Giọt nước mắt của gã con rể nhẫn tâm

Lê Minh Hải lấy tay lau nước mắt, nói việc đoạt mạng hai chị của vợ cũ là không cố tình, muốn được hiến xác cho y học để chuộc lỗi sau bị đề nghị án tử hình.

Suốt phiên xử mở cuối tháng 1 tại TAND Hà Tĩnh, Lê Minh Hải, 38 tuổi, trú phường Hà Huy Tập liên tục khóc, bày tỏ sự ân hận vì trong phút thiếu kiếm chế đã để lại nỗi đau cho nhiều gia đình. Ở phía dưới hội trường, người nhà nạn nhân bảo không còn gì để nói, đề nghị xử nghiêm. Nhiều đồng nghiệp của Hải đứng nhìn qua song cửa của phòng xét xử tỏ vẻ buồn, tiếc cho người bạn được đánh giá là hiền lành.

Theo bản án, Hải quê ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), kết hôn với chị Bùi Thị Dung, trú phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh năm 2007, có một con chung.

Vợ chồng Hải xây nhà trên mảnh đất mượn của bà Vân ở tổ dân phố 4. Năm 2018, cả hai mâu thuẫn, ly thân, gửi đơn ly hôn lên tòa án. Khi dự án mở đường Lê Duẩn kéo dài triển khai, ngôi nhà vợ chồng ở Hải trước kia ở thuộc diện giải tỏa mặt bằng, được đền bù hơn 216 triệu đồng. Ngày 7/9/2020, bà Nguyễn Thị Vân (72 tuổi, mẹ vợ cũ) và anh Bùi Văn Quý (28 tuổi, con trai) nhận số tiền trên.

Hải sau đó gặp gia đình bà Vân thỏa thuận chia tiền đền bù. Hai bên thống nhất khi nào Hải và chị Dung có quyết định ly hôn sẽ chia đôi. Sáng 28/9/2020, nhận được quyết định thuận tình ly hôn từ TAND thành phố Hà Tĩnh, Hải gọi điện thoại cho chị Dung và anh Quý hẹn trưa cùng ngày gặp chia tiền.

Bị cáo Hải thời điểm hầu tòa hồi tháng 1. Ảnh: Hùng Lê

Phía gia đình bà Vân sau đó trả lời phải chờ chị Dung ở Hà Nội về rồi mới chốt giao dịch. 13h cùng ngày, Hải bỏ con dao bầu trong cốp xe máy, đi đến nhà bà Vân. Trong quá trình thỏa thuận, hai bên to tiếng. Nhà chức trách cáo buộc, Hải mở cốp xe máy lấy dao bầu vào tấn công ba phụ nữ. Hậu quả, hai chị của vợ cũ là Bùi Thị Nhung, 48 tuổi và Bùi Thị Huỳnh, 42 tuổi tử vong. Bà Vân bị thương, tổn hại sức khỏe 8%.

Tại phiên tòa, Hải nói trước lúc gây án không hề có mâu thuẫn và cũng chẳng đặt nặng vấn đề tiền nong, muốn được nói chuyện đàng hoàng, nhẹ nhàng với các thành viên trong gia đình vợ cũ. “Bị cáo thấy chị Nhung và Huỳnh nói mình nặng lời, có ý xúc phạm nên vung dao chém. Quá trình giằng co không may đã tước đoạt tính mạng của họ. Lúc đó không hiểu sao mình lại hành động mù quáng như vậy, sau khi bình tĩnh lại thì đã quá muộn”, Hải nói.

Từ Nghệ An vào Hà Tĩnh lập nghiệp, nhiều lần phải nghe lời dị nghị “ở rể” và “ăn bám nhà vợ”, Hải kể đôi lúc cũng buồn song không hề quá bận tâm. Thời gian đầu kết hôn với Dung, cuộc sống gia đình hạnh phúc. Năm 2017, vợ chồng xảy ra mâu thuẫn do nợ nần nên ly thân. Lúc vợ ra Hà Nội làm việc, Hải cũng đưa con trai đi thuê phòng ở Nam Hà, làm nghề sửa xe mưu sinh.

Bị cáo trình bày từ lúc ra ở riêng ít liên lạc với gia đình vợ. Mọi việc thay đổi vào tháng 9/2019, khi một số người bạn cho biết miếng đất trước kia vợ chồng Hải bỏ tiền ra xây nhà được chính quyền đền bù, nói: “Bà Vân đã nhận rồi, lên gặp mà lấy”. Hải sau đó gọi điện cho em rể Quý chất vấn, và được phúc đáp khi nào làm xong thủ tục ly hôn thì gặp nhau để chia tiền. Hai bên thống nhất giao kèo.

“Hôm chốt giao dịch, thấy gia đình bà Vân bảo chờ chị Dung về mới đưa tiền. Tôi nghĩ quẩn rằng họ lừa mình nên cố tình trì hoãn, không giao hàng trăm triệu đồng như thỏa thuận nên xuống tay”, Hải nói về lý do gây án.

Đại diện gia đình các nạn nhân được mời đến tòa đều bày tỏ mất mát là quá lớn, không muốn bình luận hay kể gì thêm để khơi lại nỗi đau. Họ mong tòa xử công tâm.

Gặp lại chồng cũ trong hoàn cảnh trớ trêu, chị Dung không dám nhìn thẳng lên phía vành móng ngựa khi được chủ tọa thẩm vấn. Nạn nhân là chị và mẹ, bị cáo đang là bố con trai mình, chị Dung chia sẻ không biết ứng xử ra sao cho phù hợp. “Đến nay tôi vẫn đang sốc, giờ sẽ tập trung nuôi dạy con khôn lớn. Mong kiếp sau anh ấy sẽ là người tốt”, chị nói.

Đại diện VKSND Hà Tĩnh nhiều lần lau nước mắt khi nghe bị cáo và gia đình bị hại trình bày. Công tố viên lập luận, vụ án để lại hậu quả rất đau lòng, mong mọi người coi đây là bài học; khi tranh chấp về tiền bạc cần giải quyết thấu đáo, đúng pháp luật để không gây thiệt hại cho các bên.

Hải và mẹ khóc khi gặp nhau trong giờ nghị án. Ảnh: Hùng Lê

Được nói lời sau cùng, Hải nói trong cuộc đời ai cũng mong có một cuộc sống tốt, sự thể xảy ra như hôm nay đối với bản thân thì không biết nói gì hơn, cảm thấy rất có lỗi với bố mẹ, gửi lời xin lỗi đến tất cả. Bốn tháng bị tạm giam rất hối hận, mong dư luận quần chúng một phần nào thông cảm.

“Rất có thể hôm nay là lần cuối được nhìn mọi người đông đủ như thế này. Nếu như phải trả giá bằng tính mạng, bị cáo xin tình nguyện hiến xác cho nền y học nước nhà. Bị cáo hy vọng việc này sẽ giúp ích cho một người nào đó trên đất nước này. Đây là lời nói từ đáy lòng, mong được xem xét”, Hải trình bày.

HĐXX trả lời, sau khi phiên xét xử kết thúc, Hải có thể làm đơn đề cập nguyện vọng hiến xác gửi các cơ quan y tế xem xét.

Tòa nhận định hành vi của bị cáo là không thể cải tạo, tuyên tử hình với Hải, về tội Giết người, theo điều 123 Bộ luật Hình sự. Hải phải bồi thường cho gia đình hai chị của vợ cũ là Bùi Thị Nhung, 48 tuổi và Bùi Thị Huỳnh, 42 tuổi hơn 400 triệu đồng, cấp dưỡng mỗi tháng 700.000 đồng cho ba người con của hai nạn nhân đến khi hết 18 tuổi. Hiện, bị cáo đã ủy quyền cho mẹ bồi thường cho hai bị hại hơn 90 triệu đồng.

Nhận bản án, Hải im lặng, giơ hai tay lên ngang mặt lau nước mắt, lầm lũi bước ra xe thùng về trại giam.

Tags:

TOP