Nam Định: “Cô gái vàng” về nhà chờ… điểm rơi phong độ

Nam Định: “Cô gái vàng” về nhà chờ… điểm rơi phong độ

Sau nhiều lần trì hoãn, kế hoạch đưa VĐV Nguyễn Thị Huyền ra nước ngoài tập huấn coi như đã chấm dứt khi “cô gái vàng” của điền kinh VN mới đây “khăn gói” trở về địa phương Nam Định.

Nguy cơ cô gái vàng Nguyễn Thị Huyền tuột suất tham dự Olympic 2016 là không nhỏ khi cô không có được kế hoạch tập huấn, thi đấu bài bản. Ảnh: VSI

Nguy cơ cô gái vàng Nguyễn Thị Huyền tuột suất tham dự Olympic 2016 là không nhỏ khi cô không có được kế hoạch tập huấn, thi đấu bài bản. Ảnh: VSI


Trong những ngày vừa qua, thể thao Việt Nam (TTVN) liên tiếp đón tin vui khi các kiếm thủ xuất sắc giành 3 vé chính thức dự Olympic Rio 2016. Vậy nhưng ở môn thi đấu được xem là nữ hoàng, niềm vui bất ngờ mới chỉ đến với VĐV đi bộ Nguyễn Thành Ngưng, trong khi “niềm hy vọng” Nguyễn Thị Huyền lại đứng trước nguy cơ không thể đến Brazil.

Câu chuyện tập huấn trong hay ngoài nước của VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền suốt thời gian qua được đem ra mổ xẻ khá nhiều sau SEA Games 28 tại Singapore. Kể từ đó đến nay, ngành điền kinh đều “trong quá trình” tìm địa điểm tập huấn cho Nguyễn Thị Huyền và gần đây nhất dự kiến điểm đến là Nga. Tuy nhiên, việc tập huấn nước ngoài còn chưa thấy đâu, cùng với những lùm xùm xung quanh vấn đề lơ là việc tập luyện do “chạy sô” quá nhiều chương trình truyền thông, trả nợ môn học…người hâm mộ lại giật mình khi VĐV người Nam Định mới đây “khăn gói” trở về địa phương.
1
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam cho biết, Tổng cục TDTT luôn tạo điều kiện về mọi mặt cho các VĐV trọng điểm được đi tập huấn ở các nước có phong trào điền kinh phát triển mạnh trên thế giới như Mỹ, Nga, Đức… Tuy nhiên, trong trường hợp của Huyền, HLV Vũ Ngọc Lợi và VĐV đã bàn bạc và thống nhất thời điểm này tập huấn tại Nam Định là hợp lý nhất vì đây là “sân nhà” của Huyền, cô được gần gia đình nên tâm lý thoải mái, đỡ bị áp lực. Trong khi nếu tập huấn ở nước ngoài thời điểm này rất lạnh (có nơi âm độ như Nga và Mỹ), chênh lệch múi giờ với Việt Nam quá lớn, khó thích nghi, chưa kể đến việc đồ ăn không hợp khẩu vị, ảnh hưởng đến việc tập luyện nâng cao thành tích.
Theo ông Dương Đức Thuỷ- Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT, việc đưa VĐV đi tập huấn ở nước ngoài hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là tinh thần của các VĐV. “Một VĐV cần hiểu rõ việc tập luyện, thi đấu là nhiệm vụ, là trọng trách quốc gia. Và một khi đã đạt chuẩn Olympic thì cần duy trì phong độ và thành tích này bởi đó là thương hiệu, không ai muốn thụt lùi cả. Tuy nhiên, như đã nói, việc đi hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh phí, quyết định của tổng cục và liên đoàn, song điều chắc chắn là ngành thể thao sẽ nỗ lực đưa ra phương án tốt nhất có thể”, ông Thuỷ nhấn mạnh.
1
Chờ điểm rơi phong độ

Trước nhiều ý kiến cho rằng, việc không đi tập huấn ảnh hưởng đến thành tích của Huyền trong thời gian qua. Theo ông Hùng, trong cả năm VĐV chỉ xác định một điểm rơi duy nhất để đạt thành tích cao và hiện tại Huyền vẫn thực hiện đúng theo kế hoạch huấn luyện của mình để có điểm rơi tại giải đấu quan trọng nhất. Do Huyền đang ở giai đoạn chuẩn bị nên chưa thể hiện hết khả năng của mình.

“Theo kế hoạch huấn luyện, điểm rơi phong độ của Huyền sẽ vào thời điểm cuối tháng 4 và tháng 5/2016, khi mà cô tham dự các giải quốc tế như Singapore, Grand Prix Thượng Hải, Qatar …”, ông Hùng nói.

Đánh giá về tiềm năng cũng như cơ hội của VĐV Nguyễn Thị Huyền tại Olympic 2016, ông Hùng cho biết, Huyền đã đạt chuẩn về thành tích theo bảng chuẩn tham dự Olympic của Hiệp hội các liên đoàn Điền kinh quốc tế ở nội dung 400m với thành tích 52.00 (chuẩn 52.20) và nội dung 400m rào với thành tích 56.15 (chuẩn 56.20). Đồng thời cô cũng đạt được điều kiện đủ ở nội dung 400m rào khi đang đứng hạng 40 thế giới. Tuy nhiên, bảng chuẩn tham dự Olympic sẽ đóng vào ngày 11/7/2016, và từ nay cho đến đó chắc chắn sẽ có nhiều VĐV vượt qua cái mốc thành tích này. Vì vậy, nếu như Huyền không cải thiện được thành tích của mình thì khả năng mất suất tham dự Olympic là rất lớn.

Nguồn: tienphong.vn


TOP