Khốn khó cảnh nghèo vất vả chăm sóc hai cháu bị bệnh bại não

Khốn khó cảnh nghèo vất vả chăm sóc hai cháu bị bệnh bại não

Dù đã hơn 70 tuổi nhưng vợ chồng ông Vũ Quốc Trí 73 tuổi và bà Nguyễn Thị Lợi 74 tuổi trú tại xóm 1, xã Giao Tiến, Hợp tác xã Hùng Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định vẫn tần tảo vất vả chăm nuôi 2 cháu nội của mình bị mắc bệnh bại não.

Ông bà nội chăm sóc 2 người cháu bị bại não từ nhỏ

Trò chuyện với chúng tôi, người bà nội ấy như chai sạn với nước mắt, lặng lẽ cho biết, vợ chồng Toán sinh được 1 trai, 1 gái. Đứa con trai của anh là bé Vũ Việt Hùng sinh năm 2006 và con gái là Vũ Hương Giang sinh năm 2009 đều bị bại não từ nhỏ chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều cần người giúp đỡ.

Trên chiếc giường nhỏ kê trong góc nhà, 2 cháu của bà Nguyễn Thị Lợi nằm co quắp, cơ thể gầy guộc rúm ró chân chỉ còn da bọc xương, thi thoảng lại gồng mình lên từng hồi. Cả hai anh em đều ở tuổi đang trưởng thành nhưng trong suốt chừng ấy năm sống trên đời, chưa phút giây nào các bé có thể sống tự lập, thậm chí càng lớn sức khỏe càng suy yếu, cơ thể “biến dạng” tới nỗi có lẽ đủ khiến những người không quen cảm thấy có chút khiếp sợ.

Người con trai lớn của Toán bị bại não liệt toàn thân người mềm không thể tự ngồi được. Sức khỏe của bé Việt Hùng hiện rất yếu, cơ thể suy nhược, hay bị co giật, lúc nào cũng phải có thuốc bên cạnh. Có những lúc đang yên ổn, bỗng nhiên bé lăn ra ngất xỉu, sùi bọt mép và co giật dữ dội.

Hai cháu Hùng và Giang mắc bệnh bại não đặt đâu nằm đấy, chưa một lần tự đứng bằng đôi chân của mình

Quãng thời gian trôi qua, hai cháu Hùng và Giang không biết đi, không biết nói, cơ thể mềm không có cảm giác gì khi có tác động va chạm xây xước, chỉ biết nhìn người khi họ đến gần, hiếm hoi lắm mới có nụ cười mỉm khó nhọc, thân hình nhỏ bé rất nhiều so với những đứa trẻ cùng trang lứa, thậm chí cháu Hùng mặc dù đã 15 tuổi nhưng chỉ nặng không quá 20 kg. Khi nhìn những đứ trẻ cùng trang lứa với hai đứa cháu nhỏ của mình vui chơi, chạy nhảy ngoài đường, bà Lợi lại thương cháu và giấu cảm xúc vào lòng. Mới hơn 70 tuổi nhưng trông bà Lợi già đi rất nhiều, cơ thể hom hem, da đen sạm, đôi mắt thâm quầng, gầy rộc vì đêm nào cũng không ngủ được, lo lắng chăm sóc cho hai đứa cháu của mình.

Hơn 10 năm điều trị cho hai cháu, mỗi lần đi lên bệnh viện lại khiến vợ chồng bạn Toán và vợ của mình lo nghĩ đắn đo vì lo không biết kiếm đâu ra tiền để đưa hai con đi bệnh viện. Không có công việc thu nhập ổn định, lại thường xuyên đau ốm, cả gia đình chỉ trông vào công việc của bạn Toán và vợ làm giáo viên mầm non tại quê nhà.

Ban liên lạc hội khoá 1996-1999 trường THPT Xuân Trường B tỉnh Nam Định đã trao tặng đến gia đình bạn Vũ Văn Toán hai chiếc xe lăn cho hai cháu

Ngày 09/09/2019 được sự chung tay giúp đỡ của các thành viên hội khoá, Ban liên lạc hội khoá 1996-1999 trường THPT Xuân Trường B tỉnh Nam Định đã trao tặng đến gia đình bạn Vũ Văn Toán hai chiếc xe lăn cho hai cháu. Mặc dù giá trị vật chất không lớn nhưng là tấm lòng mà các bạn gửi gắm nhằm giúp gia đình bạn vơi bớt khó khăn.

Hơn lúc nào hết, gia đình bạn Vũ Văn Toán rất cần được giúp đỡ, sẻ chia của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để những tháng ngày tới, cuộc sống của hai người con bị bại não bẩm sinh này vơi bớt phần nào nỗi bất hạnh, đớn đau.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Mẹ của hai cháu chị Hoàng Thị Huê

Số điện thoại 0976203673

Số tài khoản: 3204215045947 Agribank Chi nhánh Giao Thủy, tỉnh Nam Định

Tags:

TOP