Nam Định án binh ở V.League: Tình yêu lên tiếng!

Nam Định án binh ở V.League: Tình yêu lên tiếng!

Sau mùa 2017, bóng đá Việt Nam đang xảy ra một sự thật trớ trêu khi đội vô địch V.League không được đá AFC cup trong khi đó NHM của đội đương kim vô địch hạng nhất 2017 ”thấp thỏm” với số phận không được dự Vleague 2018.

Nếu đó là sự thật thì thật xót xa cho một nơi từng là cái nôi của bóng đá Miền Bắc. Bao năm rồi họ vẫn khát khao, vẫn chờ đơi một ngày sẽ được trở lại giải đấu số 1 Việt Nam. Và chỉ có sự nhiêt huyết với tình yêu đội bóng quê hương có sẵn giờ họ mơi được “thờ phào” chờ đợi mùa bóng mới khai mạc.

Từng là chảo lửa nóng nhất

Giai đoạn những năm đầu 2000 nếu miền Trung nổi tiếng với Chảo lửa thành Vinh của SLNA thì khi nhắc đến miền bắc ngươi ta phải nghĩ ngay đến Nam Định. Những lần đối đầu của 2 đội bóng này luôn tạo được sức hút đặc biệt, đơn giản 2 mảnh đất này vốn luôn tự hào là 2 lò đào tạo nổi tiếng nhất lúc bấy giờ.

Bóng đá Nam Định từng sản sinh ra những ngôi sao một thời như Anh em Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Văn Dũng, sau này có những tuyển thủ: Danh Ngọc, Nhật Nam, Văn Nhiên, thủ môn Quang Huy…

Trong khi SLNA là cái nôi duy nhất còn lại vẫn còn chơi tại đấu trường cao nhất thì những Nam Định hay Thể Công, trong nam có Cảng Sài Gòn đều chia tay giải đấu ở giai đoạn mà bóng đá Việt Nam có sự biến động lớn khi khoác lên mình chiếc áo chuyên nghiệp.

Bóng đá Nam Định vẫn chưa thể tìm được nhà tài trợ

Xét về truyền thống, tài năng và trên hết là tình yêu bóng đá của người dân nơi đây rõ ràng họ không thua bất cứ một địa phương nào, và vì lẽ đó việc bao năm qua vẫn phải chơi ở sân chơi hạng nhất là một điều hoàn toàn không tương xứng, cổ động viên của họ luôn cảm thấy tổn thương và không hết lòng mong mỏi một ngày chảo lửa Thiên Trường sẽ trở lại ồn ào và đậm đà màu sắc Lễ hội của miền bắc.

Chiến thắng 1-0 trước Viettel tại vòng 13 V-League, CLB Nam Định đã chính thức giành quyền thăng hạng chơi tại V-League 2018 với 23 điểm. Thành Nam mở hội sau 7 năm dài đằng đẵng chờ đợi.

Lai Rồ, một cổ động viên đặc biệt của Nam Định với thói quen mỗi khi lên sân là không quen mang theo trống, với anh Nam Định là tình yêu bóng đá, còn đánh trống là đam mê bất tận.

”Không có trận đấu nào của ĐTVN trên sân Mỹ Đình mà tôi không có mặt, không được xem bóng đá và không được kết hợp tình yêu đó với sở thích đánh trống là ăn không ngon ngủ không yên, Nam Định xuống hạng buồn lắm, ĐTQG có thắng thì vui, nhưng sau lại tủi vì nỗi niềm Nam Định, nhưng năm nay thì vui rồi. Vleague 2018 CĐV Nam Định sẽ chứng tỏ cho tất cả thấy họ rực lửa như nào”.

Gian nan ngay cả khi có vé.

Niềm vui chưa tới mà nỗi buồn đã đến bên. Người Nam Định bất ngờ với việc họ có nguy cơ sẽ không được dự Vleague 2018

Lý do là bởi Nam Định chưa đáp ứng đủ điều kiện của một CLB bóng đá chuyên nghiệp. Theo quy định của BTC V.League, các đội bóng tại Giải VĐQG Việt Nam phải là Công ty cổ phần bóng đá. Tại thời điểm này CLB Nam Định vẫn đang trực thuộc Sở văn hóa thể thao du lịch

Ngân sách được tỉnh công khai tại buổi họp Hội Đồng nhân dân là 35 tỷ mỗi mùa, số tiền này hoàn toàn đáp ứng đủ chi phí hoạt động. Vẫn đề còn lại chỉ còn là việc phải thành lập công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp để đáp ứng đúng tiêu chí của quy chế bóng đá chuyên nghiệp

Bóng đá Nam Định một lần nữa đứng trước thử thách ngay cả khi kinh phí được phê duyệt.

Khi tình yêu bóng đá là sức mạnh

Cách đây đúng một ngày Lai Rồ đại diện cho hội cổ động viên Nam Định viết một tâm thư gửi đến lãnh đạo của tỉnh với mong mỏi được lãnh đạo quan tâm sát sao quá trình chuyển đổi để sao cho kịp thời gian trước khi Vleague 2018 khởi tranh.

Cổ động viên Nam Định với tình yêu bóng đá

Chưa bao giờ người ta thấy tình yêu của một đội bóng được thể hiện lớn lao đến vậy, những dòng tâm thư được lan tỏa liên tục, nhưng chẳng thể yên tâm, trong ngày hôm nay những cổ động viên đó đã trực tiếp có mặt xin gặp lãnh đạo đội bóng để trực tiếp trải lòng.

Tất cả thở phảo khi chính thức có được câu trả lời từ phía những người có trach nhiệm, khẳng định rằng mọi công tác cổ phần hóa đã được tiến hành hoàn tất, giờ chỉ còn chờ đến ngày họp làm lễ ra mắt công bố mà thôi. Phía ban lãnh đạo đội bóng cho biết thêm, cổ động viên Nam Định chúng ta hãy luôn vững tâm và chờ đợi mùa giải mới bắt đầu để cùng nhau sống lại những năm tháng hào hùng đỉnh cao của bóng đá Nam Định.

Nam Định có luôn tự hào về bản sắc của mình. Với bóng đá dù có thăng trầm thế nào đi chăng nữa thì vẫn còn đó cái chất cua một nơi từng được xem là cái nôi bóng đá đầy truyền thống. Và trong những cái chất đó tình yêu lớn lao của những cổ động viên chính là điểm tựa cho đội bóng thành nam trong những thời điểm đội bóng khó khăn nhất.

Theo Phạm Quang Huy( đời sống)


TOP