Thông tin từ khoa Phụ Sản – Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, đầu tháng 3/2021, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một sản phụ mang tam thai tự nhiên.
Ba bé sơ sinh gồm hai bé trai, một bé gái chào đời khỏe mạnh. Theo các bác sĩ, khoảng 8.000 ca mới có một trường hợp mang thai 3 tự nhiên.
Trước đó, chị Phạm Thị Chung (SN 1986, ở Ý Yên- Nam Định), nhập viện chuyển tuyến theo dõi do tam thai 37 tuần, đang điều trị đái tháo đường, nguy cơ tăng huyết áp và có rối loạn đông máu. Các bác sĩ thăm khám, xác định đây là trường hợp có nguy cơ tiền sản giật nên lập tức được đưa vào theo dõi đặc biệt bằng cách kiểm soát huyết áp và đường huyết, thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh lý tiền sản giật, tiểu đường
Khi thai được hơn 37 tuần, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định xử trí phẫu thuật lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và các bé. Ca phẫu thuật an toàn “mẹ tròn con vuông”. Ba bé sơ sinh gồm hai bé trai, một bé gái chào đời có cân nặng lần lượt là 2.4 kg, 2.7kg, 2.3kg .

Hiện, tình hình sức khỏe của mẹ và các bé ổn định. Chị Chung có thể vận động và đi lại được và tập cho con bú. Cả ba bé da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên, phản xạ bú tốt.

Ca sinh 3 mang thai tự nhiên.
Theo bác sĩ Trần Quốc Nhân, Phó Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, việc mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp (tỉ lệ 1/8.000 ca). Nhất là với trường hợp của chị Chung trước đó đã sinh 2 bé. Sản phụ Chung đã được bác sĩ theo dõi sát, điều trị đúng phác đồ, chỉ định phẫu thuật đúng thời điểm, kịp thời nên kết quả em bé và mẹ đều tốt.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật ca 3 thai tự nhiên.
Cũng theo Bác sĩ Trần Quốc Nhân, các trường hợp đa thai có nhiều nguy cơ tiềm ẩn kết thúc thai kỳ sớm, thường khoảng 33 tuần đã kết thúc. Việc sản phụ Chung được tới 37 tuần là kết quả đáng mừng trong khâu chăm sóc và điều trị. Bởi với những ca này, bà mẹ thường dọa sinh non, dễ vỡ ối sớm,hoặc bà mẹ có triệu chứng tiền sản giật. Riêng đối với em bé trong các ca đa thai thường sinh non, suy hô hấp, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nam Định: Ung thư giai đoạn cuối vẫn sống thêm được 12 năm nhờ thực phẩm sạch
- Cây sanh quý đại gia “khao khát” trả hơn 1 tỷ không bán
- Hành trình từ “gà mờ” tới nam vương nổi tiếng ĐH Ngoại thương của 9x Nam Định
- Nam Trực: Ngỡ ngàng với cây duối hàng trăm năm tuổi mang thế ‘mâm xôi con gà’… trả tiền tỷ không bán
- Choáng với biệt thự trăm tỷ của đại gia ngành dệt Nam Định
- Nam Định: “Hot girl phòng tập” Trần Bích Hạnh gây bất ngờ với MV cover ấn tượng
- Huyền Trân Công Chúa – Sứ giả hoà bình thời Trần

-
Cô Gái Tự Tử Tại Hồ Truyền Thống Nam Định
-
Nhóm lừa đảo tinh vi ở Nam Định gây xôn xao mạng
-
Từ bão số 10 cho thấy đê biển Nam Định mong manh
-
Cha mẹ lơ là, bé trai 2 tuổi bị kéo cắm ngập vào tai
-
Thông tin mới vụ “Đánh người có tính chất côn đồ” ở Nam Trực – Nam Định
-
Vị Trưởng phòng ‘say nắng’, ‘đền’ 500 triệu qua lời kể của nhân tình
-
Vàng son một thời: Nhà máy lương công nhân tương đương lương giám đốc
-
Quay lén phụ nữ trong nhà vệ sinh, gã ‘biến thái’ bị phạt 200 nghìn đồng
-
Nam Định:Điều tra vụ nổ trong đêm làm 3 người chết 1 người bị thương
-
Giao Thủy: Kịp thời Cứu 3 ngư dân trên tàu gặp nạn khi bão về
-
Ý Yên: Ăn tiết canh lợn nhà nuôi, người đàn ông bị liên cầu khuẩn suýt chết
-
Vừa ra tù về tội hiếp dâm lại cùng người tình đi cướp xe ôm
-
Dân phố đổ về tận quê ‘săn’ chim trĩ xanh ăn Tết
-
Ngắm nhà thờ bị biển nuốt chửng có 1-0-2 tại Nam Định
-
Trời mưa lạnh, chợ Viềng vẫn đông nghịt khách ‘mua may bán rủi’
