Nam Định: Buông lỏng quản lý đất, Chủ tịch UBND bị đình chỉ chức vụ

Nam Định: Buông lỏng quản lý đất, Chủ tịch UBND bị đình chỉ chức vụ

Mới đây UBND huyện Nam Trực ra Quyết định đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND xã Điền Xá đối với ông Vũ Anh Tuấn để phục vụ cho công tác thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đại trên địa bàn xã.
Theo đó, các cơ quan chức năng huyện Nam Trực và tỉnh Nam Định đã nhận được rất nhiều đơn thư khiếu nại về vi phạm đất đai kéo dài trên địa bàn xã Điền Xá. Nổi lên là hiện tượng ông Vũ Anh Tuấn buông lỏng quản lý suốt nhiều nằm khiến hơn 1000 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất trồng lúa với tổng diện tích 180.000m2. Đồng thời ông Anh Tuấn và một số cán bộ bị tố cáo thu tiền từ các thôn xóm không lập chứng từ theo quy định với tổng số tiền 900 triệu đồng.

Danh sách 61 hộ xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp năm 2016 theo thống kê của Đảng uỷ xã Điền Xá.

Danh sách 61 hộ xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp năm 2016 theo thống kê của Đảng uỷ xã Điền Xá.

Thông tin từ ông Nguyễn Như Kết – Bí thư UBND xã Điền Xá cho biết, vùng đất xảy ra nhiều sai phạm gần đây là khu vực đường 6, tuy nhiên khu vực này đã nằm trong quy hoạch chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở. Ngày 13/10/2016 Đảng uỷ xã Điền Xá đã lập Kế hoạch Giám sát Ban chi uỷ 33 Chi bộ ở khu dân cư, tiếp nhận ý kiến phản ánh của các Đảng viên.

Từ đó xác định và công bố Danh sách 61 hộ làm nhà trái phép trên đất Nông nghiệp xã Điền Xá năm 2016. Trong đó có rất nhiều hộ xây mới kiên cố, xây thêm tầng, hoặc đang xây móng… Mặc dù Đảng uỷ xã Điền Xá đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu UBND xã chấn chỉnh tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, xử lý những hộ vi phạm nhưng tình trạng đơn thư vẫn phát sinh kéo dài, khiếu kiện đông người khiến tình hình an ninh trật tự ngày một phức tạp.

Sau rất nhiều đơn thư khiếu nại về vi phạm đất đai mà không được cơ quan chức năng giải quyết, người dân liên tục gửi đơn vượt cấp, gửi đơn tố cáo mạnh mẽ, buộc UBND huyện Nam Trực phải ra Quyết định số 4765, ký ngày 28/11/2016 thành lập Đoàn thanh tra việc quản lý sử dụng đất đai của UBND xã Điền Xá theo đơn kiến nghị của công dân. Theo đó, ông Nguyễn Văn Hữu – Quyền Chánh thanh tra huyện làm trưởng đoàn. Thông tin từ UBND huyện Nam Trực cho biết: Chỉ ít ngày nữa sẽ có kết quả thanh tra cụ thể từng trường hợp vi phạm trên địa bàn xã.

Hành lang đường Quốc lộ thành quán bia, vi phạm lớn nhưng chỉ bị xử lý trên “giấy tờ”?
Ngay đầu con đường 6 dẫn vào UBND xã Điền Xá, một quán bia được lợp tôn và cột sắt được dựng lên, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Tại đây, bà Trần Thị Lĩnh trú tại thôn Thượng, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tố cáo UBND xã Điền Xá đang tiếp tay cho ông Vũ Ngọc Cương để lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích, gây mất an toàn hành lang giao thông…

Mảnh đất hành lang an toàn giao thông 118m2 đang bị quây chiếm suốt nhiều năm mà không hề bị UBND xã Điền Xá xử lý.

Mảnh đất hành lang an toàn giao thông 118m2 đang bị quây chiếm suốt nhiều năm mà không hề bị UBND xã Điền Xá xử lý.

Để mở con đường số 6 từ quốc lộ 21 đi vào thôn Nam Điền (xã Điền Xá), UBND huyện Nam Trực đã thực hiện đền bù đất ở cho 7 hộ gia đình. Một số hộ nhận đền bù, một số hộ cấp đất mới để xây dựng nhà ở, gia đình bà Lĩnh nhận một phần đền bù do phải dỡ bỏ diện tích sử dụng phục vụ cho việc xây dựng hành lang an toàn giao thông.

Khi con đường 6 hoàn thành, cũng là lúc hành lang an toàn giao thông do UBND xã Điền Xá quản lý với tổng diện tích 118m2 ngang nhiên bị chiếm dụng. Năm 2010, ông Vũ Ngọc Kim (khi đó là Trưởng công an xã Điền Xá) đã xây nhà trên một phần diện tích đất thừa khi thu hồi đất của những hộ dân trước kia để kinh doanh. Tiếp đó, ngày 23/03/2015 ông Vũ Ngọc Cương (con trai ông Kim) tiếp tục có hành vi lấn chiếm, mở rộng diện tích xây dựng để kinh doanh ăn uống…

Không dừng lại ở đó, ngày 11/8/2015 ông Cương tiếp tục xây dựng nhà kiên cố, lấn chiếm hành lang giao thông tại mặt Quốc lộ 21. Mặc dù UBND huyện Nam Trực đã xác định UBND xã Điền Xá giao đất trái thẩm quyền cho gia đình ông Vũ Ngọc Cương sử dụng, xây dựng đất trái phép tại Thông báo số 24 ngày 11/8/2016. Tuy nhiên cả UBND huyện và UBND xã đều sử dụng Hướng dẫn 42 về xử lý vi phạm đất đai của Sở TN&MT Nam Định để xử lý.

Theo đó, ngày 4/10/2016 UBND xã thông báo cho người dân rằng: Tất cả vi phạm về đất đai từ trước năm 1993 đến tháng 7/2004 được giữ nguyên hiện trạng, hiện nay khu vực đường 6 đã có quy hoạch thành đất ở nên hộ ông Vũ Ngọc Cương sử dụng là hợp lý nhưng chưa hợp pháp?.

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực này, các sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, kiên quyết không chấp hành các biện pháp xử lý đối với sai phạm. Hiện tại khu vực hành lang an toàn giao thông đường 6 vẫn bị quây lấp bởi cọc sắt và mái lợp tôn kín mít. Khu vực xây nhà cấp 4 không sử dụng vào mục đích kinh doanh hàng hoá mà dùng để ở, bịt kín lối đi của gia đình bà Lĩnh, gây bất bình trong nhân dân.

Trao đổi thêm với một cán bộ Sở Giao thông vận tải Nam Định, vị này cho biết: Phạm vi đất dành cho đường bộ gồm đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác. Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước tiến hành thu hồi đất. Ngay sau khi nhận được đơn thư khiếu nại, Sở GTVT sẽ vào cuộc xác minh và yêu cầu trả lại không gian an toàn cho đường đi bộ, đảm bảo đúng quy hoạch đường đô thị.

Tòa soạn kính đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo xử lý dứt điểm những vụ việc tồn tại nhiều năm trên địa bàn xã Điền Xá theo đúng quy định pháp luật, xem xét trách nhiệm quản lý của ông Vũ Anh Tuấn (Chủ tịch UBND xã Điền Xá) trong việc quản lý, sử dụng đất đai.

Trang Nhi/KD&PL


TOP