải Hậu), mẹ cháu bé sơ sinh cho biết ngày 14.4 chị đã sinh một bé trai khỏe mạnh, nặng 3,6 kg. Hơn 1 giờ sáng ngày 15.4, bé khó thở, ho, quấy khóc và được bác sĩ bế đến khu điều trị trẻ sơ sinh điều trị.
Tuy nhiên, bệnh nhi tiếp tục sốt cao và phải đợi đến khi gia đình lớn tiếng thì bệnh viện mới đồng ý cho cháu chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Nam Định lúc rạng sáng ngày 16.4. Ngay khi vừa nhập viện, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản đã thông báo tình trạng cháu bé đã “rất nguy kịch, cơ hội cứu sống hầu như không còn”, đến 3 giờ sáng ngày 17.4, cháu bé tử vong.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Phi- Vũ Thị Hiền kể lại diễn biến tử vong của cháu bé - Ảnh: Văn Đông

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Phi- Vũ Thị Hiền kể lại diễn biến tử vong của cháu bé – Ảnh: Văn Đông

Sáng ngày 19.4, PV đề nghị làm việc với ông Hoàng Mạnh Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu nhưng các nhân viên ở đây đều cho biết ông Việt đi vắng, nhắn tin, gọi điện không trả lời. Đến hơn 18 giờ chiều cùng ngày, PV đã vào thẳng bệnh viện và gặp ông Việt ở sân cầu lông. Trả lời PV, ông Việt nói: “Muốn tìm nguyên nhân thì đến Bệnh viện phụ sản mà hỏi, bệnh nhân chết ở Bệnh viện Phụ sản chứ có chết ở đây đâu!”. Đến chiều ngày 20.4, khi PV tiếp tục đề nghị làm việc thì ông Hoàng Mạnh Việt trả lời qua điện thoại: “Về chuyên môn thì bệnh không có gì ghê gớm, chỉ là viêm phổi sơ sinh. Chúng tôi đã xử lý đúng trách nhiệm, đúng quy trình chuyên môn, không có sai sót gì. Gia đình muốn chuyển thì cho chuyển, lên Bệnh viện Phụ sản một ngày sau mới chết. Diễn biến cuối cùng tại Bệnh viện Phụ sản chúng tôi không biết. Xử lý chuyên môn của Bệnh viện Phụ sản chúng tôi không can thiệp”.
Tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định, bác sĩ Ngô Minh Chương, Phó giám đốc cho biết: bệnh nhi sơ sinh được phản ánh nhập viện lúc 5 giờ 5 phút sáng ngày 16.4, được chẩn đoán bị nhiễm trùng sơ sinh, mức độ nặng nhất là nhiễm trùng toàn thân. Bác sĩ Đặng Trọng Toàn, Trưởng khoa Sơ sinh đã trực tiếp điều trị và cho sử dụng kháng sinh cấp độ 4 rồi tăng lên đến kháng sinh cấp độ cao nhất là Imipelem nhóm mới, nhưng không hiệu quả. Cháu bé tử vong lúc 3 giờ sáng ngày 17.4 do sốc nhiễm trùng gây suy đa tạng”.
Trong hồ sơ bệnh án của bệnh nhi sơ sinh này không có chẩn đoán viêm phổi. Bác sĩ Chương cũng cho biết nhiễm trùng sơ sinh là một trong 2 loại bệnh nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh, diễn biến bệnh rất phức tạp và tỉ lệ tử vong rất cao, lên tới từ 13 – 50% số trẻ sơ sinh mắc bệnh.

Văn Đông – Báo Thanh Niên


TOP