Một ca dương tính trong đám đông hàng nghìn người: Xét nghiệm cả thôn

Sau khi phát hiện một ca dương tính trong đám đông hàng nghìn công nhân đi xét nghiệm tại KCN Vân Trung, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã tổ chức xét nghiệm cả thôn nơi ca dương tính này ở trọ.

Hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Luxshare ICT Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang ùn ùn đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-C0V-2 ngày 29/6.

Ngày 3/7, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, ngay sau khi trường hợp V.V.T. (SN 1990), công nhân xưởng D1 của Công ty TNHH Luxshare ICT Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên) có kết quả tái dương tính với virus SARS-CoV-2, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với anh V.V.T. và toàn bộ người dân đang cư trú tại thôn Giá (nơi anh T. thuê trọ. Bước đầu gần 1.500 người đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Ông Từ Quốc Hiệu cho biết thêm, trước đó, để chuẩn bị cho việc trở lại làm việc tại doanh nghiệp, ngày 29/6, anh V.V.T. đến Công ty TNHH Luxshare ICT Việt Nam lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 1/7, anh V.V.T. có kết quả dương tính yếu, chu kỳ xuất hiện muộn với virus SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy trong huyết thanh đã có kháng thể, bệnh nhân T. được đánh giá là trường hợp đã nhiễm bệnh và đang trong giai đoạn hồi phục. Do cơ thể bệnh nhân đang đào thải xác virus qua các đường dịch tiết nên khi xét nghiệm RT-PCR vẫn cho kết quả dương tính yếu nhưng virus đã không còn khả năng hoạt động, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Anh T. quê ở xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) đang ở trọ tại thôn Giá, xã Nội Hoàng (Yên Dũng). Từ ngày 10/5 đến ngày 29/6, anh nghỉ làm tại doanh nghiệp và chỉ ở trong khu nhà trọ.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, trong số hàng nghìn công nhân Công ty Luxshare ICT đi xét nghiệm ngày 29/6, qua xét nghiệm sàng lọc chỉ ghi nhận công nhân V.V.T. dương tính với SARS -CoV-2.

Ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh thêm: “Những tình huống như trên tỉnh đã lường trước. Hiện tại đã đưa trường hợp này và các F1 đi cách ly để theo dõi. Còn việc đón công nhân trở lại sản xuất thì vẫn diễn ra bình thường. Thực tế bây giờ các công nhân đều đã được sàng lọc nhiều lần, độ an toàn cao (trừ huyện Lục Ngạn), vì thế không quá lo lắng về việc có ca F0. Tuy nhiên các doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch đã được hướng dẫn. Phương châm là chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, ngày 29/6, trên mạng xã hội đăng tải nhiều hình ảnh, clip về việc hàng nghìn công nhân tại Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang) ùn ùn đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đây là nơi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến gần đây mới được kiểm soát.

Tags:

TOP